Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ทางเข้าใหม่ หน้าโบสถ์เก่า Angers Cathedral

ถ้าทำใหม่ให้เหมือนเดิมไม่ได้ก็สร้างสิ่งที่เป็นภาษาเดียวกัน

Angers Cathedral เป็นโบสถ์ใหญ่เก่าแก่ในประเทศฝรั่งเศสที่สร้างขึ้นในสไตล์กอธิกประมาณศตวรรษที่ 12-13 หรือประมาณ 700 กว่าปีก่อน แรกเริ่มเดิมทีมีหลังคายื่นคลุมซุ้มประตูทางเข้าที่ตกแต่งด้วยลายสลัก เรียกลายสลักแบบนี้ว่า Archivolt (คือลายแกะสลักที่ซ้อนเป็นชั้นๆ ตรงโค้งเหนือประตู)

ทว่าในปี 1804 หลังคา (gallery) ที่ยื่นคลุมถูกทำลายไป ทำให้ลายสลักภายในทรุดโทรมตามไปด้วย หลังจากการทำการสำรวจก็พบว่า ไม่สามารถสร้างหลังคาให้กลับมาสมบูรณ์ได้ซะแล้ว

ซ่อมก็ไม่ได้แล้วด้วย ทีนี้ทำยังไงล่ะ?
หลังจากการประกวดแบบจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส ผลงานของ Kengo Kuma สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่เพิ่งจะมีผลงานทำสนามกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ก็ได้รับเลือก

ภาพวาดคลุมทางเข้า (gallery) สภาพก่อนถูกทำลายไป

‘a harmonious dialogue’

Kengo kuma

Kengo Kuma ต้องการสร้างภาษาที่กลมกลืนกันระหว่าง ‘ศิลปะยุคกอธิก’ กับ ‘ศิลปะร่วมสมัย’ ผลงานนี้จะทำจากหินสีใกล้เคียงกับตัวโบสถ์เดิม เจาะช่องเลียนแบบโค้งที่เป็นชั้นๆ คล้าย achivolt เดิมของประตู นอกจากนี้ขนาดสัดส่วนของช่องประตูก็เลียนแบบประตูหน้าต่างเดิมของโบสถ์ ทั้งหมดนี้ทำให้ดูกลมกลืนกับทัศนียภาพโดยรอบ

ทว่าก็ซ่อนความต่างไว้อย่างลงตัว ยกตัวอย่างเช่น achivolt ใหม่ถูกตัดทอนลวดลายประดับออกไปดูทันสมัยขึ้น ภายนอกดูเผินๆ จะเหมือนหินก้อนใหญ่-หนัก แต่การคว้านทั้งภายในและนอก ทำให้แท้จริงแล้วโครงสร้างบางกว่าที่เห็นมาก ซึ่งเป็นเทคนิคที่ในอดีตทำไม่ได้ ผลงานนี้คาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2022

ผลงานนี้จึงตอบโจทย์การเอาของใหม่ไปใส่ของเก่า
ที่ทั้งสวยงามและลงตัว

source: https://bit.ly/3nqI2Y9

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save