Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

เรื่องราวของนิทานชาดกผ่านมุมมองแบบ Pop Art โดย Buddhaandz

หลายคนคงจะเคยเห็นผลงานของคุณ ญาโณทัยหรือคุณโน่ กันมาบ้างแล้ว ในชื่อศิลปิน Buddhaandz ผ่านผลงานชุด Buddha and Jataka tales อันเป็นรูปปั้นสีสันสดใสที่ทั้งสวยงามและเป็นที่วิจารณ์ในเวลาเดียวกัน

นิทานชาดก

แรงบันดาลใจของผลงานนี้มาจากนิทานชาดก(Jakata tales) เกี่ยวกับการระลึกชาติของพระพุทธเจ้า ซึ่งเขามองว่าเป็นเรื่องราวที่ตราตรึงใจและให้ข้อคิดที่ดี โดยเขาได้ประยุกต์เรื่องราวของนิทานชาดก รวมถึงตีความเกี่ยวกับธรรมะเพิ่มเติม เช่นการใส่เรื่องราวเกี่ยวกับบัว 4 เหล่า รวมถึงตัวละครอื่นๆ ที่มีความหมายในเชิงธรรมะเช่นกัน

เทคนิคโบกปูนซ่อนพระแบบประยุกต์ใหม่

เขาได้ปรับเทคนิคการโบกปูนซ่อนพระของคนสมัยก่อนมาสร้างสรรค์ผลงาน (สมัยก่อนมีการซ่อนพระพุทธรูปที่มีค่าไว้ด้วยการนำปูนมาโบกทับ)โดยเขาได้นำรูปปั้นโลหะทองเหลืองจากตลาดมืดมาพัฒนาต่อยอดด้วยการโบก epoxy ให้เกิดเป็นผลงาน original piece ของตนเองขึ้นมา โดยให้เหตุผลว่าปูนที่ใช้สมัยก่อนนั้นชำรุดง่าย จึงประยุกต์มาใช้ epoxy สมัยใหม่แทน

Meka Pattern และ สีสันธงฉัพพรรณรังสี

ในมุมมองของเขา การระลึกชาติก็คล้ายกับการดึงข้อมูลผ่าน cloud นำมาใช้ จึงเกิดเป็นลวดลายก้อนเมฆที่พริ้วไหว และยังเอื้อให้เกิดพื้นที่จินตนาการของผู้ชมอีกด้วย นอกจากนี้เขาได้เลือกใช้สีจาก ’ธงฉัพพรรณรังสี’ ที่เป็นธงประจำศาสนาพุทธที่มีเอกลักษณ์เรื่องความชัดแจ้ง นำมาปรับให้มีความ Pop มากขึ้น

คุณโน่กล่าวว่า ถึงแม้ว่าการจัดทำผลงานชุดนี้จะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ แต่เขามองงานศิลปะนั้นก็เป็นเหมือนเปลือกนอก ที่ไม่ได้ต้องการทำลายแก่นแท้ใดๆ อีกทั้งความเชื่อทางศาสนาก็คล้ายกับ Pop Art ที่้เกิดในกลุ่มคนหมู่มาก แต่แตกต่างกันตามวัฒนธรรม

ในความเห็นของผู้เขียนนั้น งานศิลปะนั้น ช่วยสร้างความจรรโลงใจ สื่อสารเรื่องราวและความเชื่อให้แก่ผู้พบเห็น แต่ในขณะเดียวกัน ผู้คนก็มีมุมมองและความคิดเห็นเกี่ยวกับศิลปะชิ้นนั้นๆ ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับความเชื่อทางศาสนามากเลยทีเดียว

source: Buddhaandz

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save