Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ตามหา Mickey Mouse ที่ใช่ในแบบของคุณ! ‘MICKEY STANDS’ การตีความท่ายืนคลาสสิคใหม่ในสไตล์สายอาร์ต!

“ – ผมหวังว่าพวกเราจะไม่มีวันลืม
ว่าทั้งหมดนี้ เริ่มต้นที่ ‘หนู’ ตัวนึง”

―Walt Disney

Mickey Mouse เป็นตัวการ์ตูนที่ไม่มีใครไม่รู้จัก แต่นอกจากความน่ารักแล้ว รู้หรือไม่ว่ามันมีเหตุผลว่าทำไมทุกคนถึงรักเจ้าหนูตัวนี้มาตลอด 94 ปี!

Mickey Mouse โลดแล่นบนจอครั้งแรกในปี ค.ศ.1928 เห็นน่ารักๆ แบบนี้ ความจริงอายุ 94 ปีแล้วนะ! ถือเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักร และจะเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของ Disney ก็ว่าได้ โดย Mickey ไม่ใช่หนู สังเกตดูจะไม่มีการทรีตเขาเป็นหนูเลยไม่ว่าจะในสื่อไหน เขาเหมือนหนุ่มน้อยคนหนึ่ง เทคนิคการออกแบบคาแรคเตอร์แบบนี้ ทำให้เรามองเขาเป็นเพื่อนคนหนึ่ง (ต่างกับหนูในเรื่องซินเดอเรลล่า ที่เรามองเป็นสัตว์)

Mickey ยังสะท้อนคาแรคเตอร์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเราออกมา ใครเคยดูจะรู้ว่า Mickey นี่แอบซุ่มซ่ามนะ ก่อเรื่องอยู่บ่อยๆ แต่แม้จะมีอุปสรรค แม้จะทำพลาด แต่ก็มีความกล้าที่จะแก้ไข แล้วก็มองโลกในแง่ดี ส่วนนี้ทำให้คนดูรู้สึกรักและเอาใจช่วยไปในตัว

พูดถึง Mickey คุณนึกถึงอะไร?

เอกลักษณ์ของ Mickey ก็ต้องนึกถึง ถุงมือ 4 นิ้ว (ไม่ใช่ 5 นะ) กางเกงแดง รองเท้าคู่โต กับ ท่าโพสต์ที่คุ้นตา ที่มีเส้นสายเรียบง่าย คลาสสิค

แต่คราวนี้ Uniqlo หยิบเอา Mickey Mouse กับท่าโพสต์ในตำนานมาตีความใหม่โดยศิลปินจาก Disney บิดเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆ ให้ออกมาให้ดูแปลกใหม่ ทั้งในแง่สไตล์และลายเส้น เหมาะสำหรับคนชอบความคลาสสิค แต่ก็ไม่อยากซ้ำคนอื่น

วันนี้ Art of จะแอบเอาแต่ละลายในคอลเลคชั่น MICKEY STANDS UT มาให้ชมกัน มาตามหา Mickey Mouse ในแบบของตัวเองกัน บอกเลยแต่ละลายมีจำนวนจำกัดนะ!


เป็นไหมเวลาเห็นวงกลม 3 วงจะนึกถึง Mickey Mouse

เวลาเราพูดถึงเอกลักษณ์ของเจ้า Mickey ที่เด่นที่สุดก็คือ ใบหูกลมๆ 2 ข้าง!

รู้ไหมว่า ผู้ที่ดีไซน์ Mickey คุณ Ub Iwerks ตั้งใจให้หูของมันกลมทั้งสองข้าง และไม่ว่าจะเขาจะบิดหันไปทางไหน หูก็จะเต็มเป็นวงอยู่ตลอด ไม่เชื่อลองสังเกตดูสิ หูของ Mickey จะไม่ทับกัน และไม่มีด้านข้างด้วย มันจะย้ายไปตามที่ต่างๆ บนหัว (ถ้าลองเอามาทำเป็น 3 มิติ ต้องตลกมากแน่)

นั่นทำให้เกิดภาพจำในหัวของเรา เป็นไหมเวลาเห็นวงกลม 3 วง เราจะนึกถึงหน้าของ Mickey Mouse ทันที ต่อให้ไม่มีปาก จมูกก็ตาม

“เวลาคนหัวเราะไปกับ Mickey Mouse นั่นก็เพราะว่ามันเหมือนภาพสะท้อนของ ‘คน’ และนี่ก็คือเคล็ดลับความสำเร็จของคาแรคเตอร์นี้ ผมหวังว่าพวกเราจะไม่มีวันลืม ว่าทั้งหมดนี้ เริ่มต้นที่ ‘หนู’ ตัวหนึ่ง”

―Walt Disney

ถ้าใครเคยไป Disneyland อาจจะคุ้นๆ กับประโยค “I only hope that we don’t lose sight of one thing — that it was all started by a mouse.” เพราะเป็นส่วนหนึ่งของโชว์พลุที่มีทุกคืน ช่วงต้นๆ การแสดงจะมีเสียงคุณวอลท์พูดขึ้นมา จังหวะนั้นขนลุกสุดๆ แบบประทับใจมากๆ “ทั้งหมดเริ่มมาจากหนูตัวหนึ่ง

