Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ส่อง 6 อันดับสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ญี่ปุ่นยอดนิยมโดย Minto สร้างสถิติยอดดาวน์โหลดสูง 5,000 กว่าล้านครั้ง !

ในปี 2022 นี้นับได้ว่าเป็นปีของการเปลี่ยนเเปลงที่น่าจับตามองหลายด้านโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีอย่าง Metaverse และ NFT ทำให้ผลงานการออกแบบ หรือ งานศิลปะ มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเเต่ในอีกด้านหนึ่งก็เป็นเหมือนเเรงผลักดันให้ คนทั่วโลกหันมาเสพงานศิลป์ผ่านช่องทางดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะดิจิตอลคาแรคเตอร์

เเต่คุณรู้ไหมว่าก่อนจะมาถึงยุค Metaverse และ NFT งานศิลปะอย่างการออกแบบคาเเรคเตอร์นั้นมีการพัฒนาร่วม กับเทคโนโลยีการสื่อสารมาโดยตลอดซึ่งการพัฒนาดังกล่าวสร้างมูลค่าเพิ่มให้งานออกแบบคาเเรคเตอร์ได้มากไม่เเพ้ Metaverse และ NFT เลย

หนึ่งในประเภทดิจิตอลคาแร็คเตอร์ที่คนไทยนิยมนั้นก็คือ สติกเกอร์การ์ตูนที่เราส่งกันในแชทแอปพลิเคชันนั่นเอง โดยสติกเกอร์การ์ตูนญี่ปุ่นในรูปแบบออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งผลงานออกแบบที่เกิดขึ้นมารองรับการพัฒนาระบบการ สื่อสารออนไลน์ ในช่วงที่เทคโนโลยีการสื่อสารมีพัฒนามากขึ้น ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการพัฒนาและ นำเทคโนโลยีสื่อสารออนไลน์อย่าง SMS และ Email มาใช้โดยเน้นไปที่การส่งข้อความตัวอักษรเป็นหลักในช่วงเเรก

และในช่วงเวลาต่อมาได้มีการพัฒนาต่อยอดรูปแบบการสื่อสารออนไลน์ด้วยการนำไอเดียการออกแบบภาพ หรือ ตัวการ์ตูน เข้ามารวมกับเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่มีชื่อเรียกว่า Kaomoji การนำสัญลักษณ์อักษรมาเรียงต่อกันจนเกิด เป็นรูปร่างหรือ ใบหน้าเเสดงความรู้สึก (^_^) smiley และพัฒนารูปแบบไปอีกระดับจนกลายเป็น Emoji ตัวการ์ตูน รูปใบหน้าที่เเสดงอารมณ์ในรูปแบบต่างๆ เเละมีรายละเอียดของภาพมากกว่า Kaomoji

ปัจจุบัน Emoji ที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศญี่ปุ่นได้รับความนิยมเเละถูกนำมาใช้ในเเพลตฟอร์มการสื่อสารออนไลน์ ทั่วโลกและได้มีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มจากเดิมที่เป็นเพียงภาพการ์ตูนใบหน้าเเสดงอารมณ์ให้กลายเป็นตัวการ์ตูน คาเเรคเตอร์น่ารักที่มีรูปเเบบที่หลากหลายมากขึ้นเเละที่สำคัญการ์ตูนคาเเรคเตอร์เหล่านี้ไม่ใช่เพียงภาพนิ่งแต่สามารถขยับตัว เคลื่อนไหวได้ เรียกว่า Decomail การตกแต่ง SMS ด้วยตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์

เราจะเห็นว่าการออกแบบตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีดีเเค่ในรูปแบบออฟไลน์ อย่างที่เรารู้จักอย่าง อนิเมะ, มังงะ, มาสคอต ที่มีชื่อเสียงเเละได้รับการยอมรับในระดับโลก เเต่การออกเเบบการ์ตูนคาเเรคเตอร์ของญี่ปุ่นยังพัฒนา รูปแบบเพื่อให้ตอบโจทย์การเปลี่ยนเเปลงของโลกอยู่เสมอโดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีการสื่อสารอย่าง LINE, Facebook Messenger, WeChat และ WhatsApp เป็นต้น

