Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘Some Deaths Can’t Be Buried’ นิทรรศการโดย ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี สะท้อนความโศกเศร้าภายใต้สังคมและการเมืองเผด็จการ

นิทรรศการเดี่ยวของ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี ที่จัดแสดงขึ้นที่สิงคโปร์ ณ Yavuz Gallery ในปี 2019 ซึ่งหากลองมองภาพเหล่านี้ด้วยตาแบบชั่วครู่ อาจเห็นเป็นภาพอันสวยงาม องค์ประกอบสี เส้นสายที่แสนจะลงตัว แต่หากลองพินิจอย่างตั้งใจและใช้ใจสัมผัสดูดีๆ จะพบความหมายมากมายที่ซ่อนอยู่

ด้วยโครงสร้างความเป็นเผด็จการ รัฐเผด็จการไทยใช้แนวคิดด้านสุนทรียศาสตร์ ลดทอนศักยภาพของงานศิลปะลง เกิดเป็นศิลปะที่ชูแต่เรื่องความสามัคคี ความมีระเบียบวินัย สร้างความสวยงามให้กับความรุนแรง เพื่อปกปิดความจริงที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนคนให้ไม่สนใจในโครงสร้างปัญหาที่เกิดขึ้น

ผลงานทุกชิ้นของศิลปินจึงสะท้อนถึงสิ่งที่ศิลปินมองเห็น คือความโหดร้ายจากเรื่องราวและเหตุการณ์ความรุนแรง ความเศร้าหดหู่ที่แทรกซึมอยู่ในการเมือง, สังคม และชีวิตประจำวันของผู้คน ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะอันน่าทึ่ง ซึ่งสื่อความรู้สึกออกมาแก่คนดูได้มากมาย ด้วยการใช้สีสัน น้ำหนักเส้นต่างๆ กันและเลเยอร์การซ้อนทับกันของภาพ

ตัวอย่างผลงานที่น่าสนใจ เช่น ซีรีส์ผลงาน 3 ชิ้นที่มีพิพิธภัณฑ์ที่ดําเนินงานโดยรัฐ ได้แก่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป และ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ที่ถูกนำมาเป็นพื้นหลังของผลงานที่แสดงถึงผู้เสียชีวิตเสื้อแดง 99 ศพที่ถูกสังหารในปี 2010, แผนที่ท้องฟ้าและภาพวาดทางโหราศาสตร์ในวันที่มีการรัฐประหารในปี 2006 เป็นต้น

ยังมีผลงานอื่นๆ อีกหลายชิ้นในนิทรรศการแห่งนี้ที่เราอยากชวนลองมาชมกันดู ถ้าเพื่อนๆ ตีความได้ว่าอย่างไรก็ลองมาบอกกันได้!

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save