Skip to content Skip to footer

ดาวน์โหลดรูปเพนท์ติ้งจากหลากยุค หลายสไตล์ไปใช้ได้ฟรี ที่เว็บ Rijksmuseum

สำหรับนักวาดศิลปินที่อยากได้ภาพไปใช้ในการตัดต่อ คอลลาจ ฝึกวาด พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไรกส์ ที่อัมสเตอร์ดัม เปิดให้ดาวน์โหลดภาพส่วนใหญ่ในคอลเลกชันของพิพิธภัณฑ์ได้ฟรี ภาพที่ให้ดาวน์โหลดจะเป็นไฟล์ jpeg ขนาดประมาณ 4500 x 4500 พิกเซลที่สแกนอย่างดีมาจากภาพวาดต้นฉบับ มีหลายสไตล์จากหลายยุค รวมไปถึงภาพถ่ายของผลงานศิลปะแขนงอื่นๆ อีกด้วย ที่สำคัญสามารถเอาไปใช้ต่อได้ไม่ติดลิขสิทธิ์ แต่ช่วยให้เครดิต Rijksmuseum ด้วย ตามไปกันได้เลยที่เว็บไซต์นี้ RUKS STUDIO opnamedatum: 2021-05-11 Opnamedatum: 2011-09-08 Opnamedatum: 2011-06-29

Read More

กิน – สุข ผลงานที่นำเสนอเรื่องประโยชน์ของ ‘อาหารไทย’ ต่อ ‘สุขภาพเพศ’

เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยเฉพาะอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องวัตถุดิบคุณภาพ เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย รวมไปถึงเรื่อง ‘สุขภาพเพศ’ อีกด้วย โดยวันนี้คอลัมน์ Art of Showcase ขอพาไปพูดคุยกับคุณ นารดา กิตติคุโณกรณ์ หรือ มานา จากคณะสถาปัตยกรรม ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับผลงาน ‘กิน - สุข’ ที่เป็นผลงานปริญญานิพนธ์ของเธอ กิน - สุข KINSUK เป็นงานที่นำเสนออาหารไทยต่อวัยรุ่นไทย Gen Z ผ่านการเล่าความเป็นอาหารที่มีสรรพคุณยาของอาหารไทย ในเรื่องราวแบบใหม่ที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงมาก่อน คือเรื่อง อาหารไทยเพื่อสุขภาพเพศ โดยนำเสนอในรูปแบบของ สื่อโฆษณาในรูปแบบของ memes ล้อเลียนบรรจุภัณฑ์อาหารประเภทพร้อมทาน หรือกึ่งพร้อมทาน เพื่อปรับภาพลักษณ์ของอาหารไทยจากความเป็นอาหารที่ดูปราณีต สูงส่ง หาทานยาก…

Read More

เบื้องหลังงานออกแบบแคมเปญ BELIEVE IN BEAUTY โดย Yuni Yoshida x SHISEIDO

เชื่อว่าหลายๆ คนที่อยู่ในวงการสร้างสรรค์ จะต้องเคยได้ยินชื่อ หรือเคยเห็นผลงานของคุณ Yuni Yoshida (ยูนิ โยชิดะ) กันมาบ้าง เธอเป็นผู้กำกับศิลป์และศิลปินที่ผลงานมีความโดดเด่นในเรื่องการลวงตาและสร้างความคาดไม่ถึงให้กับผู้พบเห็น อีกทั้งเมื่อร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ เธอก็สามารถดึงเอาเอกลักษณ์ของแบรนด์ออกมาเล่าด้วยมุมมองใหม่ๆ อย่างเป็นที่จดจำ ในคราวนี้ Yuni Yoshida ก็ได้มาร่วมงานกับ SHISEIDO แบรนด์ระดับโลกจากญี่ปุ่น ในแคมเปญ ‘BELIEVE IN BEAUTY’ ฉลองครบรอบ 10 ปี ของเซรั่มสุดไอคอนิกอย่าง ‘ULTIMUNE’ เพื่อสื่อสารว่า เราทุกคนมีความงามจากภายใน เพียงเชื่อมั่นและปลดปล่อยให้ความงามนั้นเปล่งประกายออกมา จากภาพนิ่งและวีดีโอแคมเปญที่ปรากฏออกมา เชื่อว่าจะต้องทำให้ผู้ชมละสายตาไม่ได้ และประทับใจกับความงามของเหล่าดอกไม้สีแดงที่กระเพื่อมราวกับผิวน้ำอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเมื่อดูใกล้ๆ จะพบว่าทำจากกลีบดอกไม้จริงทั้งหมด ที่ถูกเรียงทีละกลีบด้วยความปราณีต และล่องลอยในอากาศอย่างทรงพลัง ซึ่งถึงแม้ว่าจะมองเพียงภาพนิ่ง แต่กลับรู้สึกได้ถึงพลังงานที่เคลื่อนไหว ราวกับปรัชญาของญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับพลังของ ‘ที่ว่าง’…

Read More

กล่องจะซับซ้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว เว็บไซต์ที่แค่ใส่ขนาดเข้าไปก็พร้อมได้เทมเพลทสำหรับ ตัด-พับ ได้ทันที!