บริษัทผู้ออกแบบการ์ตูนคาเเรคเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น ‘Minto’

Minto บริษัทผู้ออกแบบการ์ตูนคาเเรคเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในวงการออกแบบการ์ตูนคาเเรคเตอร์ตั้งเเต่ยุคของ Decomail โดยผู้ก่อตั้งบริษัทเป็นหนึ่งในทีมผู้ออกแบบ และพัฒนาการ์ตูนคาเเรคเตอร์ในรูปแบบ Decomail ที่ถูกนำไปใช้อย่างเเพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบันได้ก่อตั้งธุรกิจใหม่และก้าวสู่ผู้ออกแบบสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ที่มีชื่อเสียง อย่าง Usagyuuun, Business Fish, Piyomaru, Betakkuma, Sugarcubs, Mimi & Neiko, Elssy ฯลฯ โดยบริษัท Minto เป็นเจ้าเเรกในกลุ่มประเทศฝั่งเอเชียที่ได้นำสติ๊กเกอร์คาเเรคเตอร์ไปร่วมกับเเพลตฟอร์ม Social Media ระดับ โลก อย่าง, Facebook Messenger, WeChat และ WhatsApp สร้างสีสันเเละความน่าสนใจให้การสื่อสารออนไลน์มากขึ้น

ซึ่งเหล่าตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ของบริษัท Minto ได้กลายเป็นตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ที่มีคนรู้จักไปทั่วโลกอย่าง รวดเร็วจนมีฐานเเฟนคลับในเเต่ละประเทศจำนวนมาก

จุดเด่นที่ทำให้การ์ตูนคาเเรคเตอร์ของ Minto ถูกเลือกจากผู้ใช้งานจากทั่วโลกคือ เเนวคิดที่เเตกต่างด้านการออกแบบ ความตลกน่ารัก ปนความสนุกที่ถูกสื่อสารผ่านงานออกเเบบ ทำให้โดนใจผู้คนที่พบเห็นเหมือนรักแรกพบ

ซึ่งแนวคิดที่ เเตกต่างของ Minto นั้นเน้นการออกเเบบที่ไม่ติดอยู่ในบรรทัดฐานสังคมมากนักแต่อยู่บนพื้นฐานของความใส่ใจใน พฤติกรรม ชีวิต และวัฒนธรรมของเเต่ละประเทศที่เเตกต่างกันของผู้ใช้งาน ซึ่งทางบริษัทได้นำศักยภาพของ Big Data เข้ามาใช้เพื่อวิเคราะห์ความต้องการของผู้คนเเล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาเสริมให้งานออกแบบการ์ตูนคาเเรคเตอร์เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น รวมไปถึงการสร้าง Story เเบบญี่ปุ่นที่ทำให้งานดีไซน์มีชีวิตขึ้นมา และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้าถึงผู้คนได้จริงๆ


6 อันดับสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ญี่ปุ่นของบริษัท Minto ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดจากเเพลตฟอร์มระดับโลก

ปัจจุบันการ์ตูนคาเเรคเตอร์ของบริษัท Minto มียอดดาวน์โหลดสติกเกอร์คาเเรคเตอร์สูงถึง 50 ล้านดาวน์โหลด ในทุกเดือน และรวมกันมากถึง 5,000 ล้านครั้งจากทั่วโลกและคาดว่าจะถึง 6,000 ล้านดาวน์โหลดในปี 2022 นี้ เรียกได้ว่า การ์ตูนคาเเรคเตอร์จากบริษัท Minto ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจากทั่วโลก โดย จัดอันดับการ์ตูนคาเเรคเตอร์ ดังนี้

อันดับที่ 1 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ SugarCubs

น้องหมีคู่รักตัวเเทนของความรัก มียอดดาวน์โหลดรวมจากทั่วโลกสูงถึง 906 ล้านดาวน์โหลด และมียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยสูงถึง 64 ล้านดาวน์โหลด

SugarCubs เป็นการ์ตูนที่มีกระเเสมาเเรงเเซงขึ้นอันดับที่ 1 ด้วยยอด ดาวน์โหลดจากทั่วโลกและในประเทศไทยตั้งเเต่ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารักของ SugarCubs ได้ที่ https://web.facebook.com/sugarcubs.global

