Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

งานคอลลาจไทยประยุกต์สุดปราณีตจากหนัง ‘แมนสรวง’

ภาพยนตร์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยคงจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘แมนสรวง’ ที่อำนวยการสร้างโดยค่าย Be On Cloud แสดงนำโดย อาโป – ณัฐวิญญ์ และ มาย – ภาคภูมิ

ซึ่งในวันนี้เราจะกล่าวถึงองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยทำให้สื่อสารเรื่องราวได้ชัดเจนมากขึ้น ก็คืองาน Key visuals หรือเหล่างานกราฟิกของหนังนั่นเองที่ในเรื่องนี้โดดเด่นมาก

แมนสรวง

ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานเริงรมย์ในสมัยรัชกาลที่ 3 ที่ชื่อว่า ‘แมนสรวง’ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกจินตนาการเติมขึ้นมาจากประวัติศาสตร์ดั้งเดิม ในแมนสรวงนี้มีเรื่องราวคดีลึกลับที่เหล่าตัวละครต้องพากันสืบเสาะหาความจริง ถือเป็นหนังย้อนยุคแนวสืบสวนที่เห็นได้ไม่บ่อยในวงการหนังไทย

วัฒนธรรมผสมผสาน

สิ่งที่สะดุดตามากของหนังเรื่องนี้คือ องค์ประกอบศิลป์ (Art Direction) ที่นำทีมโดยคุณโต๊ส – นักรบ มูลมานัส Nakrob Moonmanas ซึ่งได้ตีความจากประวัติศาสตร์ในสมัยรัชกาลที่ 3 ที่การค้าขายรุ่งเรื่องและได้รับอิทธิพลจากหลายประเทศออกมาเป็นแนวทางการประยุกต์ภาพลักษณ์จากหลายวัฒนธรรมทั้ง ไทย จีน แขก และตะวันตก ซึ่งประเด็นนี้เองเป็นเสมือนธีมที่คุมภาพของหนังทั้งเรื่อง

งานคอลลาจสุดปราณีต

คุณนักรบ มูลมานัส เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะศิลปินคอลลาจอยู่แล้ว โดยเฉพาะการคอลลาจผสมของความเป็นไทยและตะวันตก เราจึงได้เห็นงานสร้างสรรค์ผลงานคอลลาจมากมายทั้งในโปสเตอร์และงานกราฟิกต่างๆ ทุกๆ ชิ้นมีความละมุนสวยงามปราณีตและบรรจงเลือกองค์ประกอบแต่ละอย่างเข้ามาอย่างลงตัว

เช่นในโปสเตอร์จะเห็นได้ถึงองค์ประกอบไทยๆ อย่างชุดไทย ชุดนายรำไทยและปรางค์วัดอรุณ แต่นอกจากนั้นก็มีองค์ประกอบจากวัฒนธรรมอื่นๆ ด้วย เช่น ซุ้มและเชิงเทียนแบบบาโรคตะวันตก นกยูงที่มาจากอินเดียและจีน เนื้อผ้าสไตล์จีนตัดกับเนื้อผ้าไทย เป็นต้น องค์ประกอบหลายๆ อย่างดูจะตรงข้ามกันแต่ก็เสริมกันอย่างลงตัว เหมือนจะสื่อว่าภายในแมนสรวงนั้นก็จะเต็มไปด้วยความหลากหลายเกินจะคาดเดาไม่แพ้กัน!

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save