Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ผลงานที่ผสานความทรงจำ สร้างสรรค์ทุกรายละเอียดผ่านงานปักใยขนแกะ จาก Memwa – needle felting

เมื่อพูดถึงหนึ่งในผลงานศิลปะที่ต้องใช้ทักษะและความปราณีต เราก็มักจะนึกถึงงานปัก งานทอเป็นลวดลายต่างๆ ซึ่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Art of ได้มีโอกาสเห็นผลงานปักที่เลื่อนผ่านแล้วสะดุดตา ต้องย้อนกลับมาดูในความน่ารักของน้องๆ 🥰

เมื่อได้พูดคุยกับ ‘คุณปู – สุกัญญา เมาราษี’ เจ้าของเพจ Memwa – needle felting และเจ้าของผลงานที่ทำด้วยมือและด้วยหัวใจทุกชิ้นด้วยตนเอง ก็ทำให้เรายิ่งอยากที่จะนำมาบอกเล่าส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นถึงผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ด้วยความตั้งใจนี้เช่นกัน.ผลงานทั้งหมดเป็นงาน Handmade ปักจากใยขนแกะ 🐑 ซึ่งมีรูปแบบหลากหลาย โดยเน้นไปที่เหล่าน้องแมวน้องหมาที่ทำออกมาแบบ Made to order ทุกชิ้น บอกได้เลยว่าลงรายละเอียดไปที่ขนทุกเส้นให้ออกมาเหมือนจริงที่สุด 🐱

วันนี้จะพาไปลงรายละเอียดตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นสามารถอ่านในรูปถัดๆ ไปกันได้เลย!..📌 สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากได้ผลงานเก็บไว้บ้าง สามารถทักไปสอบถามราคา พูดคุยได้ที่เพจ Memwa – needle felting ได้เลย


Handmade…ทำด้วยมือและหัวใจทุกชิ้น

ผลงานทุกชิ้นในเพจ Memwa – needle felting ถูกสร้างสรรค์ออกมาด้วยฝีมือของ ‘คุณปู – สุกัญญา เมาราษี’ ซึ่งจบมาจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ เอกประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

งานปักใยขนแกะ (Needle Felting)

จุดเริ่มต้นของการเริ่มต้นหันมาสนใจงานปักนี้ เริ่มมาจากความบังเอิญที่คุณปูได้เห็นวิดีโอของญี่ปุ่นตัวหนึ่ง แล้วเกิดความสนใจ

เมื่อได้ลองศึกษาหาข้อมูล ก็พบว่าคือ ‘งานปักใยขนแกะ (Needle Felting)’ ซึ่งในไทยเองก็ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก จึงได้ลองเริ่มต้นศึกษาด้วยตนเอง สั่งอุปกรณ์มาฝึกทำ แม้จะพบว่ามันค่อนข้างยาก เพราะเป็นวัสดุที่ไม่คุ้นเคย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกสนุกและท้าทายเช่นกัน

จากความสนุก…สู่อาชีพ

จากความสนุกที่เกิดขึ้น ทำให้อยากจริงจังในงานปักใยขนแกะมากขึ้น และในที่สุดคุณปูจึงตัดสินใจทำงานเก็บเงินแล้วลาออกมาะฝึกทำงานปักใยขนแกะอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นเพจ Memwa – needle felting

ด้วยผลงานจากความปราณีต น่ารัก หลังจากที่ลงผลงานไปก็ค่อยๆ มีลูกค้าสนใจสั่งทำเข้ามาเรื่อยๆ นั่นเอง

ลองผิดลองถูก…สู่ผลงานคุณภาพ

จากการลองผิดลองถูก ศึกษาด้วยตนเอง พบว่างานปักประเภทนี้ต้องใช้ทักษะที่สำคัญอยู่ 2 อย่างนั่นคือ

 1. งานแบบนี้ต้องใช้สมาธิ ความตั้งใจและความอดทน
 2. ทักษะการมองภาพ 2 มิติที่ลูกค้าให้มาเป็นแบบ สู่การสร้างออกมาเป็นชิ้นงาน 3 มิติ ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของเฉดสีต่างๆ

กระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน?

การจะออกมาเป็นผลงานหนึ่งชิ้น

 1. น้องๆ ต้นแบบ
  ขั้นตอนแรกหลังจากคุยกับลูกค้า คือการที่ต้องมีรูปภาพต้นแบบ โดยหากมีมุมต่างๆ ให้ดูเพื่อเป็นต้นแบบ
 2. ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ
  ในการเริ่มชิ้นงานมักเริ่มที่ดวงตาก่อน แล้วจึงค่อยไปสู่การขึ้นงานปักที่เป็นโครงข้างใน
 3. งานปัก
  ปักส่วนที่เหลือทั้งหมด และ ปรับโครงสร้างให้ออกมาตามต้นแบบที่ลูกค้าสั่งทำ

ความท้าทายที่เกิดขึ้น

ความคาดหวังที่เกิดขึ้นของลูกค้า ก็คาดหวังให้ผลงานออกมาาคล้ายคลึงน้องๆ ที่บ้านมากที่สุด ดังนั้นส่วนที่ยากที่สุดส่วนหนึ่งในชิ้นงานนี้จึงเป็น ‘สีขน’ ด้วยความละเอียด สัตว์แต่ละชนิดไม่ว่าจะหมาหรือแมว แม้จะมีสีขนที่เกือบจะเหมือนกัน แต่ถ้าดูดีๆ ก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

ผลตอบรับที่เกิดขึ้น?

ผลตอบรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นที่พึงพอใจในความน่ารักเหมือนจริง จึงมักส่ง Feedback กลับมาเป็นภาพรีวิวน้องๆ ที่กำลังดมชิ้นงานจนเกิดเป็น #ใครๆก็ต้องดม

นอกจากผลงานเปรียบเทียบกับน้องๆ แล้ว ลูกค้าหลายๆ คนก็มีต้นแบบเป็นน้องที่เสียไปแล้ว และอยากเก็บความทรงจำใส่ในผลงานเก็บเอาไว้

ผลงานอื่นๆ ในอนาคต?

ในอนาคต Memwa – needle felting ก็ได้วางแผนต่อยอดผลงานในรูปแบบอื่นๆ เช่น งานสองมิติ เพราะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความเหมาะกับลักษณะงานปักใยขนแกะนั่นเอง

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากได้ผลงานเก็บไว้บ้าง สามารถทักไปสอบถามราคา พูดคุยได้ที่เพจ Memwa – needle felting ได้เลย ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของงาน ขนาด และ ความยากง่ายของสีน้อง

Show CommentsClose Comments

Leave a comment

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save