Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

เมื่อ Sauna + Bus จะเกิดอะไรขึ้น!? ‘Sabus’ ไอเดียการเปลี่ยนรถเมล์เลิกใช้ให้กลายเป็นตู้อบซาวน่าเคลื่อนที่

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ออกแบบสร้างสรรค์ โดยใช้จินตนาการประยุกต์สิ่งต่างๆ ที่ทำให้เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอ งานออกแบบหลายๆ อย่างล้วนถูกคิดมาอย่างเป็นขั้นตอน อย่างที่เราได้เห็นมากมาย เช่น โอลิมปิกที่เพิ่งผ่านไป

วันนี้เลยชวนมาดูโปรเจกต์ Sabus ที่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นศัพท์ญี่ปุ่นหรือเปล่า? แต่จริงๆ มันมาจากคำว่า Sauna + Bus ซึ่งเปลี่ยนรถโดยสารสาธารณะที่เลิกใช้งานแล้ว ให้กลายเป็นตู้อบซาวน่า ซึ่งก็มีความนิยมในญี่ปุ่นอยู่พอสมควร (เช่น โรงอาบน้ำสาธารณะบางแห่งจะมีซาวน่าอยู่ด้วย)

โดยรถคันแรกที่จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการแปลงร่างในครั้งนี้ จะเริ่มที่รถจากบริษัท Shinki Bus ที่ตั้งอยู่ในเมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ ซึ่งรถประจำทางหลายสายต้องหยุดให้บริการ ด้วยผลกระทบจากการเดินทางและท่องเที่ยวที่ลดลงในช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมานั่นเอง

การตกแต่งภายในจากการปรับปรุงใหม่ในครั้งนี้ แม้จะเปลี่ยนโครงสร้างภายในให้ให้กลายเป็นซาวน่า แต่ก็ยังคงเก็บเอาเอกลักษณ์อันคลาสสิกดั้งเดิมบางอย่างของรถเมล์เอาไว้ เช่น มีสายรัดแขวนอยู่เหนือม้านั่งในห้องซาวน่า หรือ เปลี่ยนปุ่มที่ใช้กดเวลาต้องการลงจากรถ ให้กลายเป็นปุ่มที่ฉีดสร้างไอน้ำ

ตัวโลโก้เองก็สนุกไม่แพ้กัน โดยโลโก้ของ Shinki Bus ที่แต่เดิมเคยเป็นนกสีฟ้า ก็ถูกเปลี่ยนเป็นนกฟินิกส์ ที่เหมือนการเกิดใหม่เป็น Sabus ที่พร้อมจะเคลื่อนที่ไปอบอุ่นร่างกายและจิตใจของผู้คนทั่วประเทศ

และเมื่อเปลี่ยนจากธุรกิจขนส่งคนแล้ว เดือน พ.ค. 2021 จึงได้ตั้งบริษัทรองที่อยู่ในเครือ Shinki Bus ขึ้นมาเป็นบริษัท Ribahsu เพื่อดูแล Sabus โดยเฉพาะ โดยชื่อบริษัท Ribahsu (リバス’) ก็ออกเสียงเป็น ‘Re-Birth’ หรือ ‘Re-Bus’ ได้ด้วยนั่นเอง คิดมาครบสมเป็นญี่ปุ่นจริงๆ

souce

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save