Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

เมื่อ Olympics ไม่ใช่แค่งานแข่งกีฬา แต่กลายเป็นรันเวย์ที่ถ่ายทอดไปทั่วโลก

มหกรรมกีฬา Olympics เป็นการแข่งขันกีฬาที่มีชาติต่างๆ เข้าร่วมมากที่สุดในโลก เพื่อแข่งขันกีฬากว่า 50 ชนิด แน่นอนว่าแต่ละชาติก็ต้องการแสดงศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ ทั้งด้านกีฬารวมไปถึงแฟชั่น

หลายคนอาจไม่เคยสังเกต แต่ธุรกิจ Sportswear เป็นธุรกิจที่ทำเงินได้มหาศาลในแต่ละปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนหันมาใส่เสื้อผ้ากีฬาไปนอกบ้านเพื่อใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

วันนี้ชวนมาส่องแต่ละชาติ ว่าขนแฟชั่นอะไรมาอวดกันบ้างในงาน Olympics Tokyo 2021 ครั้งนี้


ชุดแข่งสเกตบอร์ดทีมชาติญี่ปุ่น ออกแบบโดย Nike

ตัวชุดสเกตบอร์ด Nike ได้ร่วมกับ visual artist คุณ Piet Parra ซึ่งเป็นนักสเกตบอร์ดมาก่อน ออกแบบให้เข้ากับเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ รวมไปถึงประวัติการกีฬาของประเทศนั้นๆ

ไม่เพียงแค่เรื่องความสวยงาม แต่ยังใส่ใจกับฟังก์ชั่นการใช้งานด้วย เพราะอากาศที่ร้อนมากในปีนี้ ทำให้ชุดกีฬา ต้องมีน้ำหนักเบา และระบายอากาศได้ดี

ในเรื่องของความรักโลก ก็ไม่แพ้เช่นกัน เพราะใช้ recycled polyester100% ผสมกับขวดพลาสติก
นอกจากนี้ Nike ยังได้ทำชุดยูนิฟอร์มให้กับ 3 ประเทศ คือ อเมริกา ฝรั่งเศส และบราซิลในการแข่งขันปี 2021 นี้

ตัวอย่างชุดของทีมสเก็ตบอร์ดบราซิล เน้นความคล่องตัวเหมาะกับอากาศร้อน

ชุดนักกีฬาไลบีเรีย ออกแบบโดย Telfar

เสื้อผ้าชุดนี้มีเรื่องราวมากมาย เริ่มจากไลบีเรียเป็นประเทศที่ยากจน ตัวนักกีฬาเอง จึงติดต่อไปหา Telfar Clemens แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวไลบีเรีย-อเมริกัน เพื่อให้เขาออกแบบชุดให้ ประจวบเหมาะกับช่วงที่เขากลับมาเยี่ยมบ้านเกิดพอดี

เมื่อ Telfar ได้เห็นผู้คนในประเทศแต่งกาย ชุดที่ทุกคนใส่กันนั้น เป็นเสื้อผ้ามือสอง จึงทำให้มีไซส์ที่ใหญ่รุ่มร่าม เล็ก ไม่พอดีกับตัวเอง มีความขาดๆ เกินๆ ซึ่งทำให้เขาตระหนักได้ว่า แบรนด์ที่เขาทำนั้น ก็คล้ายคลึงกัน ที่เล่นกับเรื่อง สัดส่วนของชุด ซึ่งอาจจะมีรากเหง้ามาจากภาพจำในสมัยเด็กก่อนที่เขาอพยพมาอเมริกา

ความประทับใจของเขาเต็มเปี่ยม จึงรับเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ให้กับทีมนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ไปจนถึงค่าใช้จ่ายตลอดการแข่งขัน

