Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

หัวลำโพงจะเป็นอย่างไรต่อไป? ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านเวทีรับ “อนาคตสถานีหัวลำโพง ประวัติศาสตร์คู่การพัฒนา”

ช่วยกันส่งเสียงของทุกคน! ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์ และพัฒนาสถานีหัวลำโพง ผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็น

“อนาคตสถานีหัวลำโพง ประวัติศาสตร์คู่การพัฒนา”

ในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา หลายคนน่าจะพอได้ยินข่าวการปรับปรุงสถานีรถไฟหัวลำโพงกันมาบ้าง ด้วยความที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กลางเมือง และมีประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมให้ความสนใจ ซึ่งแม้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยจะมีการย้ำอย่างชัดเจนว่า “จะไม่มีการทุบหัวลำโพง” แต่ประชาชนจำนวนมากก็ยังต้องการให้พื้นที่หัวลำโพงได้ทำหน้าที่เป็น ‘สถานีรถไฟ’ ต่อไป

ด้วยเสียงคัดค้านจากหลายภาคส่วน ทำให้ รมต.ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้องการให้ประชาชนเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ในการแสดงความคิดเห็นต่อการพัฒนาสถานีหัวลำโพง โดยใช้เวทีรับฟังความคิดเห็น “อนาคตสถานีหัวลำโพง ประวัติศาสตร์คู่การพัฒนา” ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารที่จะถึงนี้ (14 ธ.ค. 2564)

แล้วสถานีรถไฟหัวลำโพงจะสามารถเป็นอะไรได้บ้าง?

ซึ่งนอกจากมุมมองของประชาชนที่คัดค้าน ในอีกมุมมองหนึ่ง ทางด้าน รมต.ศักดิ์สยาม กลับมองเป็นโอกาสของหัวลำโพงในการเป็น Mixed Use Station แห่งแรกของประเทศไทย โดยมีแนวคิดคือรักษาอัตลักษณ์เดิมเอาไว้ ไม่มีการทุบทิ้ง และเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ด้วยฟังก์ชันที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย เช่น Art Gallery, แหล่งรวมอาหาร Street food, โรงแรมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงการเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รักษาประวัติศาสในตัวเองเอาไว้

โดยตัวอย่างที่เราให้ได้คือแลนด์มาร์คดังๆ มากมายทั่วโลก เช่น King’s Cross Station แห่งกรุงลอนดอน ที่เราน่าจะมีภาพจำกันได้จาก Harry Potter ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ปัจจุบันก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างสถานีเดินรถไฟ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร และสำนักงาน นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างอื่นๆ อีก เช่น Madrid Atocha Railway Station

แม้จะมีตัวอย่าง Mixed Use Station จากต่างประเทศให้เห็นมากมาย แต่แน่นอนว่าด้วยบริบทในแบบของไทยเองก็อาจจะมีลักษณะเฉพาะ ตั้งแต่ระดับเมืองไปจนถึงระดับท้องถิ่น เพราะเรายังต้องใส่ใจทั้งคนในพื้นที่ ไปจนถึงคนที่อาจจะเดินทางลำบากขึ้น หากหัวลำโพงไม่มีรถไฟให้บริการ

ดังนั้นจึงต้องย้ำกันอีกครั้ง ว่าเวทีรับฟังความคิดเห็น “อนาคตสถานีหัวลำโพง ประวัติศาสตร์คู่การพัฒนา” จึงอาจเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เราจะแสดงออกถึงความต้องการของสังคม ให้ส่งผ่านไปยังรัฐบาล กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่าเรื่องนี้อาจมีอีกหลายมุมมอง ที่เราควรได้พิจารณากันให้ถี่ถ้วนที่สุด

รายละเอียดเวทีรับฟังความคิดเห็น

  • วันอังคารที่ 14 ธันวาคม 2564
  • เวลา 13.00 – 16.30 น.
  • ณ ออดิทอเรียม ชั้น 6 อาคารปฏิบัติการวิทยุและโทรทัศน์ บมจ.อสมท
  • ถ่ายทอดสดผ่าน Youtube และ FB Live : การรถไฟแห่งประเทศไทย, MCOT สำนักข่าวไทย

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save