Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

นอกจาก โมน่าลิซ่า พิพิธภัณฑร์ลูฟวร์ยังมีอะไรอีกบ้างนะ? ชวนมารู้จักงานเขียนที่ซ่อนอยู่ในลูฟวร์กัน

พูดถึง ‘พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์’ แห่งฝรั่งเศส หลายคนก็คงนึกถึง โมนาลิซ่า และผลงานศิลปะอื่นๆ แต่น้อยคนนักจะสนใจ ‘งานเขียน’ หรือ Typography ที่ซ่อนอยู่ในสถานที่แห่งนี้

วันนี้จะพาไปรู้จักลูฟวร์ผ่านภาพ illustration Typography  โดยสตูดิโอกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศสตัวจี๊ด อย่าง M/M (Paris) กัน

M/M (Paris) เป็นสตูดิโอของ  Mathias Augustyniak และ Michael Amzalag (ถึงชื่อ M/M ไง) ผู้คร่ำหวอดในวงการอาร์ตไดเรคเตอร์ให้กับวงการเพลงและแฟชั่น เช่น Balenciaga และ Givenchy ก็ทำมาแล้ว ทำงานสายกราฟฟิกสไตล์ยุโรปจากหลายสำนัก ทั้งทางสวิส โปแลนด์ รวมไปถึงงานสไตล์ post-punk aesthetic และงาน Typography

ครั้งนี้พวกเขาเลือกทำภาพ illustration ของ โมนา ลิซ่า จากมุมมองของผู้ชมผ่านปิรามิดแก้วของ I.M. Pei และความน่าสนใจอยู่ที่การเลือกจะหยิบเอาภาพ ‘งานเขียน’ ต่างๆ ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์มาประกอบเป็นกราฟฟิกอักษรคำว่า ‘LOUVRE’ อีกที ซึ่งผลงานที่ถูกรวบรวมมาทั้งหมดเป็นคอลเลคชั่นที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เก็บรวบรวมไว้ มีตั้งแต่ศิลาจารึกก่อนคริสตกาล จนถึงภาพวาดชื่อดังในศตวรรษที่ 19

เป็นลวดลายเฉพาะที่ทำให้ UT จาก Uniqlo ที่คราวนี้จับมือกับ Louvre มาทำเป็นเสื้อยืดให้ได้จับจองกัน วันที่ 15 พ.ค. 2022 นี้ ตามมาดูกันว่าแต่ละรูปมีที่มาจากไหนกันบ้าง

เหมือนที่เคยเรียนกันตอนเด็ก ก่อนที่จะมีงานเขียนมือ ศิลาจารึกถือเป็นรูปแบบการบันทึกที่มาก่อนกาล เป็นรากฐานของทุกวัฒนธรรม ในตัว L นี้ ได้มากจากภาพศิลาจารึกที่มีต้นกำเนิดในประเทศตูนีเซียที่มีความเก่าแก่ประมาณ 225-50 ปีก่อนคริสตกาลทีเดียว

ซ้อนกับภาพมือที่กำลังเขียนหนังสือของ Erasmus of Rotterdam บุรุษคนสำคัญที่มีส่วนในการเขียนพระคัมภีร์ใหม่ของศาสนาคริสต์ (New Testament)ในภาพ Portrait of Erasme โดย Hans Holbein le Jeune ในปี 1528

O ได้มาจากเหรียญทองแดงลงยาเก่าแก่ตั้งแต่ประมาณกลางศตวรรณที่ 15  ที่สลักภาพชายหนุ่มชื่อ Jean Fouquet ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่ตั้งใจแกะตัวเองออกมาอย่างหล่อ 😎

ตรงกลางวงกลมคือ ศิลาจารึกภาษา Sabéen หรือ  เป็นภาษาอาระเบียใต้ในยุคโบราณ ซึ่งถูกใช้ในบริเวณประเทศเยเมนและอาหรับโบราณ

U เกิดจากภาพ Raymond Diocres respond after his Death โดย Laurent de La Hyre ถูกวาดประมาณปี 1645-1648 เป็นภาพวาดที่แสดงถึงจิตของ Raymond ที่เชื่อว่าเมื่อเขาตาย จิตของเขาจะตอบกลับผู้ที่จะได้ยินการสั่งสอนของเขา 

ซ้อนทับกับชายเสื้อของนักบุญ ในภาพวาด The Adoration of the Christ Child ถูกวาดในปี 1497-1508 เป็นภาพวาดที่แสดงตัวอักษรของตระกูลเซนต์ ถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญของ Guillaume Lieferinxe ศิลปินดังจากประวัติศาสตร์ของศิลปะฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 15 และ 16

V เกิดจากมือของสรรพากร ผู้กำลังจดบันทึกเก็บภาษี จะเห็นว่ามีเงินกองอยู่บนโต๊ะเลย 💰  วาดโดย Marinus van Reymerswaele ในช่วงประมาณศตวรรณที่ 16 (หน้าคนจ่ายคืออย่างเงิบ) 

กับสามเหลี่ยมคว่ำเล็กที่เป็นศิลาจารึกภาษาทางตอนใต้ของอาระเบียน มีอายุในช่วง 100 ก่อนคริสกาล

R เกิดจากภาพวาดหนุ่มผมยาว ขุนนางศักดินาคนหนึ่งในช่วงศตวรรษที่ 14 

แต่ที่น่าสนใจคือภาพมือถือจดหมายในวงกลมต่างหาก เห็นแค่นี้อาจจะนึกไม่ออก แต่ภาพวาดนี้เป็นภาพดังในหมู่นักศึกษาศิลปะ รวมไปถึงนักข่าวและแวดวงการเมือง มันคือภาพจดหมายสุดท้ายของ Marat David นักเคลื่อนไหวในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสที่ถูกลอบสังหาร

Marat Assassinated ถูกวาดโดย Jacques-Louis David ในปี 1793 และได้รับการยกย่องเป็นจุดเริ่มต้นงานสไตล์ Neoclassical เพราะผู้วาดกล้าที่จะตีแผ่ภาพออกมาอย่างสมจริง เล่าเรื่องราวทางการเมืองออกมาตรงๆ ราวกับการถ่ายภาพลงหนังสือพิมพ์ในปัจจุบัน

และตัวสุดท้าย E เกิดจากภาพน้องหมาที่เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Portrait of a Couple in Venus and Paris ที่ถูกวาดในปี 1691

และเช่นเคย ในวงกลมซ่อนภาพพระบรมราชาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ ของ จักรพรรดินโปเลียน และ จักรพรรดินีโจเซฟีน ที่เกิดขึ้นในปี 1804 ใช้เวลาวาดอยู่ 3-4 ปีทีเดียวกว่าภาพนี้จะเสร็จสมบูรณ์

คอลเลกชั่นนี้จึงจัดได้ว่าเป็นการรวมงานเขียนตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาลมาจนศิลปะศตวรรษที่ 19 แบบจุกๆ ลายเสื้อที่มีสาระแบบดีปๆ

สนใจแวะชมกันได้ที่ Uniqlo ทุกสาขา หรือเว็บไซต์
https://s.uniqlo.com/ut-louvre_artof_fb

#ARTof #ARTofProduct #Advertorial #Art #Uniqlo #UT #Louvre #mmparis #WITHUT #ยืดอย่างเป็นยู #UNIQLOUT

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save