Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ผ้าหลากสีสันที่ไหลเป็นเกลียวคลื่นท่วมพื้นที่ แสดงถึงพลังของผู้หญิงที่ล้นทะลัก

Ana María Hernando ศิลปิน Visual Artist ชาวอาร์เจนตินา ผู้ซึ่งเติบโตมาโดยรายล้อมไปด้วยผ้า ในครอบครัวที่เป็นเจ้าของโรงงานสิ่งทอ ทำให้มักได้ช่วยงานในโรงงานอยู่เสมอในช่วงปิดเทอม

Hernando ทำงานงานด้านศิลปะในหลายแขนง ทั้งภาพวาด ภาพพิมพ์ หรือการผสานบทกวีเข้ากับงานศิลปะ และ แน่นอนว่าจากอิทธิพลตั้งแต่ยังเด็ก จึงส่งผลให้เริ่มนำเอาเรื่องของผ้า-สิ่งทอเข้ามาในงานศิลปะโดยตรง

สิ่งทอเริ่มเข้ามาอยู่ในงานศิลปะรูปแบบประติมากรรมของ Hernando มากขึ้น โดยเริ่มจาก Installation เล็กๆ เช่น การผสมผสานเข้ากับงานปัก ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากความทรงจำ ในช่วงที่คุณยายและแม่รวมตัวกันถักโครเชต์ตลอดช่วงบ่าย เป็นเหมือนการสร้างกิจกรรมที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของผู้หญิงในบ้าน

จากผลงานต่างๆ ตลอด 20 ปี ทำให้ในปี 2020 Hernando เป็นศิลปินผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล Prix Henry Clews in Sculpture จาก LaNapoule Art Foundation ซึ่งทำให้เธอได้พักอยู่ที่ Château de La Napoule ในฝรั่งเศสเป็นเวลา 1 ปี จึงเกิดเป็นผลงาน Installation ชิ้นใหม่ที่ยิ่งใหญ่สวยงาม แม้จะถูกสร้างขึ้นจากข้อจำกัดมากมาย

ด้วยข้อจำกัดในสถานการณ์โรคระบาดทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนลำบาก Hernando จึงถือเป็นโอกาสที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ โดยใช้ ‘ผ้าทูลล์ (Tulle)’ ซึ่งเป็นผ้าโปร่งมาเป็นวัสดุหลัก และทำการติดตั้งมันที่ Château de La Napoule เสียเลย เพราะไปไหนไม่ได้ แถมคนก็น้อยด้วย!

แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่การทดลองที่เริ่มจากศูนย์เสียทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ Hernando เคยได้ทดลองใช้ Tulleในงาน Installation แบบกลางแจ้งในโคโลราโดมาก่อนบ้างแล้ว จึงทำให้ได้เรียนรู้ถึงคุณสมบัติต่างๆ ของผ้าชนิดนี้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น สายลม แสงแดด หมอก ควัน

ผ้าหลากสีสันที่ไหลเป็นเกลียวคลื่น ในฉากหลังที่เป็นปราสาทฝรั่งเศส สร้างภาพที่ชวนให้นึกถึงเทพนิยายหรือดินแดนแห่งความฝัน ซึ่งแม้ Hernando จะเข้าใจได้ว่าทำไมคนถึงถูกเชื่อมโยงความคิดไปแบบนั้น แต่ Hernando อยากชี้ให้ลองมองในอีกมุมหนึ่งคือเรื่องของ ‘พลังอำนาจ’

ผลงานที่เกี่ยวกับพลังอำนาจ มักถูกสะท้อนออกมาผ่านวัสดุแข็ง แต่ Hernando อยากให้เห็นว่าพลังอำนาจนั้นมันไม่ได้มีอยู่ในรูปแบบเดียว มันสามารถพบได้ใน Tulle ที่ดูนุ่มนวล ซึ่งถูกแสดงออกมาผ่านผลงานนี้ด้วยขนาดที่ใหญ่ (Scale) และ จำนวนชั้นที่มาก (Layer)

งานชิ้นนี้ของ Hernando จึงเป็นเหมือนผลงานที่สะท้อนเกี่ยวกับความเป็นผู้หญิง ที่เหล่าเกลียวคลื่นนี้ก็เหมือนพลังของผู้หญิง ที่มีความใหญ่โต ไม่มีข้อจำกัดทั้งสีและขนาด ใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ไม่รู้สึกว่าต้องขอโทษใคร หรืออยู่ต่ำกว่าใคร

ติดตามผลงานของ Ana María Hernando ได้ที่ Website / Instagram / Facebook

Art of granted permission to feature photos by Ana María Hernando.

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save