Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

แอนิเมชันสุดละมุนฝีมือคนไทย ! ‘ดอกทานตะวัน กับเพื่อนใหม่’ การเดินทางตลอด 20 ปีกับภารกิจสร้างเช้าที่ดีในทุกวัน !

เชื่อว่าเวลาพูดถึงงานแอนิเมชัน สมัยก่อนหลายคนอาจจะนึกไปถึงประเทศอย่างญี่ปุ่นที่เค้าให้ความสำคัญ และมีสายการผลิตแบบครบวงจรมากๆ แต่ปัจจุบันหลายคนที่ไม่ได้ติดตามวงการแอนิเมชันไทยอาจจะไม่รู้ว่าเรามีคนเก่งๆ มีฝีมือเยอะมากๆ ทั้งการเป็นทีมงานระดับโลก ผลิตผลงานเจ๋งๆ ที่เราอาจจะไม่รู้ว่าเป็นฝีมือคนไทย

ซึ่งวันนี้เลยขอหยิบยกเอาแอนิเมชันที่น่าจะเป็นตัวแทนในการสะท้อนความสามารถในทุกๆ มิติของการทำแอนิเมชันผ่านฝีมือคนไทยได้เป็นอย่างดี นั่นคือแอนิเมชันฉลองครบรอบ 20 ปีของ SC Asset เรื่อง “Thriving Together”

เรื่องราวของเหล่าดอกทานตะวัน

แอนิเมชันที่มี Setting ของเรื่องอยู่ ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งอันที่บ้านของแต่ละคนมีเหล่า ‘ดอกทานตะวัน’ คอยดูแลใส่ใจความเป็นอยู่ของทุกบ้านให้มีเช้าที่ดีในทุกๆ วัน ทำให้มีคาร์แร็คเตอร์หลากหลายอยู่ในเรื่อง ทั้งมนุษย์, ดอกทานตะวัน และหุ่นยนต์ !

การันตีฝีมือคนไทย ในทุกองค์ประกอบศิลป์

โดยนอกจากเนื้อเรื่องน่ารักๆ Art Direction ทั้งหมดก็ยังช่วยยกระดับผลงานไทยได้อย่างน่าชื่นชม ทั้งการเลือกใช้สไตล์ของภาพ, การเคลื่อนไหว, เพลงประกอบ รวมไปถึงเรื่องราวการทำงานเบื้องหลังที่ร่วมมือกันเป็นอย่างดีระหว่างสตูดิโอ, เอเจนซี และแบรนด์ SC Asset

ใครพร้อมแล้วลองไปดูแอนิเมชันกันก่อน แล้วชวนมาดูเบื้องหลัง และถอดองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ในแอนิเมชันเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน ว่ามันเจ๋งยังไง !


ภารกิจสำคัญของทานตะวัน เนื้อเรื่องจากการเปรียบเทียบอย่างมีชั้นเชิง

แม้จะไม่ได้เล่าแบบตรงๆ แต่ใครที่ดูกันจบแล้วน่าจะพอเดากันได้ว่าเนื้อเรื่องได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของแบรนด์ ‘SC Asset’ ที่เปรียบเสมือนหมู่บ้านซึ่งประกอบไปด้วยพนักงาน, ลูกบ้าน และพาร์ตเนอร์ต่างๆ ที่ค่อยๆ เติบโต เดินทางร่วมกันมาจนครบ 20 ปี

ภาพรวมทั้งหมดจะถูกสื่อสารผ่าน Message ‘Thriving Together’ โดย SC Asset แทนตัวเองเป็นเหมือน ‘ดอกทานตะวัน’ ที่จะบาน และหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์เสมอ เปรียบเหมือนความใส่ใจที่จะคอยดูแลความเป็นอยู่ของทุกคนในหมู่บ้านให้มีความสุข

ถ้าให้เห็นภาพที่สุดก็คือ ‘ซัน’ เด็กสาวตัวละครหลักซึ่งชื่อมีความหมายว่าดอวงอาทิตย์ ถูกดูแลโดยดอกทานตะวันชื่อ ‘ดอว์น’ ซึ่งสื่อความหมายว่า ‘รุ่งอรุณ’ หรือช่วงเวลายามเช้าที่ดีในทุกวัน ตามความเชื่อของแบรนด์ที่ว่า ‘For Good Mornings’ นั่นเอง

ซึ่งความเชื่อดังกล่าวก็ถูกเล่าผ่านแอนิเมชันนี้เช่นกัน เช่นฉากแรกที่ โรงเรียนทานตะวัน SC College มี ‘Prof. ซันนี่’ คอยถ่ายทอด Sunflower Mindset (ซึ่งมีจริงๆ นะ !) ทำให้พนักงานทุกคนของ SC Asset ต่างมีหัวใจที่รักในการบริการ จนกลายเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ใครๆ ก็ชื่นชม

Mood & Tone และ Art Style ที่ช่วยสร้างความอบอุ่น ละมุนใจ

เชื่อว่าเรื่อง Mood & Tone ของงานภาพ น่าจะเป็นความประทับใจแรกของทุกคนที่ดูแอนิเมชันเรื่องนี้ ซึ่งแค่ได้รู้ว่าเป็นผลงานของ RiFF Animation Studio ก็ไม่แปลกใจในคุณภาพผลงานที่ออกมา !