อันดับที่ 2 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Betakkuma

เจ้าหมีขาวเต้นเพี้ยนเเถมยังตลกเกรียนสุดๆ มียอดดาวน์โหลดรวมจากทั่วโลกสูงถึง 756 ล้านดาวน์โหลด และ มียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยสูงถึง 44 ล้านดาวน์โหลด ถึงเเม้จะได้อันดับ 2 จากยอดดาวน์โหลดทั่วโลก

เเต่หาก จัดอันดับเฉพาะในประเทศไทยเจ้าหมี Betakkuma อาจจะยังสู้การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Piyomaru และ น้อง Usagyuuun ที่เป็นการ์ตูนเเนวน่ารักที่คนไทยรู้จักมากกว่าไม่ได้

สามารถติดตามเรื่องราวตลกๆ กับ Betakkuma หมีเต้นเพี้ยน ได้ที่ https://web.facebook.com/betakkuma.global

อันดับที่ 3 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Piyomaru

ลูกเจี๊ยบสุดป่วนจากต่างดาวที่ปัจจุบันมาตั้งรกรากอยู่ที่โลกอย่างเป็นทางการและสนใจทำอาชีพเป็น Influencer ในประเทศไทย การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Piyomaru มียอดดาวน์โหลดรวมจากทั่วโลกสูงถึง 712 ล้านดาวน์โหลด และ มียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยสูงถึง 47 ล้านดาวน์โหลด

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ Piyomaru มีผู้ติดตามใน Facebook Page สูงถึง 166,713 และส่วนมากเป็นคนไทย เรียกได้ว่าเจี๊ยบสุดป่วนนี้ได้เข้าไปนั่งอยู่ในใจคนไทยเเล้วก็ว่าได้

สามารถติดตามเรื่องราวสุดป่วน ปนเฮฮาของลูกเจี๊ยบน้อยต่างดาว Piyomaru ได้ที่ https://web.facebook.com/piyomaru.global

อันดับที่ 4 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Usagyuuun

การ์ตูนคาเเรคเตอร์น้องกระต่ายโมจิดุ๊กดิ๊ก ที่มีชื่อเรียกสุดเเปลกว่า Usagyuuun (อูซากูนนน!) มียอดดาวน์โหลด รวมจากทั่วโลกสูงถึง 659 ล้านดาวน์โหลดและมียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยสูงถึง 57 ล้านดาวน์โหลด เรียกได้ว่าฮอตฮิตได้ใจเเฟนๆ ชาวไทยไปไม่น้อยหน้าเจี๊ยบป่วนอย่างน้อง Piyomaru ทำให้ยอดดาวน์โหลดในไทยเเซงหน้า เจี๊ยบป่วนขึ้นอันดับที่ 2 ไปเรียบร้อย

นอกจากความน่ารัก น่ากอดและบางครั้งก็ดูน่ากินของน้อง Usagyuuun อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือน้องมีสินค้าน่ารักเเละวางจำหน่ายในไทยด้วยนะ

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารัก และสินค้าใหม่ๆ ของ Usagyuuun ได้ที่ https://web.facebook.com/usagyuuun.global

อันดับที่ 5 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Business Fish

การ์ตูนคาเเรคเตอร์สุดเท่ที่มีลายเส้นและสีสันสุดเเนวสไตล์คอมมิคฝั่งอเมริกาเเต่มีการเล่าเรื่องราวเข้าถึง และโดนใจพนักงานออฟฟิศทั่วโลก มียอดดาวน์โหลดรวมจากทั่วโลกสูงถึง 292 ล้านดาวน์โหลด และมียอดดาวน์โหลดในประเทศไทย 24 ล้านดาวน์โหลด

ตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ Business Fish เป็นอีกหนึ่งตัวการ์ตูนของบริษัท Minto ที่สามารถเข้าไปครองใจผู้ใช้ในฝั่งอเมริกาได้

สามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจของ Business Fish ได้ที่ https://web.facebook.com/businessfish.global

