Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ทำไมกระเป๋า BAO BAO ต้อง ‘สามเหลี่ยม’ ?

โด่งดังมานานหลายปีกับกระเป๋าสามเหลี่ยม BAO BAO กระเป๋าที่แม้ไม่มีโลโก้แปะชัดๆ แต่ผู้คนก็แยกออกได้เพียงแค่มองเห็น ด้วยวัสดุที่แตกต่างประกอบกันเป็นรูปเรขาคณิตทำให้ดีไซน์นี้แตกต่างจากกระเป๋าตามท้องตลาดโดยสิ้นเชิง

แล้วทำไมต้อง สามเหลี่ยม🔺 ?

Issey Miyake ผู้ก่อตั้งแบรนด์เป็นดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่นที่หลงใหลในการทดลองวัสดุและเทคนิคการสร้างผลงานใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับแฟชั่น วัสดุที่แตกต่างทำให้วิธีการนำเสนอผลงานแปลกใหม่ไปด้วย จนมีชื่อเสียงในระดับโลกก็เพราะจุดนี้

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับ ‘พื้นที่’ เป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ บ้านญี่ปุ่นที่ใช้ระบบเสื่อทาทามิในการขยายห้องอย่างเป็นระบบที่เท่าๆ กัน เหมือนเลโก้ที่ต่อออกไปได้เรื่อยๆ การพับ กาง ขยาย จึงเป็นแนวคิดที่แทรกซึมอยู่ในการดีไซน์ของญี่ปุ่น

จาก สามเหลี่ยม🔺 เป็น สี่เหลี่ยม🟥 และกลายเป็น ‘รูปทรง’

สามเหลี่ยมสามารถประกอบกันเป็นสี่เหลี่ยม ต่อเป็นรูปร่างกระเป๋าที่แบนและเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันสามเหลี่ยมขนาดเล็กๆ ก็สามารถพับหักไปตามรูปทรงของสิ่งของที่อยู่ในกระเป๋า เกิดเป็น ‘รูปทรง’ ที่เฉพาะตัว

วัสดุที่แข็งแต่สามารถพับพริ้วได้เหมือนผ้า กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ BAO BAO แตกต่างจากกระเป๋าทั่วไป และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามตั้งแต่เปิดตัวในปี 2010 จนปัจจุบัน

นอกจากนี้ BAO BAO แต่ละคอลเลกชั่นไม่เคยออก สี ซ้ำกันเลย 

แต่ละซีซั่นจะมีการออกสีใหม่ๆ เท็กซ์เจอร์ต่างๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ แม้จะเล็กน้อย แต่ว่าแต่ละครั้งจะมีความแตกต่างออกไปเสมอ เป็นความเฉพาะของแต่ละซีซั่น เพื่อให้ลูกค้าได้ของที่มีความเฉพาะตัว

แต่ละสีได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติและฤดูกาลที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปรัชญาที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเสมอมา

ตอนนี้ประเทศไทยกำลังมี BAO BAO VOICE อีเวนต์พิเศษที่เริ่มต้นที่ไทยเป็นที่แรกในเอเชีย!

BAO BAO VOICE  คืออีเวนต์เต็มรูปแบบครั้งแรกของ BAO BAO ISSEY MIYAKE ในเอเชีย นอกจากจะขนกระเป๋าทุกสีที่เคยมีมาจัดแสดงจนเต็มกำแพง ยังบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบที่เฉพาะตัวของ BAO BAO อย่างเข้าใจง่าย

โดย BAO BAO VOICE จะตั้งอยู่ชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – 2 เมษายน 2566 เท่านั้น ที่ลาน Discovery Plaza สยามดิสคัฟเวอรี่ เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม

อาคารจัดแสดงชั่วคราวได้รับการออกแบบมาเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ด้านบนเจาะช่องเพื่อใส่กระจกที่มีการทำลวดลายไว้ นอกจากจะให้แสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่จัดงาน ยังทำให้เกิดแสงสีต่างๆ ในห้องสีขาวด้วย

และเมื่อแสงแดดส่องลงมากระทบกำแพงขาว ก็จะได้ภาพประมาณนี้! ถ่ายรูปกันสนุกเลยล่ะ

ภายในงานมีทั้งส่วนเล่าเรื่องราวการออกแบบ BAO BAO ด้วยกราฟฟิกที่เรียบง่ายแต่เข้าใจ มาพร้อมกับจัดแสดงนวัตกรรมที่ใช้กับรุ่นวัสดุพิเศษที่แบรนด์เคยใช้

และยังมีจุดถ่ายรูป stop motion น่ารักๆ ที่ทำให้เราเห็นกระบวนการย่อ-ขยายของโมดุลสามเหลี่ยม กลายเป็นกระเป๋า BAO BAO ขนาดต่างๆ ที่แม้จะต่างขนาดแต่ก็คิดมาบนพื้นฐานระบบเดียวกัน เหมือนกับเสื่อทาทามิที่เมื่อดึงออก ขนาดของห้องก็จะลดลงอย่างเป็นสัดส่วน

งานนี้ยังมีการเปิดตัว “LUCENT BOXY” กระเป๋าทรงกล่องที่ตั้งได้

LUCENT BOXY มาในทรงเหลี่ยมตั้งได้ มี 2 ขนาดพร้อมสีจัดเต็มกว่า 14 สี ความพิเศษคือมีการออกสีเอ็กซ์คลูซีฟ 8 สี คือ White, Lavender, Light Pink, Sky Blue, Orange, Red, Light Brown และ Charcoal Grey ที่จะวางขายเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น

สำหรับแฟนๆ BAO BAO ISSEY MIYAKE อย่าพลาดไปชมงานอีเวนต์พิเศษนี้ เป็นอีเวนต์พิเศษที่มาจัดที่ประเทศไทยก่อนใครเพื่อน เป็นเวลาเพียง 9 วันเท่านั้น

📌 BAO BAO VOICE
–  ลาน Discovery Plaza สยามดิสคัฟเวอรี่
– วันที่ 24 มีนาคม – 2 เมษายน 2566
เข้าชมฟรี

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save