Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ช่างภาพ time-lapse ‘Pelle Cass’ ชวนเราโกงเวลา พาไปดูทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน !

Ray Cummings นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันเคยกล่าวไว้ว่า “เวลา…คือสิ่งที่ป้องกันไม่ให้ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน” แต่นั่นกลับกลายเป็นคำถามที่ติดอยู่ในใจของช่างภาพจากบอสตัน ‘Pelle Cass’ ขึ้นมาว่าถ้าทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกันล่ะ มันจะเป็นยังไง ?

คำถามข้างต้นอาจจะกลายเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของช่างภาพสาย time-lapse กับผลงานในซีรีส์ก่อนหน้าอย่าง ‘Selected People’ ที่จับภาพถนน พลาซ่า และสวนสาธารณะ ในขณะที่ผู้คนเดินไปมา และต่อเนื่องมาจนถึงซีรีส์ในครั้งนี้อย่าง ‘Crowded Fields’

ต้องขอเล่าย้อนก่อนว่า ก่อนหน้านี้ Cass เป็นช่างภาพมืออาชีพที่ไปถ่ายภาพกีฬาระดับสูงอยู่ตลอด เช่น เขาได้ไปถ่าย NBA ในปี 2015 แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนไอเดียบรรเจิด ชอบแต่งเติมความสร้างสรรค์ลงไปในภาพ จนบรรณาธิการถึงกับต้องบอกว่าขอให้ช่วยถ่ายออกมาแบบปกติ

นั่นจึงทำให้ในผลงาน Crowded Fields เขาเลือกสถานที่ในการถ่ายภาพ เป็นกีฬาระดับมหาวิทยาลัย ตั้งแต่สนามฟุตบอล, สนามบาสเก็ตบอล, สนามเทนนิส, สนามฟันดาบ, สระว่ายน้ำ ไปจนถึงฮ็อกกี้น้ำแข็ง ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่มีใครมาคอยสนใจว่าเขา ทำให้มีสมาธิจดจ่อกับงานได้เต็มที่

อีกสิ่งที่ทำให้ภาพถ่ายของเขาโดดเด่น คือ แม้จะเป็นภาพที่ถูกนำมาต่อกันแบบ time-lapse แต่ก็ดูสมจริง เพราะไม่มีการขยับร่างของนักกีฬาแม้แต่พิกเซลเดียว มีเพียงการตัดสินใจว่าจะเหลืออะไรไว้ในภาพบ้างเท่านั้น ซึ่งทำให้อาจต้องใช้เวลาหลายวันสำหรับภาพเพียงภาพเดียว

นั่นทำให้ภาพที่ออกมานั้นต้องถูกคิด และจัดองค์ประกอบมาประมาณหนึ่งตั้งแต่ตอนอยู่ที่สนาม บางภาพก็แสดงให้เห็ฯถึงความวุ่นวายไปทั่วสนาม แต่บางภาพก็สามารถสะท้อนกิจกรรมบางอย่างออกมาได้เช่นกัน

ด้วยความที่ในซีรีส์นี้มีชนิดกีฬาหลากหลายมาก หลายคนอาจจะคิดว่าสนามกลางแจ้งจะถ่ายยาก เพราะมุมของแสงอาทิตย์ที่เปลี่ยนไปเรื่อย แต่ Cass บอกว่าจริงๆ แล้ววันที่มีเมฆครึ้มถ่ายยากกว่ามาก เพราะแม้จะไม่สามารถประเมินได้ด้วยตา แต่สีและความเข้มของแสงก็อาจจะเปลี่ยนไปได้ ต้องใช้สมาธิคอยปรับให้สว่างขึ้นหรือมืดลงอยู่เสมอ เพื่อให้ภาพกลมกลืนไปกับพื้นหลัง

ติดตามผลงานอื่นๆ ของ Pelle Cass กันได้ที่

source: yatzer

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save