Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Department of Wonder เหล่านักสร้างสรรค์ช่างสงสัย ที่มุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับคนเมือง

ทำความรู้จัก Department of Wonder เหล่านักสร้างสรรค์ช่างสงสัย ที่มุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับคนเมือง

วงการงานสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรืองานออกแบบ เป็นส่วนสำคัญมากในการขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจไปข้างหน้า ซึ่งนอกจากในเบื้องหน้า ที่มีเหล่าผลงานและนิทรรศการที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนแล้ว เหล่าทีมงานและนักสร้างสรรค์ในเบื้องหลังก็มีความสำคัญไม่แพ้กันในการช่วยผลักดันให้ผลงานเหล่านั้นเกิดขึ้น

ขอแนะนำ ‘Department of Wonder’ หรือ DOW (อ่านว่า ดาว) ซึ่งทีม DOW คือ Creative collective ที่เกิดจากการรวมตัวกันของเหล่านักสร้างสรรค์ที่มีความขี้สงสัย มีการตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว และใช้ความสร้างสรรค์เพื่อหวังสร้างความเปลี่ยนแปลง และนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่ตอบสนองวิถีชีวิตของคนเมือง ภายใต้การสนับสนุนโดย บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) เอกชนผู้พัฒนาโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก

DOW นั้นอยู่เบื้องหลังของผลงานที่เชื่อว่าใครหลายคนต้องเคยได้สัมผัสมาแล้วในปี 2023 ที่เราก็จะนำมาเล่าผ่านโพสต์นี้ เช่น งานไฟที่สวยจับใจอย่าง Unfolding Bangkok และงาน ภาพ-ประกอบ-เมือง ในงาน Bangkok Illustration Fair 2023

นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันอย่างเช่น งาน The New Wave ที่ร่วมกับ SOHO HOUSE และงาน DOW Drying hub รถตู้เป่าแห้งสุดเจ๋งในช่วงสงกรานต์ ซึ่งสังเกตได้ว่าแต่ละผลงานนั้นมีความหลากหลายและร่วมมือกับกลุ่มคนจากหลายแขนงมาก

ทางทีม DOW ยังมีสิ่งที่ยังสงสัย ตั้งคำถามและอยากร่วมพัฒนาหาคำตอบใหม่ๆ อีกมากมายในหลากหลายมิติ มีความยินดีเปิดรับเครือข่ายนักสร้างสรรค์ในหลากหลายรูปแบบ หากใครสนใจสามารถติดต่อได้เลย

ช่องทางการติดต่อ DOW
Website: https://www.dow-th.com
Facebook: DOW-Department of wonder
Instagram: https://instagram.com/dow_departmentofwonder
Email: departmentofwonder@dow-th.com


1. UNFOLDING BANGKOK – สถานีรถไฟกรุงเทพ

UNFOLDING BANGKOK – สถานีรถไฟกรุงเทพ
18 – 26 มีนาคม 2023

งานที่เนรมิตรสถานีรถไฟหัวลำโพงอันเก่าแก่ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วย Lighting Installtation หรือผลงานติดตั้งงานศิลปะที่เล่นกับแสง โดยเป็นการใช้เทคนิคสมัยใหม่ลงบนสถาปัตยกรรมสมัยเก่า ช่วยให้ผู้คนได้เห็นถึงศักยภาพของสถานที่ได้อย่างสร้างสรรค์

โดยมีการจัดแสดงทั้งแสง สี เสียง ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ถูกร้อยเรียงและตีความผ่านการเดินทางในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมชมกว่าหนึ่งแสนคนในตลอดทั้ง 9 วัน

ทางทีม DOW ได้ร่วมกับทาง CEA เพื่อสนับสนุนโครงการนี้ โดยมีพันธมิตรมากมายที่มาร่วมเติมเต็มทั้งการออกแบบและกิจกรรมภายในสถานีรถไฟกรุงเทพ เช่น Lighting Designers Thailand และ DecideKit ที่มาร่วมออกแบบแสงไฟ


2. DOW DRYING HUB

DOW DRYING HUB
13 – 16 เมษายน 2023

DOW  Drying Hub คือรถเป่าลมเคลื่อนที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ไอเดียเกิดมาจากปัญหา (pain point) ของคนที่เล่นน้ำจนตัวเปียก และไม่สามารถเดินทางไปที่อื่นต่อได้ รถเป่าลมนี้จึงช่วยเป่าให้ตัวแห้งเพียงแค่เดินผ่าน!

