Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Monochrome Mickey Mouse Art โดย ‘Joshua Vides’ ถ่ายทอดศิลปะป๊อปอาร์ตในมุมมองการ์ตูนขาว-ดำ ด้วยลายเส้นเอกลักษณ์

“Reality to Idea”

จะเป็นยังไงถ้าเราเปลี่ยนจาก ‘ของจริง’ ให้กลายเป็น ‘ภาพการ์ตูน’

เวลาเรานึกถึงศิลปะในอดีต เราจะเห็นภาพของศิลปินที่พยายามทำผลงานให้ออกมามีความสมจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักหินอ่อนจนเห็นทุกมัดกล้าม หรือการวาดภาพที่มีสัดส่วนสมจริงเหมือนตาเห็น

แม้แต่ในโลกของการ์ตูน ลองนึกถึงเจ้า Mickey Mouse ที่ในอดีตเป็นภาพลายเส้นแบนๆ ก่อนจะพัฒนาใส่แสงเงาให้ภาพมีความลึกขึ้น จนปัจจุบันเป็นภาพอนิเมชั่น 3 มิติ ดูสมจริงขึ้นเรื่อยๆ แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนก็ยังคิดถึงลายเส้น 2 มิติ ขาว-ดำ ของเจ้าหนูในตำนานนี่อยู่

วันนี้จะมาแนะนำศิลปินสไตล์ Pop-Art อย่างคุณ Joshua Vides ที่สร้างกระแสฮือฮาในการคิดแบบ ‘พลิกกลับ’ เอาของรอบตัวในชีวิตประจำวันแบบ 3 มิติ มาทำเป็นภาพ 2 มิติแทน สร้างโปรเจ็คสนุกๆ ขึ้นมามากมาย คราวนี้มาร่วมงานกับ Uniqlo ในโปรเจกต์ UT วาดภาพการ์ตูนในตำนานอย่าง Mickey Mouse

เอาของ 3 มิติ มาทำให้ดูเป็นของ 2 มิติ แต่ก็ยังใช้ได้แบบ 3 มิติ เอ๊ะยังไงนะ… มาดูกัน!

ใครสนใจผลงานลายเส้นแบบ Joshua Vides ในรูปแบบ Mickey Mouse คิ้วๆ ซึ่งจะวางขายในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 นี้แล้วนะ แวะไปดูกันได้ที่ Uniqlo ทุกสาขา หรือทาง UNIQLO Online Store ได้เลย!


‘Joshua Vides’
จากผู้อพยพ สู่เจ้าของร้าน 400 สาขา

Joshua Vides เดิมทีเป็นชาวกัวเตมาลา ก่อนจะอพยพมาเริ่มอาชีพที่อเมริกา แรกเริ่มเขาทำงานหลายอย่างให้กับหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นดีไซเนอร์ เซลล์แมน ผู้จัดการฝ่ายมาร์เกตติ้ง ในขณะเดียวกันก็ใช้เวลาหลังเลิกงานสร้างแบรนด์ของตัวเองไปพร้อมๆ กัน

โปรเจคชิ้นแรกของเขานั้น มีชื่อว่า CLSC ที่เริ่มต้นด้วยเงินเพียง 500 ดอลลาร์ ก่อนจะเติบโตขยายสาขาไปถึง 400 แห่ง! แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของแบรนด์ตั้งแต่อายุยังน้อย แต่เขาก็ตัดสินใจเดินทางต่อเพื่อเป็นศิลปินเต็มตัว และเปิดตัวโด่งดังเป็นพลุแตกจาก ‘รองเท้าสนีกเกอร์’

ความดังของเขาเริ่มขึ้นในปี 2017 เมื่อเขาหยิบเอารองเท้าสนีกเกอร์สีขาวเรียบๆ มาวาดลายเส้นด้วยปากกามาคเกอร์สีดำเส้นหนาๆ ลงไป เปลี่ยนจากรองเท้าสีขาวให้เหมือนกำลังสวมใส่ภาพวาดแบนๆ บนกระดาษแทน

เคยเห็นแต่ทำภาพแบนๆ ให้ดูเป็นรูปทรง แต่นี่กลับเอารูปทรงมาทำให้แบนแทน!

