Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ชวนสำรวจเจริญกรุงแบบสดใสหัวใจพองโต ผ่านนิทรรศการ The Mutual Friends ที่ ‘ร้านค้าปลีก’ แห่งแรกของเครือเซ็นทรัล!

ก่อนจะมาเป็นห้างสรรพสินค้าเต็มตัว เซ็นทรัลเคยเป็นร้านค้าปลีกนำเข้าหนังสือและของใช้ต่างๆ จากต่างประเทศมาก่อน ร้านที่ว่าก็ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุงนี่เองและปัจจุบันได้รับการปรับโฉมใหม่กลายเป็น Central: The Original Store เรียบร้อย

สำหรับคนที่ไม่เคยไป ก็ต้องแนะนำว่าให้ไป เพราะบรรยากาศดีมาก! นอกจากจะคงเรื่องการขายหนังสือเก่า-ต่างประเทศที่น่าสนใจ ที่นี่ยังมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการอีกด้วย และตอนนี้ก็กำลังจัดนิทรรศการ The Mutual Friends. โดย Viput A. X Balloon Art

Mutual Friends พูดถึงความรู้สึกคุ้นเคยที่เกิดขึ้นกับผู้คน สิ่งรอบตัว หรืออาจเป็นสถานที่ เช่น ‘เจริญกรุง’ ย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำของคนหลายรุ่น แม้จะเกิดไม่ทันไปช้อปปิ้งตรงนั้น แต่คำบอกเล่าของผู้ใหญ่ในบ้านอาจทำให้คุณคุ้นเคยกับมันไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้

ครั้งนี้ Viput A. เล่าเรื่องราว ‘เพื่อนที่เคยรู้จัก’และ ‘ย่านเจริญกรุง’ ผ่านงานภาพอิลลัสเตรชั่นแบบมินิมอลที่เน้นสีสันสนุกสนานสไตล์ Big and Bold แถมเซอร์ไพรซ์ตัวโตๆ เป็นคาแรคเตอร์เป่าลมยักษ์จาก Balloon Art

วันนี้เราจะพาไปดูบรรยากาศของนิทรรศการ พร้อมปักหมุดสถานที่ต้นแบบให้ดูด้วยว่าของจริงเป็นยังไง แล้วพอกลายเป็นภาพลายเส้นคลีนๆ แล้วเป็นอย่างไร (แต่จะไม่บอกหมดนะ เดี๋ยวสปอยล์ ไปดูเองดีกว่า)

𝗧𝗵𝗲 𝗠𝘂𝘁𝘂𝗮𝗹 𝗙𝗿𝗶𝗲𝗻𝗱𝘀. 𝗘𝘅𝗵𝗶𝗯𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻

𝗯𝘆 𝗩𝗶𝗽𝘂𝘁 𝗔. X 𝗕𝗮𝗹𝗹𝗼𝗼𝗻 𝗔𝗿𝘁.

  • วันนี้ – 8 พฤษภาคม 2565 (หยุดวันจันทร์)
  • ที่ Central: The Original Store เจริญกรุง
  • เข้าชมฟรี

งานนิทรรศการ The Mutual Friends จัดที่ชั้น 3
เดินขึ้นบันได หรือจะขึ้นลิฟต์มาเลยก็ได้ (แต่โถงบันไดสวยนะ เดินเอาก็ได้ นิดเดียว)

คุณอัง วิพุธ อัศวเวทวุฒิ หรือ Viput A. เป็นผู้วาดและออกแบบคาแรคเตอร์ทั้งหมด ซึ่งงานนี้มีความพิเศษ คือการเอาคาแรคเตอร์ 2D แบนๆ มาดีไซน์เป็นหุ่นบอลลูนตัวโตโดยฝีมือของคุณปุ้ม วรสรวงค์ สมัตถพันธุ์ จาก Balloon Art

จัดแสดงคู่กับภาพวาดอีกกว่า 15 ภาพ เราจะมาปักหมุดสถานที่ให้… บางภาพ (บอกหมดเดี๋ยวสปอยล์)


Central: The Original Store

ที่แรกไม่ใกล้ไม่ไกล ก็สถานที่จัดงานนี่แหละ ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุงย่านค้าขายเก่าแก่ของกรุงเทพ ตึกแห่งนี้มีความสำคัญเพราะเป็นร้านค้าปลีกแห่งแรกที่ถูกเปิดขึ้นภายใต้ชื่อ ‘เซ็นทรัล’ ในปี 1950

