Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

The Urban Oasis งาน Interactive Art จาก Cartier และ Pomme Chan ในโอกาสเปิดบูติกแห่งใหม่ 

ในช่วงเวลาหลายปีมานี้ ประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานครเป็นหมุดหมายของคนทั่วโลกรวมถึงแบรนด์ระดับโลกมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่แบรนด์เครื่องประดับเก่าแก่อย่าง Cartier จะเล็งเห็นเช่นกัน 

Cartier นั้นขึ้นชื่อเรื่องการให้ความสำคัญกับศิลปะและงานออกแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการร่วมมือกับศิลปินและนักออกแบบในแต่ละประเทศ โดยในประเทศไทยนั้น เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมานั้นก็ได้มีการจัดอีเว้นท์ครั้งใหญ่ที่เนรมิตรสถานีรถไฟหัวลำโพงให้กลายเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นใหญ่ ทำให้เห็นศักยภาพของสถานที่ของไทยเราไม่น้อย และในช่วงต้นปี 2023 ที่ผ่านมาก็มีการร่วมมือกับศิลปินไทยในการจัดนิทรรศการอย่างยิ่งใหญ่ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้อีกด้วย

โดยล่าสุดในเดือนกันยายน ปี 2023 นี้ ทาง Cartier ก็ได้ร่วมมือกับศิลปินไทยอีกครั้ง โดยคราวนี้คือ คุณปอม Pomme Chan ศิลปินหญิงไทยที่เคยร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมากมายมาแล้ว โดยมาร่วมจัดนิทรรศการชั่วคราวเพื่อฉลองบูติกของ Cartier สาขาใหม่ ที่ ดิ เอ็มโพเรียมที่ถือเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในตอนนี้

นิทรรศการนี้ชื่อว่า The Urban Oasis ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องประดับดีไซน์สัตว์ต่างๆ และธีมธรรมชาติของแบรนด์ Cartier โดยมีการผสานความเป็นไทยเข้าไปด้วยเช่น สถาปัตยกรรมไทย พรรณไม้แบบไทยๆ ซึ่งก็สะท้อนการตกแต่งภายในของบูติกสาขานี้ที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยเช่นกัน รูปแบบของงานจะเป็น AR Experience ที่ให้ผู้ชมได้เล่นกับความเคลื่อนไหวของภาพวาดและผู้เข้าชมเอง หรือจะใช้สมาร์ทโฟนในการเล่นสนุกก็ยังได้ 


นอกจากนี้ Art of ยังได้มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยที่บูติกแห่งนี้ กับศิลปินอย่างคุณ ปอม Pomme Chan และคุณ Yanina Novitskaya ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Cartier ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโอเชียเนีย อีกด้วย

Art of: อยากทราบถึงกระบวนการเบื้องหลังและแรงบันดาลใจของโปรเจ็คนี้

Yanina: ก่อนอื่นต้องบอกว่าเหมือนโชคชะตาฟ้าลิขิต ที่ทำให้เราได้ร่วมงานกัน ดีใจที่ได้ทำงานร่วมกับศิลปินที่มีมุมมองและวิสัยทัศน์ตรงกัน มันเป็นมากกว่าการทำงาน มันเป็นสายสัมพันธ์ที่ดีมากๆ โดยโจทย์ในงานนี้ของเราเปิดกว้าง เพื่อเปิดพื้นที่ให้ศิลปิน

Pomme Chan : ทาง Cartier เปิดกว้างมากสำหรับงานครั้งนี้ ยินดีมากที่ทางแบรนด์ให้โอกาสกับเราในการสร้างสรรค์งานออกมา เราจึงได้ลองสร้างรูปแบบงานใหม่ๆ อย่างเช่นในงานนี้จะไม่ได้เน้นใช้องค์ประกอบความเป็นเส้น Swirl โค้งๆ ที่เป็นภาพจำของ Pomme Chan โดยทางแบรนด์บอกมาเลยว่าไม่จำเป็น ซึ่งได้ยินแล้วดีใจมาก

Yanina: เรามองว่าสำคัญมากที่ให้ศิลปินได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ได้เป็นตัวเองที่สุด มันควรเป็นการทำงานแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน หากเราตีกรอบมากจนเกินไป งานก็อาจจะออกมาน่าเบื่อและไม่แปลกใหม่ก็เป็นได้

