Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

นิทรรศการผีในโลกเสมือน ‘The Absolute Paradox’ ที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมเหมือนอยู่ในนิทรรศการจริงๆ !

หากเป็นช่วงไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมองว่าโลกเสมือนจริงนั้นมีเพียงในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาคงจะมีมุมมองที่ต่างออกไป เรามองเห็นความเป็นไปได้ที่จะสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ผ่านโลกเสมือน โดยเฉพาะวงการศิลปะ เทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน รวมถึงเพิ่มทางเลือกในการรับชมของผู้ชม

ตีม ผีๆ สะท้อนสังคม

ความจริงที่น่าเจ็บปวดคือ พวกเราอยู่ในสังคมที่มีปัญหาซุกซ่อนอยู่ใต้พรมมากมาย และการนำมาตีแผ่กลับทำให้ถูกมองเป็นตัวปัญหา ยกตัวอย่างชัดๆ ก็คือเรื่องวัฒนธรรมที่กดทับเรื่อง ‘เพศ’

The Absolute Paradox จึงเล่าเรื่องราวการถูกกดขี่ ผ่าน ‘ผีและสิ่งลี้ลับ’ นอกจากนี้ศิลปินทุกๆ คนต่างตีความและบอกเล่าเรื่องราวที่ตนเองสนใจผ่านสื่อของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สังคม การเมือง หรือกระทั่งธรรมชาติ

ในนิทรรศการนี้ประกอบไปด้วยผลงานศิลปะหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์(Film), สื่อผสม (Mixed Media), ละครเวที(Performing Art), และ ดนตรีเชิงทดลอง (Experimental Music) 

ในวันนี้ Art of จึงจะมาเล่าเกี่ยวกับนิทรรศการ ‘The Absolute Paradox’ งานนิทรรศการที่น่าตื่นเต้นทั้งในแง่การจัดแสดงในโลกเสมือน และผู้ชมยังสามารถที่จะมีส่วนร่วมกับนิทรรศการได้ เสมือนว่าอยู่ตรงนั้นจริงๆ !


Interactive Experience
ประสบการณ์ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมได้

ผู้ชมจะสามารถสร้าง Avatar ในลักษณะตัวละครเกม 8-bit ของตัวเองได้ รวมถึงสามารถเคลื่อนไหวในนิทรรศการเหมือนกับเราได้อยู่ตรงนั้นจริงๆ ดังนั้นเราจะเห็นผู้ชมคนอื่นๆ รวมถึงพูดคุยกันได้ ไม่ได้อยู่ในนิทรรศการคนเดียว ไม่เหงาแน่นอน!

ภาพยนตร์ (Filmography)

‘Untitled Ghost Story’
หนังสั้นโดย ธนิศวร์ วสุ ยันตรโกวิท และ อารีดา อารยรุ่งโรจน์

‘ผี’ คือการมีอยู่ของมวลบางอย่างที่เราสามารถรับรู้ได้ว่าอยู่รอบตัว หลอกหลอนกดดัน เราอาจพยายามจัดการกับมัน ทำให้มันหายไป แต่สิ่งนั้นก็ยังคงอยู่

ก็เหมือนกับการถูกปกคลุมไว้ด้วยบรรยากาศทางการเมืองที่กดขี่ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว ราวกับคนในประเทศกำลังถูกข่มเหง ไม่ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ให้มีทางเลือก หรือแม้กระทั่งไม่ให้มีชีวิต… เทียบได้กับผีที่คอยหลอกหลอนและทำร้ายเราอยู่ทุกๆ วัน แต่เรากลับจับตัวผู้กระทำไม่ได้

แค่เรื่องราวคร่าวๆ ก็รู้สึกว่าน่าสนใจมากๆ แล้ว ยิ่งหากได้นั่งดูในโลกเสมือนและได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้ชมคนอื่นๆ พร้อมกัน คงจะยอดเยี่ยมไม่น้อยเลย!

สื่อผสม (Mixed Media)

Motion Graphic โดย เศรษฐสิริ ชาญจรัสพงศ์

ในยุคสมัยที่คนอาศัยกับธรรมชาติ การเข้าป่าเขาที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย ต้องเสริมความกล้าโชคดวง โดยการเชิญเทพป่าเขามาปกปักษ์รักษา

แล้วในยุคอินเตอร์เน็ตที่อันตรายไม่แพ้กันละ… เรายังจำเป็นต้องมีเทพอารักษ์หรือไม่? ถ้าเทพแห่งอินเตอร์เน็ตมีตัวตนจริงๆ หน้าตาจะเป็นอย่างไร? แล้วเทพพิทักษ์เหล่านี้จะทำหน้าที่อย่างไร มาร่วมหาคำตอบกันในการแสดงนี้กัน

ละครเวที (Performing Arts)

กำกับการแสดงโดย กมลสรวง อักษรานุเคราะห์

โดยทั่วไป ศิลปะจะถ่ายทอดประเด็นต่างๆ ผ่านสัญญะที่สื่อความหมายไปถึงผู้ชม ละครเวทีเรื่องนี้ก็สะท้อนเรื่องราวของการแสดงออกในสังคมผ่านศิลปะที่ต้องตีความเช่นกัน

แต่ในยุคนี้เรายังจำเป็นต้อง ‘พูดอ้อมๆ’ กันอยู่อีกหรือ? หรือจริงๆ แล้วเราควรจะสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ส่งเสียงของเราโดยไม่ต้องมีกำแพงใดๆ บอกเลยว่าเรื่องนี้ผู้กำกับให้อิสระกับนักแสดงในการถ่ายทอดอย่างเต็มที่ ไม่มีการจำกัด

ดนตรีเชิงทดลอง (Experimental Music)

โดย ศรุต บวรธีรภัค

ศิลปินสื่อสารเรื่องราวในสังคมและการเมืองออกมาในรูปแบบของเสียง เพื่อทำให้เกิดบรรยากาศที่แปลกประหลาดและไม่น่าไว้วางใจ คล้ายพื้นที่ประเทศที่เราอาศัยอยู่

ใครสนใจอยากดูเต็มๆ ก็ไปจองบัตรกันได้ที่ Ticketmelon
แสดงวันที่ 20 พ.ย. – 11 ธ.ค. 2021 บัตรราคา 400 บาท กลุ่ม 5 คน ลดจาก 2,000 บาทเหลือ 1,850 บาท

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save