Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

อาคาร ‘Sun Tower’ ที่สร้างจากบริบทของธรรมชาติ เตรียมตัวเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในเมือง Yantai ประเทศจีน

สตูดิโอ OPEN architecture ในปักกิ่งได้เปิดเผยการออกแบบของโครงการ Sun Tower ที่กำลังเริ่มก่อสร้างในเมืองเยียนไถ (Yantai) ประเทศจีน เมืองริมชายฝั่งทะเลเหลือง โดยหอคอยนี้เป็นโครงการที่ได้รับรางวัล Jeu d’Esprit Special Prize จาก AR Future Project Awards เมื่อปี 2021

ชื่อเมือง Yantai หมายถึง “หอสัญญาณ” ได้มาจากหอสังเกตการณ์ที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงเพื่อเตือนเรื่องการโจมตีจากชายฝั่ง โดยในปัจจุบันเมืองหยานไถได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงต้องการสร้างแลนด์มาร์คเพื่อแสดงถึงการพัฒนาอันรวดเร็ว และแสดงสถานะของเขตเศรษฐกิจพิเศษที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

ฟังก์ชันของอาคารประกอบด้วยโรงละครกึ่งกลางแจ้ง พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ และห้องสมุดบนท้องฟ้า และยังมีพื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่ด้านบนที่เรียกว่า ‘Phenomena Space’ ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้เข้าชมสามารถสังเกตปรากฏการณ์ทางธรรมชาติได้ตลอดทั้งปี

ตัวอาคารหอคอยมีความสูงถึง 164 ฟุต เป็นโครงสร้างโค้งขนาดใหญ่ เมื่อเข้าไปอยู่ใจกลางอาคารตัวเราจะถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกด้านนอกอาคารเป็นคอนกรีตสีขาว 2 ชั่น ที่เชื่อมกันด้วยด้วยแผ่นพื้นแนวนอน และทางลาด

ฟอร์มของอาคารได้รับการออกแบบโดยศึกษาบริบทของแสงแดดเป็นอย่างดี รูรับแสงรอบอาคารช่วยให้แสงส่องเข้ามาภายในอาคาร พร้อมทั้งมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ซับซ้อนที่เกิดออกมาได้จากความร่วมมือของสถาปนิก OPEN architecture และบริษัทวิศวกรรม Arup

ส่วนเว้าด้านในเของอาคาร Sun Tower ทำหน้าที่เป็นตัวเก็บเสียง ดูดซับ และขยายเสียงธรรมชาติจากทะเล ช่องด้านบนตรงกลางเพดานของ Phenomena Space จะเป็นตัวรับน้ำฝนให้ไหลเข้ามา และเติมสระน้ำขนาดเล็กที่อยู่ด้านล่างในฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวสระว่ายน้ำที่แห้งจะถูกใช้เป็นเหมือนกับเตาผิงแทน

นอกจากนี้ยังมีการทำงานร่วมกับบริษัทฝรั่งเศส dUCKS scéno เพื่อสร้างพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการโดยเน้นที่นิทรรศการแบบดิจิทัล และยังทำงานร่วมกับ Aric Chen ผู้อำนวยการทั่วไปและฝ่ายศิลป์คนปัจจุบันของ Het Nieuwe Instituut ศูนย์วัฒนธรรมในเมืองรอตเตอร์ดัม ที่มาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการนี้จากมุมมองของภัณฑารักษ์

ที่ฐานของหอคอยบริเวณลานกว้าง ประกอบด้วยแอ่งน้ำตื้นที่มีอุปกรณ์พ่นหมอก และน้ำพุ ช่องน้ำที่ออกแบบมาเป็นพิเศษตัดผ่านพลาซ่า ซึ่งเล่นกับการเคลื่อนที่ของอาทิตย์ ที่สัมพันธ์กับเงาของ Sun Tower

แม้เพิ่งเริมก่อสร้าง แต่ก็สร้างความตื่นเต้น และความคาดหวังในตัวแลนด์มาร์คแห่งใหม่นี้ให้กับหลายๆ คนได้พอสมควร โดยคาดกันว่าน่าจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2024 ถือเป็นสถานที่ที่น่ารอคอยไปเยี่ยมชมมากๆ

source

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save