Pomme Chan : โจทย์ที่ได้คือเป็นงานศิลปะที่เล่าเรื่องส่งเสริมบูติกแห่งใหม่ ทางเราจึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบต่างๆ  เช่น การใช้สี รายละเอียดเครื่องประดับแต่ละชิ้น และที่สำคัญคือความเป็นไทยที่เราอยากแทรกเข้าไปให้มีความพิเศษสำหรับงานที่กรุงเทพนี้ด้วย เช่น สถาปัตยกรรมไทยต่างๆ

Art of: ช่วงที่ผ่านมาทาง Cartier ได้มีการจัดอีเว้นท์ที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจหลายครั้ง เช่น นิทรรศการที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ และ สถานีรถไฟหัวลำโพง มีโอกาสที่จะมีการจัดผลงานที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ไหม?

Yanina : เรามีแผนที่จะทำแน่นอน แต่เราต้องการค่อยๆ ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ในนิทรรศการนี้ที่เราร่วมงานกับคุณ Pomme ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้น และในอนาคต Cartier ก็มีแผนจะนำเสนองานที่ยิ่งใหญ่ขึ้น โดยอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องศิลปะเท่านั้นด้วย รอติดตามได้เลย

Art of: คุณคิดอย่างไรกับบทบาทของผู้หญิงในวงการศิลปะและงานออกแบบ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแบรนด์แฟชั่น

Pomme Chan: ฉันรู้สึกตลอดว่าโลกนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยผู้หญิง ผู้หญิงเรามีความสามารถที่จะทำได้ทุกๆ อย่างไม่ต่างจากผู้ชาย ทุกเพศมีความเท่าเทียมกัน ในทีมที่สตูดิโอเองนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นผู้หญิงอีกด้วย ทุกคนทำงานเก่งมาก ฉันภูมิใจมากเลย แต่น่าเสียดายที่ตามสถิติแล้วในแกลลอรี่ส่วนใหญ่จะมีผลงานของผู้หญิงแค่ 30 เปอร์เซ็นเท่านั้นเอง

Yanina: ที่ Cartier เราให้ความสำคัญมากกับเรื่อง Women empowerment และฉันเชื่อว่าศิลปินผู้หญิงนั้นมีความสามารถมากแต่ก็ยังไม่ได้รับโอกาสในการมองเห็นเท่ากับศิลปินผู้ชาย ทั้งในวงการศิลปะและดนตรี เราควรจะช่วยกันผลักดันเรื่องนี้ไปด้วยกัน 

Art of: เห็นได้อย่างชัดเจนว่าแบรนด์ Cartier ให้ความสำคัญกับเรื่องศิลปะและการสนับสนุนศิลปินมาก

Yanina: เรื่องศิลปะและงานฝีมือเป็นเหมือนดีเอ็นเอและปรัชญาของแบรนด์เราเลย เราเรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะรวมถึงศิลปินผู้สร้างงาน นอกจากนี้เรายังมีโครงการต่างๆ ร่วมกับศิลปินในแต่ละประเทศทั่วโลกด้วย เช่นที่เทศกาล Sydney Biennale นั้นเราก็กำลังจะมีโปรเจ็คใหญ่ที่นั่น

อันที่จริง ฉันประทับใจกับงาน Bangkok Biennale ที่เพิ่งผ่านมามากๆ เพราะเป็นงานที่เพิ่งจะเริ่มจัดไม่นาน แต่ทีมงานตั้งใจทำงานและนำเสนอศิลปะเป็นอย่างมาก หวังว่าจะมีโอกาสที่เราจะได้ร่วมงานกับทั้ง Bangkok, Sydney และ Singapore Biennale ในอนาคต


ถือเป็นจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับเหล่าศิลปินและนักออกแบบที่จะได้ชมผลงานของคนไทยในแบรนด์ระดับโลก โดยงานนิทรรศการมีวันที่ 14 – 24 กันยายน 2023 นี้เท่านั้น ที่ ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น M บริเวณด้านหน้าบูติก Cartier แห่งใหม่

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save