Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ส่องงานออกแบบลูกครึ่งไทยตะวันตกที่ Soho House Bangkok

งานออกแบบภายในนั้นเป็นงานที่สามารถบอกเล่าเอกลักษณ์และเรื่องราวขององค์กรและสถานที่ได้อย่างดี จะว่าไปก็เหมือนเป็นงานศิลปะที่ถูกตีความออกมาเป็นพื้น ผนัง เพดานและเฟอร์นิเจอร์ ให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ได้

สถานที่ที่เรานำมาให้ชมในวันนี้คือ Soho House Bangkok ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการออกแบบที่ประสานงานศิลปะเข้าไปในพื้นที่ทุกอณู สมกับเป็น Private Club House สำหรับนักสร้างสรรค์สาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การใช้งานใหม่ในสถาปัตยกรรมเก่า

แต่เดิม อาคารแห่งนี้เป็นโรงแรมเล็กๆ สไตล์โคโลเนียล มีพื้นที่ภายนอกและสระว่ายน้ำอยู่ด้านใน ร่มรื่นและเป็นส่วนตัว จากนั้นจึงถูกแปลงโฉมโดยปรับโครงพื้นที่เดิมเป็นที่พบปะของสมาชิก สถาปัตยกรรมภายนอกถูกคงไว้เหมือนเดิมอย่างสง่างาม ต้นไม้ใหญ่เดิมก็ยังถูกรักษาไว้อีกด้วย


บ้านที่คุ้นเคยแต่แตกต่าง

เนื่องจาก Soho House นั้นเป็นคลับที่มีหลายสาขาทั่วโลก ทุกสาขาจึงต้องมีการออกแบบคุมบรรยากาศให้มีจุดร่วมกันเพื่อให้สมาชิกได้รู้สึกอบอุ่นเหมือนกลับบ้านไม่ว่าไปที่สาขาไหน แต่ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานเอกลักษณ์ของสถานที่ท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย


การตกแต่งลูกครึ่งไทยผสมตะวันตก

โครงภาพรวมของการตกแต่งทั้งหมดนั้นดูเป็นสไตล์ยุโรปสะท้อนความเป็น Soho House ดั้งเดิม แต่ในรายละเอียดต่างๆ นั้นมีความเป็นไทยแทรกอยู่ แต่กลับไม่ใช่ความเป็นไทยแบบที่เราคุ้นเคยกัน ความไทยนี้ชัดเจนว่าถูกตีความจากมุมมองของผู้ออกแบบที่เป็นคนต่างชาติ ทำให้เราได้เห็นองค์ประกอบไทยๆ ที่ถูกนำมาใช้แบบใหม่อย่างสร้างสรรค์

ความเป็นประเทศร้อนชื้นถูกนำมาตีความ เช่น วอลเปเปอร์ลายต้นมะพร้าวที่โดดเด่นเตะตา องค์ประกอบไทยต่างๆ เช่น พัดไทยโบราณ ผ้าไทย เครื่องสาน เครื่องเซรามิค ลูกมะหวดและการแกะฉลุไม้ได้ถูกแทรกอยู่มากมาย นอกจากนี้วัสดุตกแต่งยังมาจากในไทยอีกด้วย


งานศิลปะจากศิลปินไทย

นอกจากรายละเอียดการตกแต่งทั้งหมดเรียกได้ว่าใส่ไม่ยั้งและพิถีพิถันมาก เหมือนทุกๆ พื้นที่เป็นผืนผ้าใบละเลงงานศิลปะแล้ว ในอาคารยังมีภาพวาดและผลงานต่างๆ มากมายที่สร้างสรรค์โดยศิลปินไทยถูกติดตั้งไว้อย่างมีเรื่องราวให้เข้ากับแต่ละพื้นที่อีกด้วย


Soho House นั้นเป็นพื้นที่ Private Club House เพื่อนักสร้างสรรค์ทั่วโลก สำหรับใครที่สนใจเป็นสมาชิก สามารถไปอ่านรายละเอียดได้ที่ Soho House Bangkok

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save