Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งกับ Livist Pool โดย POAR

สระว่ายน้ำแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Livist Resort จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ออกแบบโดย POAR และเพิ่งได้รับรางวัล SILVER MEDAL AWARDS รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าจริงๆ แล้วงานออกแบบชิ้นนี้คืออะไรกันแน่? เป็นประติมากรรม เป็นกระถางต้นไม้ยักษ์ เป็นหลังคา หรือว่าเป็นเกาะลอยฟ้า? หากจะบอกว่ามันเป็นทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็คงจะไม่ผิด วันนี้ Art of จะมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าสระว่ายน้ำนี้มีความพิเศษอย่างไร แน่นอนว่ามีอะไรที่มากกว่ารูปทรงที่แปลกตาแน่นอน

เติมเต็มเวลาที่หายไปในเพชรบูรณ์

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเพชรบูรณ์เพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในตอนเช้าที่เขาค้อ แต่หลังจากสิบโมงเช้า ทะเลหมอกก็หายไป ทำให้มีช่วงเวลาเหลืออีกมากมายระหว่างวัน ผู้ออกแบบจึงต้องการให้โรงแรมนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มช่วงเวลาว่างให้กับนักท่องเที่ยว ให้พวกเขามีกิจกรรมทำมากขึ้นในจังหวัด

พีระมิดทรงคว่ำกับประโยชน์ที่หลากหลาย

รูปทรงพีระมิดทรงคว่ำนี้ เป็นรูปทรงที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องลม แดดและความสวยงาม ด้วยรูปทรงและจังหวะการวางทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ด้านใต้ที่เอื้อให้ลมโกรกผ่าน ให้ร่มเงาทั้งวันและยังบังไม่ให้คนจากอาคารสูงเห็นคนที่กำลังว่ายน้ำอีกด้วย รูปทรงพีระมิดคว่ำนี้ยังเหมาะกับการปลูกต้นไม้ยืนต้นด้วยลักษณะทรงที่คล้ายกับการเจริญเติบโตของรากต้นไม้ ด้วยเงาสะท้อนของน้ำและโครงสร้างฐานรากที่ฝังเอาไว้อย่างแนบเนียน รวมถึงเถาไม้ที่ปกคลุมทำให้นึกไปถึงเกาะลอยฟ้าในภาพยนตร์เรื่อง Avatar เลยทีเดียว

สระกลมที่เหมือนชามใบใหญ่

ตัวสระว่ายน้ำมีลักษณะเป็นทรงชามกลม ทำให้คนเข้ามาเล่นน้ำได้ทุกทิศทางโดยเดินลงส่วนลาดของชามลงมา มีส่วนราบเป็นสระตื้นให้เด็กเล่นและวางเก้าอี้อาบแดด และจะค่อยๆ ไล่ระดับลงไปที่ศูนย์กลางของสระ ทำให้มีความปลอดภัยไม่สะดุดเหมือนขั้นบันได

ถึงแม้สระว่ายน้ำนี้จะเป็นส่วนเล็กๆ ในโรงแรม แต่ความคิดสร้างสรรค์และประโยชน์เบื้องหลังของมันนั้นไม่เล็กเลย เป็นเสมือนจุดเด่นของโครงการเลยทีเดียว หากใครอยากไปแหวกว่ายที่สระนี้ซักครั้ง ก็ต้องลองไปพักที่ Livist Resort Phetchabun

Source: POAR
Photo : POAR | Patchara Wongboonsin | Livist Resort

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save