เสื้อผ้าที่เขาออกแบบนั้นเปรี้ยวที่สุด แม้แต่นักกีฬาเห็นครั้งแรกก็ไม่กล้าใส่

เมื่อได้ลองใส่กัน ทุกคนกลับชอบมาก เพราะมีความเป็นเสื้อกีฬาอยู่ครบ ใส่สบายและคล่องตัว แถมยังเก๋ไม่ซ้ำใคร ทำให้ทุกคนมีความสุขมาก ทั้งยังได้รับเสียงวิจารณ์ในทางบวกจากผู้ชมมากมาย

ชุดงานพิธีเปิดอเมริกา ออกแบบโดย Ralph Lauren

คงเอกลักษณ์ความ casual สไตล์ Ralph Lauren โดยหยิบจับสีและลวดลายมาจากธงชาติอเมริกา

ชุดงานพิธีปิดอเมริกา ออกแบบโดย Ralph Lauren

หยิบมาให้ดูเพิ่มกันเป็นพิเศษกับชุดปิด มาในรูปลักษณ์คล้ายชุดนักบินอวกาศสุดเท่จนน่าจับจองเป็นเจ้าของ (แต่อาจจะต้องทนร้อนสักหน่อยหากต้องทนสวมใส่ในฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น)

ชุดทีมชาติฝรั่งเศส ออกแบบโดย Lacoste

เน้นการหยิบสีธงชาติมาประกอบการออกแบบ ด้วยดีไซน์ที่ไม่น่าตื่นเต้นนักจึงถูกชาวฝรั่งเศสเจ้าแห่งเมืองแฟชั่นวิจารณ์ว่า “น่าเบื่อ ไม่มีอะไรใหม่” “หวังว่าครั้งหน้าจะดีกว่านี้นะ” 😅

ต้องมาคอยลุ้นกันในโอลิมปิกครั้งหน้า ที่ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพ ว่าจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ได้หรือไม่

ชุดนักกีฬาทีมชาติอิตาลี ออกแบบโดย Emporio Armani

ลวดลายเป็นการผสมระหว่างแถบสีของธงชาติอิตาลีและวงกลมจากธงชาติญี่ปุ่น

ชุดทีมชาติอังกฤษ ออกแบบโดย Ben Sherman

ได้รับแรงบันดาลใจจากโอลิมปิกญี่ปุ่นเมื่อปี 1964 ลุคแบบ Ivy-league ประกอบไปด้วย chinos & Harrington jackets สวมพร้อมกับ Oxford shirts ด้านใน ซึ่งเป็น signature ของแบรนด์

ชุดทีมชาติออสเตรเลีย ออกแบบโดย Sportscraft

เป็นซัพพลายเออร์อย่างเป็นทางการของชุดเครื่องแบบสำหรับทีมโอลิมปิกออสเตรเลียมาตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปัจจุบัน ทางแบรนด์ได้ผลิตชุดเครื่องแบบจำนวน 5,250 ชุด สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 955 คนเลยทีเดียว

เน้นความเป็นออสเตรเลียที่ดูสบายๆ และคล่องตัวด้วยการจับคู่ชุดสูทกับกางเกงขาสั้น และตัวเลือกชุดผู้หญิงหลายแบบ

ชุดงานพิธีเปิดเกาหลีใต้ ออกแบบโดย Cambridge Members

สูทเลือกใช้สีเขียวเซลาดอน เป็นสีเขียวของเครื่องเคลือบโบราณชนิดหนึ่งของเกาหลี จับคู่กับหมวก, กางเกงโชว์ข้อเท้า, และรองเท้าสีขาวเพื่อให้ลุคดูทันสมัยไม่เป็นทางการจนเกินไป เพิ่มความรู้สึกของหน้าร้อนด้วยการสวมหมวกเพิ่มเข้าไป ดูละมุนดีนะ ☺

