Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

จากความโรแมนติกบ้านๆ ใน ‘นะหน้าทอง’ สู่มิตรภาพสุดแสบจี๊ดใน ‘เสี่ยว’ เพลงใหม่โดย โจอี้ ภูวศิษฐ์ Feat. เซียนหรั่ง

เชื่อว่าในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’ Joey Phuwasit เจ้าของเพลงซึ้งๆ อย่าง ‘ดวงเดือน’ และเพลงโรแมนติกสายมูสุดโด่งดังอย่าง ‘นะหน้าทอง’ ที่ทำยอดวิวใน Youtube สูงทะลุ 140 ล้านวิวไปแล้ว ! 

จาก ‘นะหน้าทอง’ มาสู่ ‘เสี่ยว’

ใน MV นะหน้าทอง เราได้ชมเรื่องราวสุดโรแมนติกและอบอุ่นของ ‘จ่อย’ และ ‘กระถิน’ ส่งต่อความสำเร็จมาสู่เพลง ‘เสี่ยว’ ภาคต่อในจักรวาลเดียวกัน เล่าถึงชีวิตหลังแต่งงานของทั้งสองที่มีเพื่อนโผล่เข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยเพลงนี้โจอี้ได้ฟีเจอริ่งกับ ‘เซียนหรั่ง’ ที่มาในบทเพื่อนรักผู้โดนเมียทิ้ง

คำว่า ‘เสี่ยว’ ภาษาอีสานหมายถึงเพื่อน และไม่ใช่เพื่อนธรรมดานะ… แต่ต้องเป็น ‘เพื่อนแท้’ ด้วย เพลงจึงมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปลอบใจเพื่อนและอยู่เคียงข้างกันไม่ว่าจะยามสุข เศร้า เหงา หรือ…อกหัก และเรื่องวุ่นๆ กู้จิตกู้ใจของเพื่อนที่กำลังเศร้าจึงเริ่มขึ้น !

ซีรีส์ MV ที่ต่อเนื่องกันนี้มีกลิ่นอายแบบ Wes Anderson แต่ปรับให้คุ้นตาคนไทยด้วยสกีมสีแสบๆ แบบไทบ้าน ผสมกับการเลือกใช้องค์ประกอบที่เราคุ้นตา เอ็มวีเพลง ‘เสี่ยว’ จึงเป็นงานออกแบบคุณภาพอินเตอร์ ที่มีกลิ่นอายแบบอีสานบ้านเฮาแบบเต็มๆ

วันนี้เราจึงจะมาเล่าเกี่ยวกับองค์ประกอบศิลป์ใน MV เพลงล่าสุดนี้กัน เทียบกับเพลงเดิมอย่าง นะหน้าทอง 

♦️ เทคนิคภาพสไตล์ Wes Anderson 

Wes Anderson เป็นผู้กำกับชื่อก้องโลกที่มีสไตล์งานชัดเจน คือการใช้สีสันสดใสและการจัดองค์ประกอบโดยให้ตัวหลักอยู่ตรงกลาง เล่นมุกตลกแบบตรงไปตรงมา เราจะเห็นว่าแม้แต่ฉากเคลื่อนไหว อย่างรถเมล์หรือมอเตอร์ไซค์ กล้องก็จะเคลื่อนไปพร้อมกัน อยู่ตรงกลางตลอด 

ซึ่ง นะหน้าทอง และ เสี่ยว ได้สไตล์การกำกับมาแบบเต็มเปี่ยม แต่หยิบมาดัดแปลงให้เป็นแบบบ้านเราได้อย่างน่าสนใจอยากจะเห็นภาพของการกำกับสไตล์ Wes แบบชัดๆ ไปดูได้ที่โพสต์นี้
ชวนดูงานดีไซน์ในหนัง Wes Anderson

♦️ การเปิดเรื่องด้วยถนนที่พาเรามุ่งไป

อย่างแรกอยากพูดถึงจุดที่เหมือนกันของสอง MV คือการเลือกใช้องค์ประกอบที่คล้ายเดิม เพื่อทำให้คนดูสามารถเชื่อมโยงกับเรื่องเก่าได้ 

สิ่งที่ใช้แนะนำให้ผู้ชมค่อยๆ รู้จักกับเนื้อเรื่องที่กำลังจะสื่อ ก็คือการใช้ถนนหรือการนั่งรถไปพร้อมๆ กับตัวละคร เพื่อมุ่งเข้าไปสู่เรื่องราวที่กำลังจะเล่า ซึ่งทั้งสอง MV ใช้เทคนิคนี้เหมือนกัน เป็นการบอกคนดูเบาๆ ว่า นี่จักรวาลเดียวกันนะ 

ความต่างมีนิดเดียว นั่นคือ ‘ทิศทาง’

มีผลวิจัยบอกว่า เมื่อมนุษย์เห็นสิ่งที่เคลื่อนที่ไปทางขวา จะให้ความรู้สึกของการมุ่งออกไป ในขณะที่หากมุ่งมาทางซ้าย จะให้ความรู้สึกว่ากำลังกลับมา เทคนิคนี้ถูกนำมาใช้มากในภาพยนตร์ และในเอ็มวีนี้ก็เช่นกัน