ในงานนี้ทีม DOW ได้ชวน Duckunit ทีม design studio ที่มักจะได้เห็นผลงานออกแบบคอนเสิร์ตและงานละครเวทีต่างๆ มาร่วมกันการสร้างสรรค์รถตู้สุดมหัศจรรย์นี้ ที่นอกจากมีฟังก์ชันในการเป่าลมไล่น้ำให้ตัวแห้งแล้ว ยังมีการสร้างประสบการณ์เสริมเพิ่มเข้าไปทั้งการตกแต่งแบบสงกรานต์ และแสงเลเซอร์หลากสีที่ทำให้ผู้มาใช้บริการได้สนุกขึ้น นอกจากนี้ยังมีการทำจุดถ่ายรูปที่เก็บภาพโมเมนต์ขณะที่ถูกลมเป่าหัวฟูเป็นของที่ระลึกกลับบ้านไปอีกด้วย


3. THE NEW WAVE: SOHO HOUSE x DOW

THE NEW WAVE: SOHO HOUSE x DOW
4 – 12 พ.ย. 2023

เมื่อพูดถึงงานสร้างสรรค์หรืองานศิลปะ เรามักจะคิดถึงงานที่เกิดขึ้นโอกาสพิเศษ ในงานอีเว้นท์หรือเทศกาลต่างๆ แต่ทางทีม DOW ก็ได้ตั้งคำถามว่า งานสร้างสรรค์นั้นจะสามารถรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต หรือช่วยเสริมสร้างประสบการณ์พิเศษเพิ่มเติมในชีวิตประจำวันของเหล่าคนเมืองได้อย่างไรบ้าง?

ทีม DOW จึงได้ร่วมมือกับ SOHO HOUSE BANGKOK ครีเอทีฟคลับเฮ้าส์จากอังกฤษที่เพิ่งมาเปิดสาขาในกรุงเทพ มาร่วมค้นหาเหล่าศิลปินรุ่นใหม่ในไทย ผ่านการส่งผลงานในสามหมวดอย่าง Furniture design, Visual art และ Fashion & Textile design

ซึ่งหลังจากผ่านการคัดเลือกมาอย่างเข้มข้น ก็ได้รับผลงานที่น่าสนใจจากศิลปินรุ่นใหม่ 14 คน โดยมีการจัดเวิร์คชอปและ Showcase เพื่อแสดงงานเหล่านั้นขึ้นที่ West eden gallery ในช่วง 4 – 12 พ.ย. 2023 ที่ผ่านมา


4. Bangkok Illustration Fair : ภาพ-ประกอบ-เมือง

Bangkok Illustration Fair : ภาพ-ประกอบ-เมือง
7 – 10 ธ.ค. 2023

งาน Illustration หรืองานวาดภาพประกอบนั้นเป็นงานที่เริ่มต้นมาจากภาพที่ประกอบสิ่งพิมพ์หรือสื่อต่างๆ แต่ถึงแม้งานสิ่งพิมพ์จะได้รับความนิยามลดลงไปมาก แต่งานวาดภาพประกอบก็ยังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และยังมีศักยภาพในการเข้าถึงผู้คนอีกด้วย

ทีม DOW นั้นเชื่อว่างานภาพประกอบนี้นั้นมีศักยภาพและมีพลังในการขับเคลื่อนในหลายวงการ ไม่ว่าจะซอฟท์พาวเวอร์ เศรษฐกิจ หรือการเล่าเรื่องในหลากหลายประเภทของสื่อ จึงมีการตั้งคำถามว่า ‘จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าภาพวาดไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวประกอบ แต่กลับมาเป็นตัวหลักในการคิดตั้งต้น ไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งอื่นๆกัน?’

เป็นที่มาของการทำ งานร่วมกับทาง Bangkok Illustrator Fair หรือ BKKIF 2023 ในการช่วยคัดเลือกนักวาดภาพประกอบ 10 คน มาร่วมเวิร์คชอป กับทาง Practical School of Design ในธีม “ภาพ-ประกอบ-เมือง” เพื่อเพิ่มศักยภาพของงาน illustration ในมิติใหม่ๆ

และได้มีการจัดแสดงกระบวนการคิดรวมถึงผลลัพธ์ของศิลปินทุกคนที่งาน BKKIF 2023 อีกด้วย ซึ่งอยู่บริเวณชั้นล่างที่เชิญชวนให้ทุกๆ คนที่แม้จะไม่มีบัตรเข้างานสามารถเยี่ยมชมได้


ช่องทางการติดต่อ Department of Wonder
Website: https://www.dow-th.com
Facebook: DOW-Department of wonder
Instagram: https://instagram.com/dow_departmentofwonder
Email: departmentofwonder@dow-th.com

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save