Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

5 เหตุผลที่ต้องไปชมนิทรรศการ My style, My Ghibli by Uniqlo

เตรียมพบกับ นิทรรศการ My style, My Ghibli ครั้งแรกในไทย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ! วันที่ 11 ก.พ. – 27 มี.ค.

แฟนๆ Ghibli เตรียมนั่งรถบัสแมวไปเจอเจ้าโตโตโร่กันได้ เพราะ Uniqlo กำลังจะมีนิทรรศการเปิดตัวคอลเลคชั่นเสื้อ UT กับ Studio Ghibli ซึ่งจะมีจัดงานนิทรรศการพิเศษนี้ที่ไทยเท่านั้น

Studio Ghibli เป็นค่ายอนิเมะที่พาเอาภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นไปไกลระดับโลก เสน่ของการ์ตูนจิบลิคือการทำการ์ตูนที่เหมาะสำหรับเด็ก และแทรกประเด็นที่ลึกซึ้งสำหรับผู้ใหญ่ด้วย จึงต่างไปจากการ์ตูนทางตะวันตกที่มักเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาและเน้นขายเด็กเท่านั้น

ดูเผินๆ จะฟีลกู๊ด แต่เมื่อกลับมาดูอีกครั้ง เราจะพบว่าผู้สร้างแทรกสัญญะและแนวคิดที่ลึกซึ้งลงไปอย่างแนบเนียน เช่น Grave of the fire flies พูดถึงความโหดร้ายของสงคราม, Spirited Away เป็นการผจญภัยท่ามกลางกิเลสของมนุษย์, Howl’s Moving Castle พูดถึงการสูญเสียวัยเด็กไป เป็นต้น จุดนี้เป็นความโดดเด่นที่ทำให้นักวิจารณ์ภาพยนตร์ต่างชาติทึ่งเป็นอย่างมาก

ยังไม่รวมไปถึงโลกแฟนตาซีที่จิบลิสร้างออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้แต่ละฉากดูราวกับมีคนอาศัยอยู่จริง แม้ว่าจะแฟนตาซีแค่ไหนก็ตาม ไม่น่าแปลกใจที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ตัวโตๆ (อย่างเช่นเพจเรา) ล้วนเป็นแฟนที่เหนียวแน่นของค่ายนี้

My style, My Ghibli จะเปิดให้เข้าชมที่ เซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ – 27 มีนาคม 2022 เข้าชมฟรี! วันนี้จะมาป้ายยา 5 เหตุผลที่ทำให้เรายิ่งต้องไปนิทรรศการนี้ให้ได้!

สำหรับใครที่สนใจแวะไปดูคอลเลคชั่นเสื้อ UT ของจริงได้ที่ Uniqlo ทุกสาขา หรือจะออนไลน์แบบง่ายๆ ที่ https://s.uniqlo.com/ut-studioghibli-03 ได้เลย!


1. My Neighbor Totoro
เจอเพื่อนในวัยเด็กที่เราคิดถึง

หากใครเคยไป Ghibli Museum หรือเคยเห็นรูปมาก่อน จะรู้ว่าที่นั่นมีหุ่น Totoro และรถบัสแมวเป็นจุดเด่นที่ทุกคนไปต้องไปถ่ายรูป คราวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะมันจะมาเยือนไทยแล้ว

Totoro ถือเป็นคาแรคเตอร์ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสตูดิโอจิบลิก็ว่าได้ รู้ไหมว่าตอนออกฉายในโรงครั้งแรกปี 1988 โตโตโระทำรายได้ไม่ดีเลย แต่ภายหลังถูกนำไปฉายบนทีวี กลับได้รับเรตติ้งที่ดีมาก

ตอนนั้นไม่มีใครเชื่อว่าการ์ตูนที่มีเรื่องราวเรียบง่ายของเด็กหญิงสองคนในป่าชนบทของญี่ปุ่นจะสามารถดึงดูดผู้ชมได้ (เทียบกับการ์ตูนแอคชั่นระเบิดภูเขาเผากระท่อม) แต่ก็เพราะความสงบที่ดูแล้วชวนสบายใจนั่นแหละ ที่ทำให้ผู้ชมชื่นชอบจนดูได้เรื่อยๆ

การ์ตูนเรื่องนี้พูดถึงการผจญภัยกับเพื่อนบ้านที่น่ารักแบบโตโตโระ แต่ความจริงคือการเล่าถึงวิธีการจัดการกับความกดดันในจิตใจของเด็กๆ ที่ต้องห่างจากแม่เนื่องจากอาการป่วย

และแล้วโตโตโระเจ้าผู้พิทักษ์ป่าใจดี ก็กลายมาเป็นมาสคอตของสตูดิโอ ซึ่ง Uniqlo ได้พามาเจอกับเราแบบจัดเต็ม! ทั้งจุดถ่ายภาพกับโตโตโระ และไฮไลต์สำคัญอย่างรถบัสแมวขนาดเท่าตัวจริงที่รอให้เพื่อนๆ ไปเช็คอินจุดหมายปลายทางที่นิทรรศการ My style, My Ghibli นั่นเอง

2. ถ่ายทอดคำคมผ่านภาพเขียนพู่กัน
โดยโปรดิวเซอร์ Toshio Suzuki

Toshio Suzuki นั้นเป็นบุคคลในตำนานผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ ตั้งแต่ปีค.ศ.1985 และเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์เกือบทั้งหมดตั้งแต่ปีค.ศ.1989 เป็นต้นมา ปัจจุบันเขาเป็น CEO และโปรดิวเซอร์อยู่ที่สตูดิโอจิบลินั่นเอง

ในนิทรรศการนี้นั้นพิเศษมากๆ เพราะมีภาพจากฉากสำคัญๆ ในอนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิ ที่พวกเรารู้จักกันดี เช่น โทโทโร่เพื่อนรัก “My Neighbor Totoro”, เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร “Princess Mononoke” และ มิติวิญญาณมหัศจรรย์ “Spirited Away” จัดแสดงประกอบกับวลีสุดประทับใจจาก Toshio Suzuki ที่เขียนด้วยปลายพู่กันของเขาเอง!

