Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bourse de Commerce พิพิธภัณฑ์ที่รวมอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน โดย TADAO ANDO

Bourse de Commerce พิพิธภัณฑ์ที่รวมอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน เหมือนรุ่นปู่และรุ่นหลาน ถูกสร้างสรรค์ใหม่ด้วย Tadao Ando

เป็นที่รู้กันว่าปารีสนั้น เป็นเมืองสำคัญที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และอาคารสำคัญต่างๆมากมายที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี หลายๆอาคารเก่าแก่นั้นถูกแปลงไปเป็นพิพิธภัณฑ์โดยยังคงรูปแบบลักษณะอาคารเก่าให้คนรุ่นใหม่ได้ชื่นชมอย่างไม่ผิดเพี๊ยน

อาคาร Bourse de Commerce ก็เช่นกัน ที่ในอดีตชื่อว่า The Halle aux blés ถูกสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1763 (จาก Layout เดิมใน ศตวรรษที่ 16)อาคารนี้ถูกปรับปรุงมาหลายครั้งจากหลากหลายผู้ออกแบบ จนกระทั่งปี 1889 ที่ถูกปรับปรุงจนเป็น Bourse de Commerce อันเป็นอาคารสำคัญในการเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนค้าขายธัญพืชและแป้ง ซึ่งเรียกได้ว่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองปารีสเลย!

โดยตั้งแต่ปี 2016 สถานที่แห่งนี้ได้รับอนุญาตให้ปรับปรุงกลายเป็นที่พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย โดยส่วนใหญ่จะจัดแสดงคอลเลคชั่นสะสมส่วนตัวของ François Pinault ซึ่งประกอบไปด้วยชิ้นงานสะสมกว่า 3,500 ชิ้น มีมูลค่ากว่า1.25 พันล้านยูโรเลยทีเดียว!

ในปี 2017 ได้มีการเปิดตัวแบบของอาคารที่ปรับปรุงใหม่โดยสถาปนิก Tadao Ando ซึ่งการปรับปรุงอาคารทั้งหมดมีมูลค่าถึง 170 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยพื้นที่กว่า 3,000 ตร.ม.

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Pinault ได้ร่วมทำงานกับ Tadao Ando เขาเคยร่วมมือกันรีโนเวทอาคารเก่าเป็นพิพิธภัณฑ์กันมาแล้ว 2 แห่ง คือ Palazzo Grassi และ Punta della Dogana โดยมีสถาปนิกที่ร่วมออกแบบในครั้งนี้ด้วยคือ Niney & Marca Architectes

ใครที่ไปปารีส ไม่ควรพลาดไปเยือนที่แห่งนี้เด็ดขาด!

สำหรับแนวความคิดของการปรับปรุงอาคารนี้ Ando กล่าวว่า เขาต้องการที่จะรวมอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน โดยไม่ทำลายอดีต เสมือนการอยู่ร่วมกันของปู่และหลาน ที่ทั้งสองรุ่นล้วนให้แรงบันดาลใจและพลังต่อกันและกัน โดยเขาได้ใช้รูปแบบผนังคอนกรีตอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา เพราะคอนกรีตสำหรับเขานั้นเหมือนเป็น ‘ความไม่มีอะไร‘ ที่ไม่รบกวนสิ่งรอบตัวและยังเอื้อให้เกิดการเติมเต็มเรื่องราว

โดยผนังคอนกรีตทรงกระบอกของ Ando นี้ได้ถูกเติมลงไปในช่องว่างหลักของอาคาร เพื่อกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์และยังทำให้เกิดการแบ่งพื้นที่ใช้สอยและทางเดินรอบๆอย่างน่าสนใจ

โมเดลจำลองที่เห็นได้ชัดว่า ส่วนที่เป็นไม้หมายถึงอาคารเก่า และสีเทาเหมายถึงส่วนที่เป็นคอนกรีตที่สร้างใหม่นั่นเอง

ภาพอาคารดั้งเดิมในปี 1838
การก่อสร้างในขั้นการหล่อคอนกรีต

TADAO ANDO สถาปนิกผู้ออกแบบการปรับปรุงอาคารครั้งนี้

source : Youtube / Archilover / carnets-traverse / Architecturaldigest / Pinaultcollection / wikipedia

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save