Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘การพับ’ เทคนิคสไตล์ญี่ปุ่น ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก

‘การพับ’ เทคนิคสไตล์ญี่ปุ่น ที่เริ่มจากซองกระดาษ จนตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก 

เทคนิคการพับกระดาษเป็นรูปทรงต่างๆ นี้ถูกพบในประวัติศาสตร์โบราณของญี่ปุ่นมานานกว่า 400 ปีแล้ว ตั้งแต่การพับเครื่องราง ไปจนถึงการพับซองอย่างปราณีตเพื่อใช้ในพิธีสำคัญ

วิชา ‘พับกระดาษ’ ในมหาลัย?

รู้ไหมในปัจจุบันการพับโอริกามิเป็นคลาสเรียนในมหาวิทยาลัยหลายแห่งในญี่ปุ่น แน่นอนว่าไม่ได้ให้เข้าไปเรียนพับนกกระเรียนกันเล่นๆ (แม้ว่าการพับรูปสัตว์ต่างๆ จะถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งก็เถอะ) แต่การพับถือเป็นรากฐานของแนวคิดการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ เช่น การออกแบบร่มชูชีพ 

ความพิเศษของการพับ คือการที่กระดาษแผ่นใหญ่ๆ แบนๆ บางๆ  สามารถถูกพับให้เหลือขนาดเล็กๆ รอยพับทำให้เป็นทรงแข็งแรงขึ้น แต่เมื่อคลายก็สามารถกลับมาเป็นแผ่นใหญ่เหมือนเดิมได้ เรียกเทคนิคนี้ว่า ‘Miura-Ori’ การเก็บ-กางปีกของดาวเทียมก็ใช้เทคนิคนี้

หนึ่งในแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง Issey Miyake ก็ใช้เทคนิคการพับนี้เช่นกัน

ความโด่งดังของเขาเกิดมาจากความสนใจในวัสดุแปลกๆ และเทคนิคใหม่ๆ ที่เลือกจะนำมาใช้ในวงการแฟชั่น นอกจาก BAO BAO ISSEY MIYAKE ที่ฮิตๆ กันแล้ว เขาก็ยังมี ‘me ISSEY MIYAKE’ แบรนด์น้องเล็กสุดจากตระกูล ISSEY MIYAKE อีกด้วย

เราคงเคยเห็นห่อผ้าเบนโตะหรือกระเป๋าคาดอกที่เกิดจากการพับในหนังพีเรียดกันมาบ้าง แต่กระเป๋า Trunk Pleats Bag ของ me ISSEY MIYAKE คือการหยิบเอาเทคนิคการอัดพลีทอันเป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์มาผนวกกับแนวคิดการพับแบบญี่ปุ่น และเพิ่มความน่าสนใจด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงลำต้นของต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้นตรง

เบา กะทัดรัด ใช้ง่ายในชีวิตประจำวัน

กระเป๋าผ้าทั่วไปพับได้อยู่แล้ว แต่การอัดพลีทแบบ Miura-Ori ทำให้กระเป๋าสามารถคืนตัวได้เมื่อไม่มีของอยู่ภายใน จากประสบการณ์การใช้มาหลายปี รอยพับยังแน่นอยู่เลย เอาของออกปุ๊บ ตัวกระเป๋าก็จะหดกลับไปเป็นทรงเดิมเอง

รอยพับทำให้ผ้าเกิดความแข็งแรงเป็นทรง เมื่อใส่ของอยู่กระเป๋าจะสามารถตั้งได้ประมาณหนึ่ง เกิดเป็นรูปทรงที่เปลี่ยนแปลงไปตามของที่ใส่ ด้วยความที่กระเป๋ามีน้ำหนักเบา พับเก็บได้ พกพาสะดวก

me ISSEY MIYAKE Trunk Pleats Bag กำลังจะออกคอลเลคชั่นใหม่ทั้งหมด 12 สี 3 ไซซ์

นอกจากขนาดคลาสสิคที่เราคุ้นตากัน me ISSEY MIYAKE Trunk Pleats Bag กำลังจะมีน้องใหม่เป็นขนาด Small หรือขนาดเล็ก และแบบ Crossbody หรือแบบสะพาย

คอลเลคชั่นนี้มีมาทั้งหมด 12 สี คือ สีชมพูมาเจนตา, สีน้ำตาลอ่อนคาราเมล, สีน้ำตาลเข้มช็อคโกแลต, สีเขียวเทอร์ควอยซ์, สีน้ำเงินโคบอลต์, สีน้ำเงินเข้มเนวี, สีม่วง, สีทองแมริโกลด์, สีเหลือง, สีแดง, สีขาวออฟไวต์, และ สีดํา

ด้วยความที่มีสีให้เลือกมากมาย สามารถเข้ากับชุดวันไหนก็ได้ ถ้าชอบแต่งตัวเรียบๆ หน่อย สะพายสีสดมันก็ป๊อปออกมาดีนะ (ซื้อสีเหลืองมา รู้สึกว่าเข้ากับชุดง่ายกว่าที่คิด)

สำหรับใครที่อยากไปลองดู ลองจับของจริงได้ที่ me ISSEY MIYAKE สาขา The EmQuartier ซึ่งสาขานี้เป็น Free Standing Store แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยนะ (เพราะคนไทยมันลูกรัก!) เปิดวันที่ ตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. 2566 เป็นต้นไป!

หรือถ้าปักได้แล้ว ไม่ต้องรอจับ ก็ซื้อออนไลน์ทาง LINE Official @CLUB21TH_IM ได้ตั้งแต่วันที่ 20 – 21 มิ.ย. 2566 เลย 

#ARTof #meISSEYMIYAKEth #TrunkPleatsBag

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save