3. นิทรรศการภาพถ่ายโดยคุณกานต์ญาดา
“Ghibli Museum and the Landscape of Pak Thong Chai”

คุณกานต์ญาดา พระแท่น เป็นช่างภาพชาวไทย ผู้ถ่ายทอดภาพถ่ายและบทกวีเป็นประจำทุกเดือนในชื่อ จากปักธงชัย “From Pak Thong Chai” ซึ่งได้รับการตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องลงในเนปปุ “Neppu” จุลสารรายเดือนที่จัดพิมพ์โดยสตูดิโอจิบลิ

โดยในนิทรรศการนี้จะมีการจัดแสดงภาพถ่ายจากมุมมองของเธอ ที่ถ่ายในพิพิธภัณฑ์จิบลิ ที่หลายคนกล่าวว่าเมื่อมองภาพของเธอแล้วทำให้รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านเลยทีเดียว รวมถึงมีการจัดแสดงบทกวีจากผลงานของเธอที่ได้ตีพิมพ์ลงในจุลสารรายเดือนของจิบลิอีกด้วย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณกานต์ญาดานั้น เธอยังเป็นผู้ร่วมแต่งหนังสือเกี่ยวกับจิบลิต่างๆ เช่น โกโร่ เธอมาจากไหน, เธอจะไปที่ใด “Goro, Where did you Come from, Where are you Going?” และ ปัญญาวาทะที่ฉันได้ยินจาก Suzuki เกี่ยวกับงานของ Ghibli “Words of Wisdom I Heard from Ghibli’s Suzuki About Work.” (ทั้งสองฉบับได้รับการตีพิมพ์แล้วที่ญี่ปุ่น)

โดยในปี 2022 เธอวางแผนที่จะตีพิมพ์ กานต์ญาดา “KANYADA” คอลเลคชันภาพถ่ายทิวทัศน์ที่สวยงามของปักธงชัย ประเทศไทย

4. My style, My ghibli
คอลเลคชันเสื้อยืด UT

บอกได้เลยว่าใครเป็นแฟนตัวยงของ Studio Ghibli นั้น ห้ามพลาดเด็ดขาด! เพื่อเฉลิมฉลองนิทรรศการครั้งสำคัญในครั้งนี้ จึงกลายมาเป็นเสื้อยืด UT ในคอลเลคชั่น เดียวกับชื่อนิทรรศการ My style, My ghibli

คอลเลคชั่นนี้จะเต็มไปด้วยภาพและกราฟิกจากอนิเมชั่นเรื่องดังๆ หลายเรื่องจาก Studio Ghibli ที่มีหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบมินิมอลและลวดลายจัดๆ ใส่ได้ง่ายทุกเพศทุกวัย! มีทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ ที่สำคัญคือเป็นเซ็ตเสื้อยืดพร้อมกระเป๋าผ้า ใช้คู่กันน่ารักมากๆ !

โดยคอลเลคขั่นนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2022 ทั้งที่ Uniqlo ทุกสาขา และทางออนไลน์ที่ https://s.uniqlo.com/ut-studioghibli-03 ได้เลย!

5. ดื่มด่ำกับบรรยากาศความอบอุ่น
ในแบบฉบับ Studio Ghibli

นอกจาก Totoro แอนิเมชันเรื่องดังในเมืองไทย จิบลิสตูดิโอยังมีผลงานเด่นๆ อีกมากมายที่เราอยากชวนให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศแสนอบอุ่น

เช่น Spirited Away การ์ตูนเรื่องโปรด (ที่สุด) ของใครหลายๆ คนแน่นอน ด้วยความรู้สึกผูกพันกับตัวเอกอย่าง ‘จิฮิโระ’ ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นเด็กหญิงธรรมดาๆ ไม่มีเวทมนตร์หรืออำนาจวิเศษอะไร ไม่ได้เก่งกล้าหรือน่ารักโดดเด่น แถมยังมีข้อเสียในตัวเหมือนคนทั่วไป เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเข้าถึงตัวละคร และรู้สึกอยากเอาใจช่วยเธอไปด้วยกัน

หรือ Princess Mononoke ที่อาจจะไม่ได้โด่งดังมากนักในประเทศไทย แต่ได้รับเสียงตอบรับดีมากๆ ด้วยเรื่องราวที่เป็นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ และเทพเจ้า ไม่มีตัวผิด-ถูก ดี-ร้าย ชัดเจน เป็นการหาสมดุลระหว่างคนและธรรมชาติ ถือเป็นคอนเซ็ปต์ที่ลึกซึ้ง ทำเอาผู้ชมต่างชาติรู้สึกทึ่งไปตามๆ กัน

เราอยากชวนทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศเสมือนได้ไปเยือนพิพิธภัณฑ์จิบลิ พร้อมคาร์แรคเตอร์ในดวงใจของใครหลายคนจากเรื่อง Totoro และลองไปพบกันได้ที่นิทรรศการ My style, My Ghibli ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ! วันที่ 11 ก.พ. – 27 มี.ค. เข้าชมฟรีด้วยนะ

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save