ชุดกิโมโนที่ประเทศเจ้าภาพญี่ปุ่นออกแบบให้กับชาติต่างๆ 196 ชุด

นี่ไม่ใช่ชุดของนักกีฬา แต่เป็นแคมเปญสนุกๆ ที่ตั้งใจทำชุดกิโมโนออกมาเพื่อเป็นตัวแทนของแต่ละชาติและทีมผู้ลี้ภัยต่างๆ ที่เข้าแข่งขันในปี 2021 นี้ รวมทั้งสิ้น 196 ชุด โดยแต่ละชุดจะมีลวดลายเฉพาะตัวที่สื่อถึงชาตินั้นๆ เช่น ประเทศไทยเป็นลายช้างและดอกคูณ

อย่างไรก็ตามมีเหตุให้ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการ เนื่องจากความขัดข้องในการบริหารงานจึงทำให้ชุดกิโมโนทั้งหมดนี้ไม่ได้แสดงในงานโอลิมปิก เป็นที่น่าเสียดายมากๆ

ชุดวิ่งคบเพลิงของประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย คุณ Daisuke Obana

ในคอนเสป Hope lights our way ทำมาจากขวด CocaCola พลาสติกรีไซเคิล

ในการวิ่งคบเพลิงนี้ มีผู้วิ่งคบเพลิงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา นักแสดง คนมีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีเด็ก คนพิการ คนชรา คนในสายอาชีพอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมของโอลิมปิกทุกครั้งเพราะมันเป็นงานระดับชาติ

ชุดสำหรับสตาฟของงาน Olympic Tokyo 2021

เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินและขาวนี้ ออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความสะดวกสบายของผู้สวมใส่เป็นหลัก
แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นรู้ดีว่า อากาศร้อนในโตเกียว หน้าร้อนมันร้อนขนาดไหน

นักออกแบบจึงได้ออกแบบให้เสื้อผ้าใช้วัสดุระบายอากาศได้ดี ดูดซับน้ำ และเมื่อเปียกก็แห้งได้ไว พร้อมกับกางเกงที่สามารถถอดบางส่วนออกให้กลายเป็นขาสั้นได้ ตัววัสดุทำมาจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลและวัสดุจากพืช ในขณะเดียวกัน รองเท้าแบบยูนิฟอร์มได้รับการลงสีโดยใช้กระบวนการย้อมแบบพิเศษซึ่งใช้น้ำในปริมาณที่น้อยที่สุด

ชุดงานพิธีเปิดทีมชาติไทย (ไม่ปรากฏชื่อผู้ออกแบบ)

เป็นดีไซน์ที่เคยใช้แล้ว เช่นในปี 1988 เน้นความเป็นทางการด้วยสูทสีเทาจับคู่กับกางเกงสแล็คสีดำ เครื่องประดับคือผ้าพันคอและเน็กไทร์สีแบบธงชาติ

ชุดนักกีฬาทีมชาติไทย

ชุดนักกีฬาทีมชาติไทย ออกแบบโดย Grand Sport (รูปบน)
มีปัญหาที่แฟนๆ ชาวไทยสามารถสังเกตได้จากการรับชมคือ นักกีฬาจำเป็นต้องดึงแขนเสื้อขื้นบ่อยๆ

รูปล่างสนับสนุนโดย Yonex
ภายหลังเพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้กับนักกีฬา จึงมีการปรับเปลี่ยนชุดแบบเฉพาะกิจเป็นเสื้อกีฬาแขนกุดพร้อมสกรีนธงชาติไทยที่อกเสื้อ

_____________________________

นอกจากภาพแฟชั่นเซ็ทที่เราคัดเลือกมาให้ดูกันแล้ว ยังมีภาพอย่างไม่เป็นทางการอื่นๆ อีกมากมายที่เราไม่ได้รวบรวมมา ต้องบอกเลยว่าแฟชั่นในวงการกีฬานั้นกำลังก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้งทีเดียว หวังว่าเราจะได้เห็นก้าวต่อไปของแฟชั่นกีฬาไทยได้ไปแข่งกับระดับโลกเช่นกัน

Show CommentsClose Comments

Leave a comment

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save