ใครต้องการทำกล่องรูปร่างประหลาด ไม่ว่าจะสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม มีฝา ไม่มีฝา กลม แบน แล้วกังวลว่าจะต้องวัดขนาดและตัดกระดาษอย่างไรให้ประกอบเป็นรูปทรงกล่องสามมิติได้ ลองตามไปที่ templatemaker  templatemaker เป็นเว็บไซต์ที่ผู้พัฒนาเปิดให้ใช้ได้ฟรีและใช้ง่ายมากด้วย เพียงแค่เลือกรูปแบบกล่องและระบุขขนาด กว้าง ยาว สูง ที่ต้องการ ระบบจะคำนวณออกมาเป็นภาพเทมเพลทให้เราทันที! ลองตามไปที่เว็บไซต์นี้ได้เลย templatemaker.nl สามารถนำไปใช้เพื่อการศึกษาและใช้ทางธุรกิจผลิตกล่องขายก็ได้ แต่ไม่อนุญาตให้เอาเทมเพลทไปแจก หรือ ขาย (ว่าง่ายๆ ก็คือเขาทำให้ใช้ฟรี ห้ามคนอื่นเอาไปหาประโยชน์เข้าตัว) 

Read More

Antoni Gaudi ผู้สร้างอิสรภาพทางสถาปัตยกรรมผ่านความเป็นธรรมชาติ

หากใครมีโอกาสได้ไปเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน จะต้องได้ไปเยี่ยมชมมหาวิหาร Sagrada Familia สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ไม่ว่าจะไปกี่ครั้งก็ยังสร้างไม่เสร็จซักที รวมถึงเหล่าอาคารบ้านเรือนที่หน้าตาเหมือนสิ่งมีชีวิต และมีสีสันสดใสที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ซึ่งเจ้าของผลงานนี้ก็คือ สถาปนิก และนักออกแบบชาวคาตาลันที่ชื่อว่า Antoni Gaudi นั่นเอง ในวันนี้ Art of ก็จะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับชีวิต รวมถึงผลงานของผู้บุกเบิก และวางรากฐาน Modernisme นักสร้างสรรค์ผลงานที่นำความเป็นธรรมชาติเข้ามาสู่งานสถาปัตยกรรมในแบบที่ไม่เหมือนใคร และยากจะหาใครเหมือนอย่าง Antoni Gaudi นักออกแบบ และสถาปนิกประจำเดือนมิถุนายน ในซีรีย์ Designer the month กันเลย ความคิดริเริ่มใหม่ๆ ล้วนประกอบขึ้นมาจากการย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้น Gaudi (เกาดี) เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ.1852 ที่เมือง Reus…

Read More

Sceneries at Libong: กลมกลืน หรือ ปลอมปน?

ปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังเป็นปัญหาที่ไม่หมดไป บางครั้งปัญหาเหล่านี้เราเห็นกันบ่อยครั้งจนชินชา และยอมให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่านะ? และในหลายครั้ง งานศิลปะได้เป็นสื่อหนึ่งในการช่วยเล่าเรื่องให้เข้าถึงใจคน และตระหนักถึงปัญหามากขึ้น โดยผลงานคอลัมน์ Art of Showcase คอลัมน์ที่รวมเรื่องเล่าจากผลงานศิลปะและงานออกแบบจากนักศึกษา ในวันนี้ มาจากคุณชลากร บุญอิต หรือ ปลายฟ้า นิสิตที่พึ่งสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอมาพร้อมกับผลงาน “Sceneries at Libong: กลมกลืน หรือ ปลอมปน?” ชิ้นงานแขวนผนังที่ผสมผสานเทคนิคการปักกับวัสดุเก็บตก (Found Material) จากชายทะเลเกาะลิบง โดย Art of จะพาไปพูดคุยกับคุณปลายฟ้า ถึงเบื้องหลังของผลงานชิ้นนี้กัน Sceneries at Libong เป็นผลงานปักที่แสดงภาพของระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งเกาะลิบง เช่น…

