Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

จุดเริ่มต้นของสตูดิโอแอนิเมชันที่เติมเต็มทุกช่วงวัยของเรา ‘Studio Ghibli’

จุดเริ่มต้นของสตูดิโอผลิตแอนิเมชันที่มีชื่อเสียง และ ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากที่มีชื่อว่า ‘สตูดิโอจิบลิ’ นั้นเราคงต้องย้อนกลับไปในปี 1963 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ ‘ฮายาโอะ มิยาซากิ’ ได้พบกับ ‘อิซาโอะ ทาคาฮาตะ’ ที่สตูดิโอผลิตแอนิเมชันที่ชื่อว่า ‘Toei Doga’ ในขณะนั้นฮายาโอะเป็นแอนิเมเตอร์ฝึกหัดที่เปี่ยมด้วยความฝันที่จะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ส่วนทาคาฮาตะนั้นก็เป็นแอนิเมเตอร์รุ่นพี่ที่เข้ามาทำงานก่อนเพียง 4 ปี

ช่วงทศวรรษที่ 60 เป็นยุคที่แอนิเมชันญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างหนึ่ง ด้วยเหตุผลทางด้านต้นทุน และ ระยะเวลา ทำให้สตูดิโอต่างๆ เริ่มหันมาผลิตการ์ตูนขนาดสั้นเป็นตอนๆ สำหรับฉายในทีวี แทนที่จะผลิตการ์ตูนขนาดยาวฉายในโรง ซึ่ง Toei Doga เองก็ไม่ต่างกัน จึงเริ่มผลิตการ์ตูนยาว 86 ตอนจบ ชื่อ Wolf Boy Ken (1963) ออกมาเป็นเรื่องแรก โดยมี ฮายาโอะ และ ทาคาฮาตะอยู่ในทีมงานผลิตด้วย

ทั้ง 2 คนทราบดีถึงข้อจำกัดข้างต้น ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างที่ใจต้องการ จึงต้องเก็บความฝันที่จะสร้างผลงานคุณภาพ ที่ไม่เพียงแต่มีความสมจริงด้านการสร้าง แต่ยังต้องแสดงอารมณ์ความรู้สึกเชิงลึกของมนุษย์ที่มีทั้งสุข และ เศร้าออกมาได้ จนมาถึงเหตุการณ์สำคัญในอีก 20 ปีถัดมา ที่แอนิเมชันเรื่อง Nausicaä of the Valley of the Wind (1984) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจร่วมกันตั้งสตูดิโอผลิตแอนิเมชันแห่งใหม่ โดยใช้ชื่อว่า ‘สตูดิโอจิบลิ’

Studio Ghibli (จิ-บลิ)

คำว่า จิบลิ (Ghibli) ออกเสียงว่า จิ-บลิ หรือ จิ-บุ-ริ ในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า ‘ลมร้อนที่พัดผ่านผืนทะเลทรายซาฮาร่า’ ซึ่งเป็นศัพท์ที่นักบินชาวอิตาลีเอาไว้ใช้เรียกเครื่องบินสอดแนมของตัวเองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยฮายาโอะนำมาตั้งชื่อสตูดิโอของตัวเองด้วยเหตุผล 2 ประการ นั่นคือ

  1. ความหลงใหลในเครื่องบินเป็นการส่วนตัว
  2. เปรียบเทียบให้รู้ว่า สตูดิโอแห่งนี้ จะเป็นเหมือนลมแรงที่พัดกระหน่ำวงการแอนิเมชันญี่ปุ่นให้สั่นสะเทือน

Source

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save