Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘Yutorie Atami’บ้านญี่ปุ่นโบราณ ที่ครึ่งหนึ่งถูกฝังในฐานปูน ผลงานหอพักรีโนเวทโดย Naoshi Kondo

จากบ้านพักเก่าแก่ยุค 50s ‘Gasshukujo’ แห่งชิซูโอกะ ได้ผ่านการรีโนเวทโดย Naoshi Kondo ที่ผสมผสานบริบทแบบดั้งเดิมเข้ากับความล้ำสมัย สู่หอพักใหม่ ‘Yutorie Atami’ ที่มีเอกลักษณ์แบบใครเห็นก็จำได้ ด้วยการเป็นบ้านไม้ญี่ปุ่นโบราณที่ถูกฝังไว้ครึ่งหนึ่งในก้อนฐานปูน

บ้านพักไม้หลังนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1950 เพื่อเป็นบ้านหลังที่สองของปู่เขยของ Naoshi Kondo สถาปนิกผู้ที่มารับหน้าที่รีโนเวทบ้านหลังนี้อีกครั้งหลังถูกทิ้งร้างไว้นานกว่า 10 ปี โครงสร้างเดิมได้ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นเป็นพื้นที่สตูดิโอ ผสมผสานกับที่พักอาศัย

แนวคิดของสถาปนิกคือการตระหนักถึงความ ‘ไม่ลงตัว’ ที่ยังคงเอกลักษณ์ของพื้นที่บริบทโดยรอบ และด้วยประบวนการต่างๆ สุดท้ายก็เลือก Approach ที่จะเติมปูนให้เต็มบ้าน ทำให้ทุกด้านของบ้านก็ถูกเติมเต็มด้วยปูนกว้าง 100 ซม. จากด้านใน และวิ่งไปรอบบ้านตามผนัง

แนวทางการแบ่งครึ่งที่เห็นจากภายนอก ก็สามารถมองเห็นได้จากภายในเช่นกัน ส่วนบนยังคงสภาพเป็นบ้านพื้นบ้านเก่าที่มีฉนวนยูรีเทน และโครงสร้างเพดานแบบเปลือย ส่วนล่างนั้นดูมินิมอล คุมโทนด้วยสีเดียว เชื่อมส่วนบนและล่างด้วยเสาไม้เก่า เกิดเป็นความ Contrast ระหว่างความนิ่งสงบ และความวุ่นวาย

การออกแบบภายในอื่นๆ ดูหรูหรากว่าหอพักทั่วไป ชั้นวางของแบบบิวท์อิน หัวเตียง ช่องเปิด และเฟอร์นิเจอร์มีลักษณะเป็นทรงโค้ง ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในเรือนญี่ปุ่นแบบโบราณ ราวจับมีลักษณะเป็นเส้นขวางที่ช่วยให้ยังมองเห็นสภาพแวดล้อม ในขณะที่ดูเหมือนเป็นการเติมเส้นกราฟิกให้กับสถาปัตยกรรมโดยรวม

ใครสนใจสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://yutorie-atami.jp/

source

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save