Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

สถาปัตยกรรม #ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด โปรเจกต์ที่รำลึกถึงทุกชีวิตของผู้สูญเสียและความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

‘World Memorial to the Pandemic’ อนุสรณ์สถานทรงกลมขนาดใหญ่ที่ดูอึมครึมแห่งนี้ เป็นอนุสรณ์สถานขนาดใหญ่แห่งแรกของโลกที่รำลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19

โครงการอนุสรณ์สถานนี้ออกแบบโดย ‘Gomez Platero’ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งของอุรุกวัย ในขณะที่เป็นการออกแบบเพื่อรำลึกและให้เกียรติแก่มนุษยชาติ แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเคารพต่อความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติด้วยเช่นกัน

ด้วยบริบทของสภาพภูมิประเทศที่เข้าถึงได้ยาก ที่ต้องผ่านทางเดินยาวซึ่งดึงผู้มาเยือนให้ซึมซับธรรมชาติรอบตัว และค่อยๆ ปรับตัวจากเสียงอึกทึกในเมืองอย่างค่อยเป็นค่อยไป สู่ใจกลางของแท่น ที่มองเห็นผืนน้ำผ่านช่องว่างที่เปิดอยู่ ทำให้ผู้มาเยือนได้ตระหนักถึงความรู้สึกในความเปราะบางของมนุษย์ ที่หลายชีวิตต้องสูญเสียไปจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่

อนุสรณ์สถานแห่งนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เมตร ช่องเปิดตรงกลางมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร สามารถเข้าชมได้พร้อมกันครั้งละ 300 คน ซึ่งเพียงพอต่อการทำ Social Distancing โดยที่ยังคงสามารถแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าไปพร้อมกับคนอื่นๆ ได้.แท่นหลักตรงกลางและพื้นผิวภายนอกส่วนล่างจะทำจากเหล็ก Corten ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ เป็นวัสดุที่ทนทานต่อกาลเวลาและการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ ส่วนพื้นผิวของช่องว่างภายในจะปิดผิวด้วยคอนกรีต

โครงการได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างประมาณ 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชนในวงกว้าง

Art of granted permission to use photos by Gómez Platero.

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save