Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

นิทรรศการที่อุทิศให้กับความรู้สึกโดดเดี่ยว หลังเข้าสู่รูปแบบใหม่ของการปฏิสัมพันธ์

ในระยะเวลาที่ผ่านมา นับเป็นช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในวิธีการที่เรามีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ซึ่งทำให้สภาพแวดล้อมในการดำเนินชีวิต รวมไปถึงพฤติกรรมของเราเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

ด้วยความรู้สึกกลัวและวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น ทำให้การปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพลดลง ถูกบังคับให้เปลี่ยนไปแสวงหาปฏิสัมพันธ์ทางออนไลน์มากขึ้น แต่แน่นอนว่านั่นกลับทำให้เรายิ่งโหยหาความผูกพัน ความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

ในเบลารุสเองก็เช่นกัน รัฐบาลเบลารุสที่ได้ชื่อว่า ‘เผด็จการแห่งสุดท้ายของยุโรป’ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับวิกฤตที่เกิดขึ้น จนเกิดเป็นทีมอาสาสมัคร BYCOVID19 ที่ได้มาใช้พื้นที่ของ “Y” Gallery of Contemporary Art เป็นห้องทำงานอาสาสมัคร จัดเก็บเสบียงและอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ยา และอาหารส่งให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ

ในช่วงเดียวกันนั้น ก็เป็นช่วงที่เบลารุสจัดการเลือกตั้ง ซึ่งผลที่ออกมาผู้คนส่วนใหญ่มองว่าไม่เป็นธรรม จนเกิดเป็นกระแสนำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ ประชาชนหลายคนโดนจับ รวมไปถึงเจ้าของแกลเลอรีด้วย ทำให้นิทรรศการต่างๆ ที่จัดที่แกลอรีก็ต้องหยุดไป

จนเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงบ้าง นิทรรศแรกที่กลับมาจัดหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเป็นนิทรรศการที่ได้แรงบันดาลใจจากทุกอย่างที่ถูกทิ้งไว้ มีการออกแบบนิทรรศการโดยอิงตามผังโครงสร้างการจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่กลุ่ม BYCOVID19 ได้วางเอาไว้ ที่มีชื่อว่านิทรรศการ Touchable Distance โดยสถาปนิก Radical Passive

พื้นที่ทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ด้วยแถบเทปสีแดง พร้อมอุปกรณ์ป้องกันภัย ผนังถูกปิดด้วยป้าย เช่น respirator petal, disposable masks, ffp3 masks ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการเก็บรักษาความทรงจำของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด

แนวคิดของนิทรรศการนี้ ถูกอุทิศให้กับความรู้สึกโดดเดี่ยว ของการเข้าสู่รูปแบบใหม่ของปฏิสัมพันธ์ ซึ่งทำลายการเชื่อมต่อ การสัมผัสแบบเดิมๆ แต่ยังคงมองเห็นกันได้ เพื่อพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ และการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์เอาไว้

Art of granted permission to use photos by Radical Passive.

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save