Read More

‘Corona Urban Island’ พักหัวใจ หนีความวุ่นวาย แล้วไปสนุกที่เกาะกลางเมือง

ไม่ทันไรปี 2024 ก็ผ่านมาเกือบครึ่งปี ! เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเป็นเหมือนกัน กับครึ่งปีที่เต็มที่กับการทำงาน เต็มที่กับการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่เร่งรีบจนแทบไม่ได้มีเวลาให้หยุดพักหายใจ ซึ่งครึ่งปีก็คงถือเป็นเวลากำลังดี ทาง Corona - This is Living เลยชวนหยุดพักเติมพลัง โดยจัดเต็มยกเกาะมาไว้ให้ใจกลางเมืองที่งาน ‘Corona Urban Island’ ให้ทุกคนได้ปลดปล่อยร่างกายให้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ และเสียงเพลง Sunset of Urban Island เมื่อพระอาทิตย์ตก แสงสีส้มให้สัญญาณว่าหนึ่งวันที่ยาวนานกำลังจะจบลง แต่ความสนุกกำลังจะเริ่มขึ้นบนเกาะแห่งนี้ ! ประสบการณ์การอยู่เกาะสุดชิล เติมเต็มทุกความบันเทิงด้วย ดนตรี อาหาร เครื่องดื่ม และกิจกรรมมากมาย โดยสำหรับใครที่ชอบฟีลบรรยากาศดีๆ สถานที่สวยๆ ก็มี 3 มุมไฮไลต์ที่ห้ามพลาด The…

Read More

นิทรรศการ ‘nostalgia for unity’ เกิดใหม่จากเถ้าถ่าน

‘nostalgia for unity’ นิทรรศการเดี่ยวโดย ‘กรกฤต อรุณานนท์ชัย’ จัดแสดงในพื้นที่ที่เคยเป็นโรงพิมพ์มาก่อน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2543 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้จนต้องปิดตัวไปหลังจากผ่านมากว่า 20 ปี และในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ก็ได้เปิดตัวอีกครั้งในฐานะพื้นที่ทางศิลปะ “Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนส์ฮาเลอ)” และในครั้งนี้เป็นนิทรรศการครั้งที่ 2 ในผลงาน ‘nostalgia for unity’ กรกฤตหยิบเอา ‘เถ้าธุลี’ ในพื้นที่ที่เคยเป็นโรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิชที่ถูกปล่อยร้างมาอย่างยาวนาน แต่ในที่สุดก็กลับมาเปิดให้มีการใช้งานอีกครั้ง หรืออาจจะเรียกว่า ‘เกิดใหม่’ เป็นพื้นที่ทางศิลปะ ผลงานศิลปะจัดวางที่ครอบคลุมทั้งพื้นที่ (Spatial Installation) ทำให้เมื่อเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนเป็นอีกโลก มีบรรยากาศที่ต่างจากด้านนอกโดยสิ้นเชิง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่การเปลี่ยนพื้นที่เดิมให้เป็นอย่างอื่น แต่เป็นการเข้ามาเสริม เล่าถึงมุมมองที่มีต่อพื้นทีได้อย่างน่าสนใจ กรกฤตมักจะสร้างสรรค์ผลงานที่สำรวจประเด็นรอบตัวในสังคม ผ่านงานศิลปะที่หลากหลาย ทั้งจิตรกรรม…

Read More

สรุปที่มาที่ไป ป้าย ‘กรุงเทพ Bangkok’ ไม่ได้นั่งเทียนเขียนขึ้นใหม่ แต่มาจากรากฐานเดิม

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ชวนให้ต้องมาโฟกัสกับการออกแบบกราฟิกสำหรับ ‘กรุงเทพมหานคร’ เมืองที่มีอัตลักษณ์หลากหลาย กับคำถามที่หลายคนถามว่าจะเปลี่ยนทำไม? ที่เรียกกันว่า ‘CI’ คืออะไร และจะมีไปทำไม? CI ย่อมาจากคำว่า Coperate Identity หรือ อัตลักษณ์ขององค์กร แปลให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการออกแบบ สี ฟอนต์ สัญลักษณ์ ฯลฯ ให้ลูกค้าจำแบรนด์ได้ เป็นการสร้าง ‘ภาพจำ’ ด้วยการออกแบบนั่นเอง เช่น พอเราเห็นสีน้ำเงินกับกลมๆ แล้วคิดถึง Pepsi แต่พอเห็นสีแดงเส้นโค้งๆ เราจะคิดถึง Coke นั่นเอง และยิ่งคนจำได้มาก ก็จะทำให้คนคิดถึงแบรนด์นั้นๆ เมื่อคิดจะซื้อก็ซื้อแบรนด์นั้นก่อน การออกแบบ CI เป็นสิ่งที่ทำกันโดยทั่วไปในวงการธุรกิจ ในหลายเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกก็มีความพยายามออกแบบ CI…

Read More

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save