รู้ไหมว่าพนักงานใน Disneyland จะเรียก Mickey Mouse ด้วยชื่อเล่นว่า Boss เช่นว่า “วันนี้บอสขึ้นโชว์ที่ไหน” ที่หน้าปราสาทดิสนีย์ทุกปราสาท จะมีรูปสำริดคุณวอลท์จูงมือกับ Mickey ไว้ต้อนรับทุกคน ไม่ว่าใครมาก็จะเห็นทั้งนั้น

ในคอลเลคชัน Mickey Stands จาก UT นั้น ได้ร่วมมือกับนักออกแบบจากค่าย Disney ดึงความเรียบง่ายของ Mickey Mouse กับท่ายืนสุดคลาสสิคออกมาใช้ในรูปแบบใหม่

สร้างสรรค์ออกมาเป็นลายต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่ลายที่เป็นเส้นสายมินิมอล ไปจนถึงลวดลายที่ abstract เหมาะกับสไตล์ความชอบการแต่งตัวของแต่ละคน และที่สำคัญคือแต่ละลายมีจำนวนจำกัด เป็นแบบ Limited Edition หมดแล้วไม่ทำซ้ำ!

จะเห็นได้ว่าถึงแม้จะมีการใช้องค์ประกอบ เส้นสายและสไตล์ที่หลากหลาย แต่มองแล้วก็เห็นชัดเจนว่าเป็น Mickey Mouse เพราะท่ายืนสุดคลาสสิคนี้ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบใส่เสื้อผ้าที่เป็นการ์ตูนชัดเจนจนเกินไป ดูมินิมอลหน่อย ใส่ง่าย ใส่กับอะไรก็เหมาะ

ส่วนตัวแอดชอบอะไรที่มันดูกราฟฟิกหน่อยๆ มันใส่ได้เรื่อยๆ ดี ไม่เขินมาก ใส่ไปทำงานได้ คอลเลคชั่นนี้แบบเยอะมากกก ลองไปส่องกันในภาพต่อๆ ไปได้เลย


เริ่มจากแบบคลาสสิกกันก่อน ดูแล้วมันต้องนึกถึงซีนผิวปากขับเรือ ที่เป็นไตเติ้ลก่อนเข้าหนังเนอะ

เซ็ทนี้จะดูคุ้นตาหน่อยด้วยชุดสกีมสี ดำ-เหลือง-แดง แบบ Mickey Mouse แต่สังเกตดีๆ ก็จะมีจุดแตกต่างนะ ทั้งสัดส่วนและลายเส้น ใครที่ชอบความออริจินอล ชัดเจน เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็น Mickey Mouse และชอบสีสันสดใส ต้องไม่พลาดลายเหล่านี้

สำหรับคนชอบดีไซน์เรียบๆ ตัดทอนจนเหลือน้อยๆ จะต้องชอบเซ็ทนี้

เอาเส้นสายมาสร้างให้เกิดโครงร่างของ Mickey Mouse ในท่ายืนท่าประจำ แอดชอบอันที่เป็นภาพสเก็ตยุ่งๆ น่ารัก อยากได้เลยเนี่ย 😏 (ที่เค้าเรียกว่า สวยยันเงา) เหมาะกับคนที่ไม่ชอบตัวการ์ตูนแบบธรรมดาๆ เห็นแล้วยังดูออกชัดเจนว่าเป็น Mickey Mouse แต่บิดให้มีความพิเศษและแตกต่างกว่าทั่วๆ ไป

ส่วนคนชอบแบบกราฟฟิกหรือสายมินิมอล มารวมกันทางนี้ คราวนี้มาแบบน้อยๆ เห็นแค่เงา เหมาะกับคนชอบลาย Mickey ที่เรียบๆ ไม่เอะอะและชอบแต่งกายสบายๆ ใส่ได้บ่อยไม่เบื่อ แอบดูใส่ไปทำงานได้นะ มีความมินิมอลอยู่ ถ้าออฟฟิศไหนไม่เคร่งมาก

แบบลวดลายแพทเทิร์น สดใสขึ้นมาอีกหน่อย ด้วยการพิมพ์ลายเป็นโครงร่างของเจ้า Mickey เลย ลายมีทั้งแบบที่เป็น Typo, ลายดอกไม้, สีน้ำ, ไปจนลายเท็กซ์เจอร์ผ้ายีนส์มาประกอบกัน

มาสดใสขั้นสุด ไปกับต้นไม้ใบหญ้า จะดอกไม้ทั้งช่อ หรือสวนต้นไม้ทั้งสวนก็เลือกเลย พุ่มไม้ Mickey Mouse ให้ความรู้สึกเหมือนไป Disneyland มาก คนชอบเสื้อสีสดๆ หน่อย ต้องลายนี้เลย

นอกจากของผู้ใหญ่แล้ว ไซส์เด็กก็มีนะ แวะไปชม-ไปลองกันได้ที่หน้าร้าน Uniqlo ทุกสาขา

หรือตามไปชมคอลเลคชัน MICKEY STANDS UT ออนไลน์กันได้เลยที่ https://s.uniqlo.com/uq-mickeystands_ut-artof (บางลายจะมีพิเศษเฉพาะสาขา CentralWorld และออนไลน์เท่านั้นนะ

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save