เป็นหนึ่งในสตูดิโอที่การันตีคุณภาพ ไว้ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานเจ๋งๆ มากมาย (เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ก็ผลงานของสตูดิโอนี้นะ !) ซึ่งจริงๆ ก็มีหลากหลายสไตล์มากๆ ทั้งแนวเท่ๆ แบบเกม หรือจะผสมผสานความเป็นไทยก็ทำได้ลงตัว

แต่สำหรับเรื่อง ‘Thriving Together’ สตูดิโอเลือกใช้ Art Style ที่มีความน่ารักเหมือนระบายสีน้ำ (ใครเล่นเกม Animal Crossing น่าจะพอนึกออก) ซึ่งก็ให้ความรู้สึกละมุน อบอุ่นหัวใจ ดูจริงใจ friendly ไม่แข็งกระด้าง ช่วยส่งเสริมไปกับเนื้อเรื่องที่เน้นสร้างอารมณ์ร่วม ช่วยให้คนดูอินยิ่งขึ้น

และเมื่อ Art Style ที่เลือกมาได้อย่างเหมาะสมลงตัว มาบวกกับรายละเอียดอื่นๆ ทั้งความเนี๊ยบของภาพ การเคลื่อนไหวที่ดูลื่นไหล การดีไซน์ฉาก, พร้อพ ก็ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งงานที่ตอบโจทย์การสื่อสารของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีอีกสีสันที่ถูกเติมเข้ามาในเรื่องก็คือ ‘ChatGGWPT’ หุ่นยนต์เจ้าปัญญาเพื่อนใหม่ ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ SC Asset ให้ความสำคัญก็คือเรื่องของเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้ชาวหมู่บ้านอยู่เสมอ

Easter Egg แอบซ่อนรายละเอียดให้ผู้ชมได้ค้นพบ

นอกจากเนื้อเรื่อง และภาพสวยๆ ที่ให้เราดูกันเพลินๆ แล้ว ถ้าใครเป็นสายลึก ที่เวลาดูภาพยนตร์ หรือแอนิเมชันแล้วชอบตีความหาความหมาย เรื่องนี้ก็มี Easter Egg ซ่อนไว้เหมือนกัน เดี๋ยวขอเฉลยที่หาเจอ (ใครอยากหาเองอ่านข้ามภาพนี้ไปก่อนได้นะ 😂)

เช่น ตั้งแต่ฉากแรก ที่เปิดเรื่องมาเป็นป้ายห้อยพร้อม Tagline: For Good Mornings ด้านบนมีวันที่จันทร์-อาทิตย์ หมายความว่าไม่ว่าจะเป็นวันไหน ก็อยากให้ทุกคนมีเช้าที่ดีในทุกวัน

ชื่อของหุ่นยนต์ ‘ChatGGWPT’ เป็นการเล่นคำกับ ChatGPT เครื่องมือ Generative AI ยอดฮิต เปรียบเทียบเหมือนการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เสมอ และที่หลายคนคิดไม่ถึง คือเป็นการแอบซ่อนชื่อเอเจนซี GGWP เอาไว้ เป็นเหมือนตัวแทนพาร์ตเนอร์ที่ทำงานร่วมกับ SC Asset นั่นเอง

นอกจากนี้ในฉากอื่นๆ ยังแอบซ่อนบริการต่างๆ ของ SC Asset เอาไว้หลายอัน เช่น RueJai Living Solutions ใครเจอ Easter Egg อะไรตรงไหนลองมาคอมเมนต์บอกกันได้นะ !

ใส่ใจทุกรายละเอียด องค์ประกอบอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมให้สมบูรณ์

และแน่นอนว่าการจะเป็นแอนิเมชันที่ดี ย่อมต้องมีส่วนประกอบอื่นๆ เข้ามาช่วยส่งเสริมกัน ตั้งแต่การดีไซน์ฉากต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงการเลือก Prop มาประกอบในแต่ละฉาก รูปที่เลือกติดในแต่ละห้องจะเป็นรูปอะไร ล้วนต้องมีความหมายทั้งสิ้น

อีกองค์ประกอบที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ Music Score จาก NO SOUND IN SPACE ที่ช่วงแรกจะมีความน่ารัก กวนๆ ช่วยทำให้เซ้นส์ของความตลกในเนื้อเรื่องโดดเด่นยิ่งขึ้น และเมื่อบิ๊วท์อารมณ์ไปถึงฉากท้ายๆ ก็ปิดด้วยเพลงที่ขับร้องโดย พู่กัน กันฏ์ระพี ช่วย Wrap Up เนื้อเรื่อง และอารมณ์ที่สร้างมาตลอดทั้งเรื่อง

ซึ่งทุกองค์ประกอบที่ช่วยส่งเสริมกันให้แอนิเมชันสมบูรณ์ ก็เปรียบเสมือนหมู่บ้านแห่งนี้ ที่ต้องมีทั้งบริษัท, พาร์ตเนอร์, พนักงาน, ลูกค้าลูกบ้าน มาประกอบรวมกันทำให้โลกใบนี้สมบูรณ์ อีกทั้งยังสะท้อนกลับไปที่ความใส่ใจของ SC Asset ที่มีให้ลูกบ้านตลอด 20 ปีด้วยนั่นเอง

ไปอ่านรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมกันได้ที่: https://www.scasset.com/20years-scasset

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save