Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

ชุดสีชมพูของ อัมบริดจ์ กับความหมายที่ซ่อนอยู่

อะไรๆก็ดูซอฟต์ลง เมื่อเป็นสีชมพู

โดโรเลส อัมบริดจ์ เป็นตัวร้ายจากเรื่อง Harry Potter นำแสดงโดย Imelda Staunton ปรากฏตัวครั้งแรกในภาค 5 The Order of Phoenix โดยเป็นแม่มดที่ถูกกระทรวงเวทมนตร์ส่งมาเพื่อควบคุมและจับตาดูฮอกวอตส์

เธอมีวีรกรรมร้ายกาจมากมาย แต่ที่ทำให้ผู้ชมหงุดหงิดที่สุดรองจากวิธีการพูด ก็คือชุดสีชมพูหวานแหววของเธอนั่นเอง

ทำไมต้องสีชมพู?

ตลอดซีรีส์ชุด Harry Potter การจำแนกตัวดี-ตัวร้ายค่อนข้างเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา เราจะเห็นดัมเบิลดอร์ในชุดขาวปะทะกับโวลเดอร์มอร์ในชุดคลุมสีดำ เหล่าผู้เสพความตายทั้งหลายก็นิยมใส่ชุดสีดำสนิทตลอดทั้งตัวเช่นกัน

แต่อัมบริดจ์นั้นต่างออกไป
หล่อนไม่ได้เป็นผู้เสพความตาย มีตำแหน่งเป็นที่นับหน้าถือตาอยู่ในกระทรวง ทว่ากลับมีจิตใจที่โหดเหี้ยม สนับสนุนการแบ่งแยกชนชั้น-เผ่าพันธุ์ และตลบแตลงได้โล่!

เจ.เค.โรลลิ่ง ผู้เขียนเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับจุดนี้ไว้ว่า คาแรคเตอร์อัมบริดจ์เอามาจากคนที่เธอรู้จักในชีวิตจริง ที่ชอบแต่งตัวสีชมพูหวานๆ แบ๊วๆ แต่กลับมีนิสัยที่ตรงข้ามกับภาพลักษณ์ทั้งหมด ที่เธอออกแบบตัวละครนี้ออกมาก็เพราะต้องการจะชี้ให้เห็นว่า คนเราไม่จำเป็นต้องใส่ชุดดำถึงเป็นผู้ร้าย กลับกันคนที่ดูหวานๆ ไม่มีพิษมีภัย ทำงานในตำแหน่งน่าเชื่อถือก็สามารถเป็นคนร้ายได้เช่นกัน


เธอยังบอกอีกว่า อัมบริดจ์อาจจะร้ายพอๆกับโวลเดอร์มอร์เลยด้วยซ้ำ เพราะโวลเดอร์มอร์นั้นไม่เคยแสร้งว่าตนเป็นคนดี ลงมือทั้งต่อหน้าและลับหลังอย่างโหดเหี้ยม ในขณะที่อัมบริดจ์ทำสิ่งที่ชั่วร้ายไม่ต่างกันในนามของ ‘กฎหมาย’ และ ‘ความดี’ มันสามารถสร้างความเสียหายได้ร้ายแรงพอกัน การใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมรังแกผู้บริสุทธิ์ ฉีกทึ้งครอบครัวให้ต้องพบกับความสูญเสีย

สรุปว่าไม่ว่าจะสีอะไรก็ร้ายได้ สีชมพูก็เช่นกัน นอกจากร้าย…ยังกวนอารมณ์คนมองอีกตังหาก

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save