Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

รวมนิทรรศการศิลปะเดือน กรกฎาคม 2022

หลังจากผ่านมา 2 ปี เหล่าอีเว้นท์และนิทรรศการต่างๆ ก็กลับมาจัดงานกันได้อีกครั้งอย่างเต็มที่ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ‘ศิลปะ’ นั้นเป็นตัวกลางสำคัญในการชักชวนให้ผู้คนออกมาสนุกสนานมีความสุขกันอีกครั้งทั้งงานดนตรีต่างๆ หรือหนังกลางแปลง ที่ทำให้จิตใจของหลายๆ คนกลับมาพองฟู

วันนี้ เราได้คัดและรวมนิทรรศการศิลปะมาส่วนหนึ่งที่มีจัดในเดือนกรกฎาคม 2022 มาให้ชมกัน หลายงานนั้นจัดแสดงผลงานของศิลปินที่แกลลอรี่ หลายงานก็เป็นการสร้างสรรค์ของศิลปินร่วมกับแบรนด์เอกชน หวังว่าอีเว้นท์เหล่านี้จะเป็นอีกแรงบันดาลใจให้กับศิลปินหลายๆ คนที่กำลังสร้างผลงานของตัวเอง

Nothing is everything by COMO Bianca X Tul & ADD

นิทรรศการ Nothing is everything by COMO Bianca X Tul & Add โดย Areeya เป็นงานจัดแสดงภาพถ่ายที่ถ่ายทอดความสุขจากเรื่องราวเรียบง่ายเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านที่เปรียบเสมือนผืนผ้าใบ โดยมีแสง-เงา เป็นสื่อกลางสะท้อนแต่ละช่วงเวลาของวัน นอกจากนี้ยังมีเสียง ASMR ที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษโดยคุณตั้ม Monotone ที่ทำให้ประสบการณ์การชมภาพถ่ายนั้นรื่นรมย์ไปอีกขั้น

– สถานที่: Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 4
– วันที่: 1 – 10 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00-20.00 น.

Cultural District 2022: Arts in the Hotel

Museum Siam ชวนเข้าโรงแรมเสพงานศิลป์ ในย่านวัฒนธรรมบนเกาะรัตนโกสินทร์อันทรงคุณค่า ด้วยการเนรมิตพื้นที่ภายในโรงแรม ห้องพักแต่ละห้องให้กลายเป็นสตูดิโอโชว์งานศิลปะขนาดย่อม ร่วมสร้างสรรค์ผลงานจากเหล่าบรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียงและหน่วยงานทางการศึกษา ที่นอกจากงานจัดแสดงผลงานศิลปะแล้วยังอัดแน่นไปด้วยกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น ทอล์ค วอร์ค เวิร์คชอป และมิวสิค

– สถานที่: โรงแรมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ 15 แห่ง
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Cultural District Bangkok
– วันที่ 9-15 กรกฎาคม 2565

The Reason I Wake Up Today

นิทรรศการที่ชวนมาค้นหาเหตุผลในการตื่นในเเต่ละวันเเละมาเพิ่มสีสันให้เหตุผลเหล่านั้นกัน โดยศิลปิน Parangbune Meewasana (มะตูม)

– สถานที่: H space
– วันที่: 12 มิถุนายน – 17 กรกฎาคม 2565

Yindee’s Mysterious Friends

นิทรรศการเดี่ยวโดยศิลปินฟาน.ปีติ faan.peeti ที่ทุกคนจะได้ก้าวเข้าไปสำรวจในห้องนอนของคาแรคเตอร์เด็กหญิงยินดี เธอเป็นเด็กหญิงที่ไม่มีเพื่อน เธอจึงมักจะขีดเขียนเรื่องราวและความรู้สึกของเธอลงในไดอารี่ที่เปรียบเสมือนเพื่อนคนเดียวของเธอ แต่แล้ววันหนึ่ง โลกของยินดีก็เปลี่ยนไป เมื่อเธอได้ค้นพบว่า แท้จริงแล้ว เธออาจจะไม่ได้มีเพื่อนเพียงแค่คนเดียว

– สถานที่: ห้อง 248 River City Bangkok
– วันที่: 9 กรกฎาคม – 4 กันยายน 2565

Jomjaiverse

นิทรรศการ “Jomjaiverse” นี้นำเสนอด้วยเทคนิค Interactive Projection Mapping จากผลงานศิลปะของเด็กในชุมชนย่านช้างม่อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านที่กลุ่มศิลปิน TMRCM (Tomorrow Chiang Mai) อาศัยและทำงานอยู่ ซึ่งกลุ่ม TMRCM เองได้รับแรงบันดาลใจด้านเทคนิคจากการเห็นวิธีการจัดแสดงงานจิตรกรรมของจิตรกรระดับโลกอย่าง แวนโก๊ะและโมเน่ต์ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

