Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

9 ปก Harry Potter จากทั่วโลกที่ควรค่าแก่การสะสม

ใครมันจะไปบ้าซื้อหนังสือซ้ำกันหลายๆ เล่ม?
ฉันนน่ะสิ ! ฉันนน่ะสิ !

หนังสือชุด Harry Potter ตีพิมพ์และวางขายครั้งแรกในปี 1997 จนปัจจุบันหนังสือชุดนี้ถูกขายรวมไปมากกว่า 500 ล้านเล่ม โดยถือว่าเป็นหนังสือชุดที่ทำยอดขายรวมได้เป็นอันดับ 1 ของโลก ถูกแปลไปมากกว่า 80 ภาษา และมีรูปแบบปกทั่วโลกมากกว่า 200 แบบ !

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายหนังสือยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ก็เพราะฐานแฟนคลับพอตเตอร์เฮดที่เหนียวแน่นทั้งหลาย ยังคงสนุกในการสะสมหนังสือเวอร์ชั่นต่างๆ นั่นเอง

รู้หรือไม่ ด้วยความป๊อปปูล่าของหนังสือชุดนี้ทำให้มันมีเวอร์ชั่นแปลกๆ ตามออกมาอีกมากมาย ทั้ง pocket book(ขนาดพกพา), opulent size(เล่ม-อักษรใหญ่พิเศษ), หนังสือภาพ, อักษรเบรลล์, หนังสือป็อปอัพ, และปกที่ออกในโอกาสพิเศษต่างๆ โดยเฉพาะรุ่นครบรอบ 20 ปี ที่แต่ละประเทศร่วมออกปกพิเศษมาเฉลิมฉลองกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

วันนี้ Art of เลยจะรวบรวมปกที่เราคิดว่าน่าสนใจ แปลกตา และน่าเก็บสะสมจากทั่วทุกมุมโลกมาฝากทุกคน

เล่นใหญ่สุด…อลังการสุด…ต้องยกให้ THAI EDITION ปกใหม่จาก ไทยแลนด์!

เป็นที่น่าตื่นเต้นจริงๆ เมื่อนานมีบุ๊คส์ร่วมงานกับนักวาดชาวไทย ฉลองครบรอบ 20 ปีของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยการออก Box set ที่ยิ่งใหญ่อลังการ!
.
ใน Box set จะประกอบไปด้วยหนังสือนิยายพร้อมภาพประกอบขาว-ดำ, ชุดกล่อง, ที่คั่น, โปสการ์ด, แสตมป์ลาย 4 บ้าน, ป๊อบอัพหนังสือเล่มเล็ก และกระเป๋าผ้า (รายละเอียดของแถมอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

ทั้งหมดถูกออกแบบโดย Apolar นักวาดชาวไทยที่ทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ผลงานออกมาน่าประทับใจที่สุด โดยเขาเริ่มจากการทำรีเสิชดูปกจากทั่วโลก เก็บความคิดเห็นจากแฟนๆในกลุ่มต่างๆเพื่อให้สามารถออกแบบมาได้ตรงใจที่สุด
นอกจากนี้ยังทำการศึกษารายละเอียดในตัวเรื่องเพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลในการวาด ทั้งยังแทรกเอกลักษณ์แบบไทยๆ เช่นตัวอักษรและตัวเลขลงไปในรูปต่างๆ จนออกมาเป็นผลงานสุดประณีต กว่า100รูป ทั้งหน้าปกและรูปแทรกในเล่ม

ลองดูแค่กล่อง เวอร์ชั่นนี้มาทั้งปราสาทฮอกวอตส์ (เท่าที่ดูมาคิดว่าของไทยเล่นใหญ่สุดแล้วนะ)
หน้าปกเล่าเรื่องราวอย่างปรานีต คุณจะพบว่าทุกองค์ประกอบกำลังเล่าเรื่องราวภายในเล่มอยู่ นั่งดูไล่ไปทีละตัวเพลินสุดๆ

Edition นี้จึงได้รับเสียงชื่นชมมากจากนักสะสมทั้งไทยและเทศ นักรีวิวต่างชาติหลายคนชื่นชมรายละเอียดการใส่ easter egg ตัวละครต่างๆที่เล่มอื่นๆมักไม่วาด มีคนซื้อไปแม้จะอ่านไม่ออก และมีหลายคนมากที่ยินดีจะซื้อถ้ามันตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ

สนใจดูผลงานเพิ่มเติมของ Apolar ตามไปที่ลิ้งนี้ https://www.facebook.com/Apolar.Arch
และล็อตใหม่สามารถพรีออเดอร์ได้ที่นานมีบุ๊คส์ 


เรียบง่าย มินิมอล SWEDISH EDITION

เห็นแล้วอดจะรู้สึกขำไม่ได้… ไม่ใช่เพราะมันตลก แต่เพราะแค่ดูหน้าปก เราก็พอเดาได้จริงๆว่ามาจากสวีเดน
ใครจะไปคิดว่าปกหนังสือพ่อมดเวทมนตร์อย่าง Harry Potter จะมินิมอล เต็มไปด้วยธรรมชาติ ป่าเขา ท้องฟ้าขนาดนี้