อันดับที่ 6 การ์ตูนคาเเรคเตอร์ Mimi and Neko

การ์ตูนคาเเรคเตอร์คู่รักที่ดูนุ่มนิ่มน่าหยิกเเก้ม มียอดดาวน์โหลดรวมจากทั่วโลกสูงถึง 260 ล้านดาวน์โหลด และมียอดดาวน์โหลดในประเทศไทยถึง 26 ล้านดาวน์โหลด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคาเเรคเตอร์คู่รักที่มาเเรงอีกคู่หนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่เเพ้หมีคู่รักอย่าง SugarCub ซึ่งการ์ตูนคาเเรคเตอร์ Mimi and Neko คนไทยนิยมใช้ในการส่งสติกเกอร์ หรือภาพ Gif ใน Facebook เป็นจำนวนมาก

สามารถติดตามความน่ารักของ Mimi and Neko ได้ที่ https://web.facebook.com/mimiandneko.global


ข้อสังเกตเพิ่มเติม

เราจะพบว่าสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ประเภทที่ได้รับความนิยมมากสุดคือ SugarCubs ที่จัดอยู่ในประเภทของ ความรักหวานซึ้งในคู่รัก ที่สามารถสื่อถึงความรัก และความห่วงใยซึ่งตรงกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการเเพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้คนต้องรักษาระยะห่าง ลดการพบเจอกัน ทำให้การสื่อสารและการเเสดงความรู้สึกต่างๆ ถูกส่งผ่านสติกเกอร์ที่เเสดงถึงความรัก และความห่วงใยมากขึ้น

ในปี 2022 นี้เรียกได้ว่าเป็นปีที่คนในกลุ่มประเทศเอเชียหันมาใช้สติกเกอร์ในการสื่อสารเเทนการพิมพ์เป็น ข้อความมากกว่าเดิม ซึ่งสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ของ Minto ได้ถูกดาวน์โหลดไปใช้งานในกลุ่มประเทศเอชีย มีอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 ประเทศดังนี้

  1. ประเทศจีน เป็นประเทศที่มียอดดาวน์โหลดสติกเกอร์คาเเรคเตอร์สูงถึง 650 ล้านดาวน์โหลด
  2. ประเทศไทย มียอดดาวน์โหลดสติกเกอร์คาเเรคเตอร์สูงถึง 250 ล้านดาวน์โหลด
  3. ประเทศเวียดนาม มียอดดาวน์โหลดสติกเกอร์คาเเรคเตอร์สูงถึง 150 ล้านดาวน์โหลด

นอกจากการใช้งานในรูปแบบสติกเกอร์คาเเรคเตอร์ตามเเพลตฟอร์ม Social Media เหล่าตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ ยอดนิยมของ Minto ได้มีการพัฒนาต่อยอดออกมาในรูปแบบสินค้าและ NFT รวมไปถึงบทบาทการเป็นพรีเซนเตอร์ ให้กับเเบรนด์ธุรกิจทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งเป็นอีกบทบาทหนึ่งของเหล่าตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ที่มีฐานเเฟนคลับจำนวนมาก ทำให้สามารถส่งเสริมการขายรวมไปถึงสื่อสารเเบรนด์ให้กลุ่มธุรกิจได้อย่างดี

โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจ ที่ต้องการเริ่มขายสินค้าในต่างประเทศเเต่เเบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งเหล่าตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ที่มีชื่อเสียงในระดับโลกอยู่เเล้วสามารถเป็นเหมือนเครื่องมือสื่อสารเเบรนด์ให้ได้รับการจดจำเร็วยิ่งขึ้น เพียงเเค่มีตัวการ์ตูนคาเเรคเตอร์ที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นอยู่บนสินค้าก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ และกระตุ้นความต้องการซื้อได้มากขึ้น


สำหรับใครที่สนใจเพิ่มพลังการรับรู้เเบรนด์และออกแคมเปญสุดพิเศษ ด้วยการใช้ Japanese Character สุดฮิตจากบริษัท Minto เพื่อเพิ่มมูลค่าเเบรนด์ให้ปังและเข้าถึงลูกค้าในระดับ นานาชาติ!

ติดต่อได้ที่ https://www.mintosea.com/contact
Email: info_th@minto-inc.jp
FB: https://web.facebook.com/mintothailand

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save