สังเกตดูจะเห็นว่าใน นะหน้าทอง มอเตอไซค์จะมุ่งมาทางซ้าย เปรียบการเดินทางกับคนรักเหมือนกำลังกลับบ้าน

ในขณะที่ เสี่ยว จะมุ่งหน้าไปทางขวา สื่อถึงการมุ่งออกไปหาเมื่อเพื่อนมีปัญหา บึ่งออกไปหาแบบไม่ลังเล

♦️ ตลกโบ๊ะบ๊ะ ชัดเจน

ปกติการถ่ายทำหนังหรือ MV ใดๆ จะมีการผสมปรับเปลี่ยนมุมกล้องไปมาหลากหลายเล่าเรื่องราว แต่งานของ Wes Anderson จะมีใช้องค์ประกอบแบบสมมาตร (symmetry) ตลอดทั้งเรื่อง ถือเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเขา

ข้อดีของการใช้มุมกล้องแบบนี้ จะทำให้เราโฟกัสกับตัวละครได้อย่างตรงตัว เรื่องที่อยากจะสื่อจะถูกเล่าอย่างตรงไปตรงมา แม้แต่การเล่ามุกตลกก็จะมีความโบ๊ะบ๊ะ หรือตลกหน้าตาย เหมือนบรรยากาศตลกคาเฟ่บ้านเรา

♦️ องค์ประกอบแบบอีสานประยุกต์ 

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ และทำให้ mv นี้มีเอกลักษณ์แตกต่างจากหนังของ Wes Anderson คือการหยิบเอาความ ‘อีสาน’ มาใช้

องค์ประกอบอีสานก็มาแบบจัดเต็ม การแต่งกายที่ดูย้อนยุคสีสันสดใส แต่มีความสนุกสนานและบ้าบิ่นมากขึ้นมาใช้ เช่น ลายผ้าขาวม้าในชุดของหรั่งและเมียเก่า รถเมล์ รถไถ สาวๆ หางเครื่อง ฟอนท์อักษร การ์ดแต่งงาน หรือแม้แต่โต๊ะจีนจานชมพู คืออออ มันนนน ใชชชชช่

เพราะฉะนั้นแม้จะหยิบเอาสไตล์การถ่ายทำของชาวตะวันตกมาใช้ คนดูก็ยังรู้สึกสนุก เข้าถึงได้ เป็นงานที่มีเอกลักษณ์น่าดูมากทีเดียว

♦️ จากสกีมสีโรแมนติก สู่สีสันสุดจี๊ด

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าทั้ง นะหน้าทอง และ เสี่ยว จะใช้สีเหลืองทองของรวงข้าวมาเป็นพื้นหลัง แสดงถึงความโรแมนติกแบบชนบท ทั้งยังทำให้ทั้งสองดูต่อเนื่องกัน 

การเลือกใช้สีเหลืองทองเป็นพื้นหลังช่วยขับตัดกับสีสดๆ ดูเผินๆ อาจคล้ายกัน แต่ในขณะเดียวกันก็มีความต่าง ซึ่งเกิดจากการใช้ lightness

นะหน้าทอง จะมาด้วยอารมณ์เพลงช้าๆ ซึ้งๆ เกี่ยวกับความรักแบบ ‘คนรัก’ สีสันที่ออกมา แม้จะเป็นสีสด แต่ก็มี lightness สูง(ผสมขาว) มีความนุ่มนวลไม่จัดจ้านจนเกินไป ดูธรรมชาติเข้ากับบรรยากาศความรักแรกแย้ม

แต่ในเพลง เสี่ยว จะแสดงถึงมิตรภาพแบบ ‘เพื่อน’ ที่มีความจี๊ดจ๊าด มันส์ฮา เพื่อนโกรธ เราก็พร้อมลุยตาม จึงจะมีการหยิบแม่สีแบบสดๆ เข้ามาใช้เยอะ เข้ากับแนวเพลงที่มีความสนุกสนาน เหมือนชวนเพื่อนไปลุยกัน จะสังเกตได้เลยว่า ช่วงที่หรั่งกำลังโกรธๆ อารมณ์ขึ้นๆ จ่อยและหรั่งจะใส่สีสดๆ แบบแม่สี ม่วงสด ชมพูสด แบบจี๊ดสุดๆ ไม่มีความละมุนแบบคนอินเลิฟ

เรียกว่าทีมผู้สร้างตั้งใจทำงานกันมาอย่างดี รังสรรค์ผลงานออกคุณภาพมาก! ตามไปดูสกีมสีเริ่ดๆ ได้ใน MV เพลง ‘เสี่ยว’ โดย โจอี้ ภูวศิษฐ์ Feat. เซียนหรั่ง จากค่าย Genie records

ใครอยากเทียบกับเพลง นะหน้าทอง ก็ตามไปอ่านได้ที่ ‘นะหน้าทอง’ ความโรแมนติกแบบบ้านๆ กับองค์ประกอบศิลป์สุดปัง

#joeyphuwasit #โจอี้ภูวศิษฐ์ #นะหน้าทอง #เสี่ยว #เซียนหรั่ง

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save