Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘Teshima Art Museum’ แค่ได้เยือน…ก็เหมือนอยู่ในความฝัน

‘Teshima Art Museum’ แค่ได้เยือน…ก็เหมือนอยู่ในความฝัน

คำกล่าวข้างต้นนั้นถือว่าไม่ได้กล่าวเกินจริงเลยสำหรับการได้ไปเยือนสถานที่เห่งนี้ หากจะยกตัวอย่างสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปสักครั้งในชีวิต สถานที่นี้ควรติดโผอย่างแน่นอน…

เมื่อมองโดยภาพรวมแล้ว สถานที่นี้ดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ว่างเปล่า ไม่มีเสา ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ไม่มีอะไรเลย จนอาจเกิดคำถามว่า…แบบนี้เรียกว่าเป็นมิวเซียมได้จริงๆเหรอ? ถ้าจะพูดจริงๆแล้วจากประสบการณ์ของแอดมินที่ไปมา ต้องบอกว่ามันดูจะเหมือนเป็นคล้ายๆกับโบสถ์เสียมากกว่า ไม่ใช่ว่าเป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนาแต่อย่างใด แต่เป็นที่ที่เหมือนกับให้ความสงบ ความรู้สึกที่นุ่มลึก และบางที สิ่งที่มิวเซียมนี้จัดแสดงก็คงจะเป็น ภูเขา สายลม หยดน้ำ เสียงและความรู้สึกของผู้ไปเยือนนั่นเอง

สถานที่แบบนี้เหล่านักออกแบบมักจะเรียกว่า ‘Sensory Space’ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เล่นกับสัมผัสทั้ง 5 ของคน โดย Ryue Nishizawa แห่ง SANAA ที่เป็นผู้ออกแบบมิวเซียมนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากทีเดียวในแง่ของความประทับใจของผู้มาเยือน มิวเซียมนี้ถูกก่อตั้งในปี 2010 ตั้งอยู่บนเกาะ Teshima ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสามารถของการออกแบบและเทคโนโลยี ทำให้โครงสร้างหลังคาหนาเพียง 25 ซม. ซึ่งทำให้ฟอร์มโดยรวมดูบางเบาไหลลื่นมากๆ ภายในก็ไร้รอยต่อ มีช่องเปิดที่โค้งเหมือนกลืนไปกับภูเขาด้านหลัง

เนื่องจากตั้งอยู่บนเกาะ Teshima ทำให้การเข้าถึงมิวเซียมนี้ต้องมาทางเรือเท่านั้น มิวเซียมนี้ตั้งอยู่บนภูเขา ในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์นี้ ทั้งอาคารหลัก reception คาเฟ่ เหมือนเป็นก้อนหยดน้ำที่วางข้างๆกันอยู่บนพื้นที่ธรรมชาติ

เมื่อเดินเข้าไปในอาคารมิวเซียมเพียงก้าวแรกก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะมีพนักงานอยู่ที่คอยสอดส่องเราไม่ให้ถ่ายภาพด้านใน อาจเพราะเสียงชัตเตอร์หรือแสงแฟลชอาจทำลายบรรยากาศโดยรวมของสถานที่

ช่องเปิดในที่แห่งนี้เป็นทรงโค้งมองเห็นท้องฟ้าและภูเขา ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็จะมีทิวทัศน์ที่ต่างกัน และมีเชือกบางๆห้อยอยู่ เมื่อมีลมพัดผ่านเชือกนี้จะไกวไปมาเหมือนกันชิงช้า

เมื่อมองไปที่พื้นจะเห็น installation ที่ชื่อว่า ‘Bokei’ ซึ่งเป็นผลงานของ Rei Naito เป็นหยดน้ำที่ผุดขึ้นมาจากพื้น จากรู 168 รู และพื้นที่มีความลาดไปลาดมาเล็กน้อยทำให้หยดน้ำเหล่านั้นกลิ้งและวิ่งไปมาราวกับมีชีวิต บอกได้เลยว่าเมื่อได้เห็นนั้นมันชวนสงบใจและน่าสนใจมากๆ

มีอาคารคาเฟ่ที่สามารถถ่ายภาพด้านในใด้ ออกแบบให้ล้อกับอาคารหลัก มีความโค้ง ไร้รอยต่อ

กว่าจะมาเป็นอาคารนี้ต้องมีการทำโมเดลจำลองอย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

สุดท้าย อยากจะให้ลองไปดูคลิปวีดีโอที่แสดงถึงบรรยากาศข้างใน เพราะอาจจะทำให้เห็นภาพและรู้สึกถึงสถานที่ได้มากขึ้นเล็กน้อย

source: The archiologist | 24millimeter | Thomas94350 | Designboom

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save