ผลงานยุคก่อนเหล่านั้นถูกนำมาปรับขยายกลายเป็นพื้นที่ ๆ ห่อหุ้มผู้ชมเอาไว้ เสมือนเป็นโลกอีกใบให้ผู้ชมได้เข้าไปหลุดเข้าไปอาศัยและสัมผัสเรื่องราว ด้วยแรงบันดาลใจทางเทคนิคนี้จึงเกิดเป็น Jomjaiverse โลกเสมือนจากผลงานของจิตรกรตัวน้อย เป็นเรื่องราวน่ารักสดใส ที่เชิญชวนให้เราเองย้อนไปหาช่วงวันเวลาวัยในความทรงจำ ผลงานบางส่วนเคยจัดแสดงแล้วที่งานดีไซน์วีคของเชียงใหม่

– สถานที่ Your Neighbor’s Restaurant and Gallery กาญจนาภิเษก
– วันที่ 24 กรกฎาคม – 11 กันยายน 2565

Arcade of Dreams

นิทรรศการนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ร้านอาหาร Chim Chim Bangkok ได้ร่วมมือกับศิลปินในการเนรมิตร้านให้เป็นดั่งแกลลอรี่งานศิลปะ โดยศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานในคราวนี้คือ Pomme Chan & Happy People Studio ที่สร้างผลงานศิลปะในธีมที่พาเราย้อนรำลึกไปถึงยุค 80s’, 90s’ นอกจากนี้ยังมีสิ่งของในร้านที่ชวนทุกคนไปเล่นสนุกอีกด้วย

– สถานที่: Chim Chim Bangkok, รถไฟฟ้าสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ
– วันที่: 9 กรกฎาคม เป็นต้นไป

Colors of flower

นิทรรศการกลุ่ม จาก7 ศิลปิน ผู้มีความตั้งใจในการต่อยอดความสวยงามของดอกไม้ สู่สีสันจากดอกไม้เพื่อความยั่งยืน
– Mon Tinniyom Chiangdao / Biologist
– Pearypie / Flower Girl
– Floweringmind.project / Kohrinka Ikebana
– Flower in hand by P./ Sustainable Flower Shop
– Lamunlamai/ Crafted Pottery
– Sand Suwanya / Natural Color
– Papin.garden / Edible Flower Farm

– สถานที่: โครงการ Somewhere ประดิพัทธ์17
– วันที่: 2-31 กรกฎาคม 2565

A Kind of Eden

นิทรรศการ A Kind of Eden โดย GINKGO บอกเล่าถึงเรื่องราวผ่านภาพดอกไม้สดใสสวยงามที่แอบซ่อนความหมายต่างๆ ทั้งในด้านมืดและด้านสว่าง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงรอบตัว โดยใช้ศิลปะเป็นสะพานในการบอกเล่าเรื่องราว

– สถานที่: Billybillies – Cafe & Workshop Studio
– วันที่ 11 มิถุนายน – 30 กรกฎาคม 2565

SERENDIPITY’S FATE

ปกรณัม ตำนาน ความฝัน เรื่องราวจากความทรงจำและจินตนาการ สู่แรงบันดาลใจในการวาดลวดลายไพ่ทาโร่ต์ ที่ถ่ายทอดผ่านผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันกว่า 55 ชิ้นงาน โดย กรรณิการ์ จันทร์สุวรรณ 

– สถานที่: Central The Original Store ซอยเจริญกรุง 38
– วันที่: 2 – 31 กรกฎาคม 2565

The Memoir of Movement

นิทรรศการภาพถ่ายของเอก-พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพแนวมินิมอลผู้หลงใหลในการทดลองสิ่งใหม่และไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนาตนเอง หลังห่างหายจากการจัดนิทรรศการเดี่ยวไปถึง 2 ปี เขานำเสนอภาพมินิมอลชุดใหม่ที่พาผู้ชมเข้าไปสำรวจ “ความเคลื่อนไหว” ของทุกสรรพสิ่ง ทั้งสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ทั้งสิ่งที่มีชีวิต และไร้ชีวิต รวมทั้งความเคลื่อนไหวทางอารมณ์และตัวตนภายในของตัวเขาเอง

– สถานที่: RCB Photographers’ Gallery 2, River City Bangkok
– วันที่: 7 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2565

WITHIN_Taiwan’s Selected VR Works

นิทรรศการ “WITHIN_Taiwan’s Selected VR Works” เป็นผลงานเสมือนจริง 3 ชุดจากไต้หวัน ซึ่งนำมารวมกันเพื่อนำเสนอการใช้ VR ที่เพิ่มมากขึ้นในหลายสาขาเพื่อสร้างผลงานหลากหลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยผลงานที่จัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ได้รับการคัดเลือกจาก Concept Museum of Art, ซึ่งดำเนินการโดย Digital Art Foundation และ ET@T เพื่อส่งเสริมการรวบรวมเนื้อหาผลงานในรูปแบบ Analog ผ่านกรอบประวัติศาสตร์แห่งการแบ่งชั้นทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่าเรื่องแบบดิจิทัล

นำเสนอโดย ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล (Faamai) คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมูลนิธิศิลปะดิจิทัล (Digital Art Foundation)

– สถานที่: Art4C, Gallery and Creative Learning Space ชั้น 2-3
– วันที่: 16 มิถุนายน – 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 – 17.30 น. วันจันทร์ – วันเสาร์

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save