ซึ่งเมื่อนำมาแชร์ลงโซเชียลมีเดียภาพนั้นก็ทำให้เขาโด่งดังและไวรัลไปทั่ว แม้แต่คนดังทั้งหลายก็มาถามหา สวมใส่แล้วแชร์ต่อ ลายเส้นของเขาก็ยิ่งเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

‘ลายเส้น’อันเป็นเอกลักษณ์
ของ Joshua Vides

ผลงานของเขาโดดเด่นด้วยเส้นขอบสีดำ ตัดกับวัตถุสีขาวอย่างชัดเจน เน้นรูปทรงและรายละเอียดของสิ่งของชิ้นนั้นๆ

เขาวาดรูปลงบนวัตถุแบบดิบๆ จับปุ๊บ วาดปั๊บ ทำให้ลายเส้นมีความธรรมชาติ ไม่แข็งทื่อ เหมือนคนกำลังสเก็ตช์ขีดเขียนอย่างอิสระ ใช้หัวปากกามาร์คเกอร์กับของชิ้นเล็กที่ต้องการรายละเอียดอย่างรองเท้าสนีกเกอร์ ไปจนหัวพู่กันกับข้าวของเครื่องใช้ ปล่อยให้สีไหลเยิ้มดูเหมือนภาพวาดบนกระดาษ

ผู้คร่ำหวอดในวงการสนีกเกอร์คนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ปกติแล้วดีไซเนอร์มักจะไม่ค่อยได้เครดิตในการออกแบบ และสินค้าถูกผลิตออกมามากมายจนคนลืมเลือนจุดเริ่มต้นของการออกแบบนั้นๆ ไป ลายเส้นของ Joshua จึงเหมือนการกลับแนวคิด นำความรู้สึกดิบๆ ของการสเกตช์กลับมาอีกครั้ง เป็นจิตวิญญาณของการเริ่มต้นออกแบบที่ได้ใจหลายคนไปเต็มๆ

ในส่วนของพื้นภาพที่ต้องการมิติ บางครั้งเขาก็จะแรเงา ด้วยการใช้จุด เหมือนการทำสกรีนโทนเวลาเขียนมังงะ หรือใช้เส้นทแยง เขียนตามแนวขอบวัตถุ เพื่อเน้นเงา

สู่คาแรคเตอร์ที่ใครๆ ก็หลงรัก
‘มิกกี้เมาส์ และ ผองเพื่อน’

ใน UNIQLO คอลเลคชัน UT MONOCHROME MICKEY MOUSE ART

ไม่เพียงแค่สนีกเกอร์เท่านั้น ผลงานของ Joshua มีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นกรวยจราจร รถยนต์ ไปจนถึงสเปซภายในอาคาร ที่สำคัญคือได้ร่วมงานกับศิลปินชื่อดังหลายคน เช่น Takashi Murakami เจ้าของผลงานดอกไม้สีรุ้ง และแบรนด์ดังๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น BMW, Nike, Fendi, Vans และที่เรานำมาให้ดูกันในวันนี้ก็คือการร่วมงานกับ Uniqlo นั่นเอง!

คอลเลคชั่น MONOCHROME MICKEY MOUSE ART ของ UT ในครั้งนี้ พวกเราจะได้เห็นลายเส้นของคุณ Joshua ในรูปแบบที่พิเศษ เพราะมีการใช้ลายเส้นถมพื้นภาพสีดำ แบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในผลงานชิ้นอื่นๆ ของเขา ซึ่งน่ารักและน่าจับจองเป็นเจ้าของมากเลยล่ะ

ใครๆ ก็ใส่ได้! ด้วยสไตล์สนุกสนาน
จากศิลปะป๊อปอาร์ตในมุมมองการ์ตูนขาว-ดำ

ด้วยสไตล์การวาด และลายเส้นที่พาเจ้า Mickey Mouse & Friends ออกมาในรูปแบบที่ดูคลาสสิก ให้ความรู้สึกเหมือนดูภาพสเก็ตช์เก่าๆ ของเจ้ามิกกี้ ให้ความรู้สึกที่คิดถึงแบบสุดๆ

โดยคอลเลคชันนี้เป็นแบบ unisex ใส่ได้ทั้งชาย-หญิง แถมมีไซส์เด็กด้วยนะ สีขาว-ดำดิบๆ ตามลายเส้นของ Joshua Vides แต่ก็แอบมีรายละเอียดน่ารักๆ ซ่อนอยู่ อย่างตรงแขนเสื้อที่มีปักลายเซ็นไว้ด้วย น่ารักไม่ไหว หรือใครจะซื้อไปสะสมก็ได้นะ เพราะถือเป็นคอลเลคชันที่ Limited มากๆ หมดแล้วหมดเลย ไม่มีผลิตซ้ำ!

ใครสนใจผลงานลายเส้นแบบ Joshua Vides ในรูปแบบ Mickey Mouse คิ้วๆ ก็เลื่อนดูในโพสต์นี้ได้เลย หรือจะแวะไปดูของจริงกันได้ที่ Uniqlo ทุกสาขา และทางออนไลน์ที่ UNIQLO Online Store ได้เลย!

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save