Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

เจาะลึกงานสร้างฉาก Set design สุดละเอียดแปลกตาใน Poor Things

ภาพยนตร์เรื่อง Poor Things ที่กำกับโดย Yorgos Lathimos และสร้างจากนิยายโดย Gray Alasdair กำลังเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก ด้วยพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ เกี่ยวกับหญิงสาวที่ฟื้นคืนชีพจากการที่นำสมองเด็กแรกเกิดไปใส่ไว้ในร่างของแม่

Poor things นั้นได้รับการเสนอชื่อรางวัล Oscar สาขา การออกแบบฉาก (Set design) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะทุกๆ ฉากเหมือนเป็นการรวมกันของความสร้างสรรค์ที่คาดไม่ถึง

เนื่องจากท้องเรื่องมีความผสมผสานจากหลายสิ่ง ทั้งความย้อนยุค แฟนตาซี อนาคต รวมถึงอ้างอิงจากสถานที่จริงบางแห่งด้วย ฉากส่วนใหญ่จึงถูกถ่ายทำที่สตูดิโอใน Budapest มีเพียงบางฉากเท่านั้นที่ถ่ายจากสถานที่จริง

ทุกฉากถูกคิดมาให้เข้ากับตัวละคร เหตุการณ์ และการถ่ายทำ ทำให้ผสมผสานจนมีเอกลักษณ์เฉพาะ แน่นอนว่ามีการใช้ CGI สมัยใหม่ด้วย แต่ก็ผสมผสานด้วยเทคนิคแบบเก่าๆ เช่น อย่างการวาดฉากหลัง หรือใช้อาคารจิ๋วถ่ายทำ เรียกว่ารายละเอียดแน่นเป็นอย่างมาก หากมีการเปิดสตูดิโอทัวร์ ก็เชื่อว่าจะให้ประโยชน์และความบันเทิงมากทีเดียว


บ้านสุดแปลกของ Godwin, LONDON

เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ในลอนดอน การตกแต่งในบ้านได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์ Neo-classic ในลอนดอน ที่เจ้าของบ้านมีการสะสมภาพวาดและของเก่า นอกจากนี้ยังมีห้องที่ถูกตกแต่งเป็นลักษณะเฉพาะด้วย เช่นห้องของ Bella ที่มีการบุพื้นทั้งหมดเหมือนห้องเด็กทารกสำหรับผู้ใหญ่

สิ่งของที่อยู่ในบ้านทั้งหมดสื่อถึงตัว Godwin ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ทดลองกับคนและสัตว์ และมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ดูต่างกันมาก ไม่น่าจะเข้ากัน แต่นำมารวมอยู่ในบ้านนี้อย่างแปลกๆ แต่ลงตัว เช่น โคมทำความร้อนบนโต๊ะอาหาร รูปปั้นรูปหูบนฝ้า หรือกระจกที่มีหูงอกออกมา

ส่วนในฉากในห้องทดลองของ Godwin ก็เป็นลักษณะคอนกรีตเปลือย ดูจะมีความเป็น Brutalism แบบดิบๆ ที่ออกจะหลงยุคเสียหน่อย (Brutalism เป็นที่นิยมในอังกฤษช่วงปี 1950s) แตกต่างชัดเจนกับส่วนอื่นๆ ในบ้าน แต่ก็มียังเส้นสายที่คล้ายกัน

เนื่องจากฉากในตอนแรกที่ฉากในบ้านล้วนเป็นสีขาวดำ จึงต้องมีการเน้นให้ทุกอย่างมีมิติมากขึ้น นอกจากเรื่องสีแล้ว พื้นผิววัสดุก็สำคัญมาก เพราะจะช่วยดึงสายตาได้มาก เช่น พรมหยาบๆ ลวดลายปูนปั้นบนผนังและฝ้า และลวดลายกระเบื้อง


เมืองแรกแห่งการผจญภัย, LISBON

สำหรับเมืองแรกที่ Bella ได้ออกเดินทางไป แน่นอนว่ามีการอ้างอิงจากเมือง Lisbon สถานที่จริง มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่กับยุคกลางแบบเก่า สิ่งที่ทำให้น่าตื่นตาตื่นใจมากในฉากนี้ ก็คือเหล่ายานพาหนะที่ดูเหมือนมาจากโลกอนาคต บวกกับสีสันที่สดใสมากขึ้นเพื่อแสดงถึงความอิสระของนางเอก ทำให้ฉากเมืองนี้น่าจะเป็นฉากที่ตราตรึงใจหลายๆ คน


สัญลักษณ์ทางเพศที่หอนางโลม, PARIS

เมื่อ Bella มาถึงปารีส สถาปัตยกรรมในฉากนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์บาโรคอย่างชัดเจน มีปูนปั้นที่จะดูหนาๆ หนักๆ รายละเอียดเยอะ และทีมงานก็ตัดสินใจซ่อนรายละเอียดสุดบ้าบิ่นไว้ในสถาปัตยกรรมต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่านางเอกนั้นเฉยชากับเรื่องทางเพศขนาดไหน และไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่อะไร กลับคิดว่าเป็นเรื่องของการทดลองวิทยาศาสตร์เสียมากกว่า

ที่อาคารหอนางโลมเราจึงจะเห็นรูปปั้นหญิงเปลือยกายด้านหน้า และช่องหน้าต่างหลายบานก็เป็นรูปอวัยวะเพศชายอย่างชัดเจน และเชื่อว่ามีรายละเอียดอื่นๆ ซ่อนอยู่อีกมาก นอกจากนี้การจัดแสงในหอนางโลมยังตั้งใจให้มีความสลัวคล้ายกับห้องใต้ดินอีกด้วย ให้ความรู้สึกแปลกและลึกลับ แชนเดอเลียในโถงใหญ่นั้นดูโมเดิร์นมากตัดกับส่วนอื่นๆ ของอาคาร

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save