ร้านนี้ปิดตัวลงไปนานหลายปี ไม่ใช่อะไร เพราะเซ็นทรัลขยับไปเปิดเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่โตแบบที่เราคุ้นเคยกัน

จนกระทั่งปี 2019 ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในโฉมใหม่ Central: the Original Store ที่เป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์ ทั้งร้านหนังสือ ห้องสมุด คาเฟ่ ร้านอาหาร และพื้นที่จัดนิทรรศการ

ปรินซ์ รามา

สถานที่นี่มีประวัติยาวนานโชกโชน เริ่มต้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่เดิมเคยเป็นโรงบ่อนหลวงบางรัก ก่อนจะเปลี่ยนเป็นโรงภาพยนตร์ และกลายเป็นโรงหนังโป๊เมื่อวงการโรงภาพยนตร์เสื่อมความนิยมลง จนยื้อไม่ไหว ต้องปิดตัวไป

ปัจจุบันได้รับการบูรณะปรับโฉมใหม่กลายเป็น Prince Theatre Heritage Stay Bangkok โรงแรมบูทีคที่มีธีมสนุกๆ ของการเป็นโรงภาพยนตร์คลาสสิคด้วย

บ้าน โซว เฮง ไถ่

ถือเป็นบ้านแบบจีนที่สมบูรณ์มากๆ หลังหนึ่งในเมืองไทย สันนิษฐานว่าอายุมากกว่า 200 ปี เป็นบ้านจีนสไตล์ฮกเกี้ยน ที่ปรับให้เข้ากับภูมิประเทศไทยโดยการยกพื้นสูงเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นโครงสร้างไม้เข้าลิ่ม ปัจจุบันคอร์ทตรงกลางถูกทำเป็นสระว่ายน้ำ เปิดสอนการดำน้ำกลางกรุงไปเลย

หากคิดภาพไม่ออก ให้จินตนาการภาพบ้านเศรษฐีในหนังจีน มีประตูบ้านแกรนด์ๆ คลุมหลังคาจีน เรือนอิฐหลายหลัง(สร้างทับบนโครงสร้างไม้) ล้อมคอร์ทตรงกลาง(ที่ตอนนี้กลายเป็นสระว่ายน้ำ)

ช่วง Bangkok Design Week เปิดให้เข้าชมอยู่เรื่อยๆ ลองตามข่าวแล้วแวะไปดูของจริงได้

สถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกส

สถานทูตแห่งแรกของประเทศไทย! เป็นพื้นที่ที่รัชกาลที่ 2 ประทานให้สร้างเป็นสถานทูตโปรตุเกส ปัจจุบันมีอายุกว่า 150 ปีแล้ว

อาคารหลังนี้สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล หน้าจั่วประดับตราแผ่นดินของโปรตุเกสเป็นสัญลักษณ์ หันออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพราะสมัยก่อนการเดินทางเน้นเป็นทางน้ำ


อย่างที่บอกไปแล้วว่า ที่นี่มี SIWILAI Café ด้วย ตอนนี้มีเมนูพิเศษ ‘Coconut Expresso’ ในช่วงนิทรรศการนี้ อากาศร้อนๆ แบบนี้มันก็ต้องกาแฟเย็นอะเนอะ จัดไป 1

มีเสื้อลาย Limited Edition ลายเส้นคาแรคเตอร์ของ 𝗩𝗶𝗽𝘂𝘁 𝗔. ด้วย มีแค่ 200 ตัวเท่านั้น ตามไปเก็บกันได้

โบรชัวร์ของนิทรรศการ นอกจากจะเล่าความเป็นมาของงานแล้ว ยังมีสติกเกอร์แถมให้ด้วย เป็นที่ระลึกจากงานนะ

หาไม่ยาก ตึกสีอิฐติดริมถนนเจริญกรุงเลย เดินมาจากรถไฟฟ้าสะพานตากสินได้ ประมาณครึ่งกิโล แต่ถ้าขี้เกียจ จะนั่งรถมา บอกว่ามาปากซอยเจริญกรุง 38

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save