ปกเซ็ทนี้บอกเล่าเรื่องราวอย่างเรียบง่าย ด้วยองค์ประกอบเพียง 2 อย่าง คือ ‘คน’ กับ ‘ฮอกวอตส์’
ลองสังเกตดูการจัดวางที่ซ้ำกันในทุกๆภาพ แต่เรื่องราวที่กำลังเล่านั้นจะต่างกันออกไป

ผลงานนี้เป็นของศิลปินสายกราฟฟิก Olly Moss ที่นิยมทำโปสเตอร์หนัง โดยแต่เดิมภาพเหล่านี้ถูกทำเป็นโปสเตอร์ขายร่วมกับเว็บไซต์ Pottermore มาตั้งแต่ปี 2016 ก่อนจะถูกนำมาทำเป็นปกฉลองครบรอบ 20 ปี โดยสำนักพิมพ์ Rabén & Sjögren จากประเทศสวีเดน
แวะไปชมผลงานของ Olly Moss ได้ที่ http://ollymoss.com/


สำหรับนักเรียนฮอกวอตส์ที่รักบ้านของตัวเองสุดใจ จะต้องปก HOGWARTS HOUSE EDITION

หลายครั้งเราเลือกซื้อหนังสือจากปก แต่มาครั้งนี้ต้องบอกว่าเลือกซื้อจาก ‘สัน’

HOUSE EDITION แบ่งออกเป็น 4 เซ็ท โดยแต่ละเซ็ทมีหนังสือ 7 เล่มตามปกติ ที่ต่างคือแต่ละเซ็ทจะใช้สีและสัญลักษณ์ประจำบ้านไม่เหมือนกัน สีแดง-กริฟฟินดอร์, เหลือง-ฮัฟเฟิลพัฟ, น้ำเงิน-เรเวนคลอ และ เขียว-สลิธีริน

หน้าปกดีไซน์ออกมาเหมือนหนังสือเรียนที่มีตราประจำบ้านอยู่ ดูไม่หวือหวานัก แต่ที่โดดเด่นคือ ‘สันปก’ และ ‘สันกระดาษ’ ที่ไม่ซ้ำกันทุกเล่ม สันกระดาษทำสีหลายแบบ พอตั้งรวมกันบนชั้นแล้วมันฟินเว่อ

หนังสือชุดนี้มีวางขายในประเทศไทยด้วยนะ เคยจับงานจริงที่คิโนะคุนิยะและเอเชียบุ๊ค งานเนี๊ยบเชียว ตัวเล่มและสันกระดาษคมกริ๊บ ดูแล้วฟิน ซื้อครบ 4 เซ็ท ชั้นหนังสือสวยเลยนะ 😁


โลกเวทมนตร์แบบฉบับ MINALIMA EDITION

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์ Harry Potter จะต้องคุ้นตากับป้าย หนังสือพิมพ์ กล่องขนม และงานกราฟฟิกทั้งหลายแหล่ในเรื่องกันมาบ้าง ทีมที่ออกแบบผลงานเหล่านั้น ก็คือ MinaLima นั่นเอง

แม้จะออกแบบหลายสิ่งให้กับภาพยนตร์และสวนสนุกแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่นี่ถือเป็นการออกแบบเวอร์ชั่นหนังสือนิยายอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก

MINALIMA EDITION จัดทำมาอย่างปรานีตทุกส่วน ปกแข็งปั๊มทอง กดพิมลาย กระดาษหนาคุณภาพดีสมกับเป็น illustrated book มีภาพสีประกอบเกือบทุกหน้า ยิ่งไปกว่านั้นคือมีลูกเล่นการ pop-up ในเหตุการณ์สำคัญๆอีกด้วย! ไม่ว่าจะเป็นจดหมายตอบรับเข้าเรียนจากฮอกวอตส์ หรือตรอกไดอะกอนทั้งแถบ!

ปัจจุบันเพิ่งมีออกมาแค่เล่มแรกเล่มเดียวทั้งนั้น มีวางขายในไทยด้วย สนนราคาอยู่ที่ 855 บาท
โดยเล่มที่ 2 ยังอยู่ในระยะพรีออเดอร์ ยังไม่เข้าไทย แวะไปดูตัวอย่างได้ที่ 


หรูหราควรค่าแก่การสะสม DELUXE ILLUSTRATED EDITION

หนังสือชุดนี้เป็นหนังสือภาพที่วาดโดย Kim Jay ซึ่งเคยออกมาในเวอร์ชั่นปกแข็งพิมพ์สีมาแล้ว แต่ที่พิเศษมากขึ้นคือความหรูหราทองคำอลังการนั่นเอง หนังสือรุ่นนี้เป็นแบบ opulent size หรือก็คือตัวเล่มและอักษรมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ปกเป็นผ้าปั๊มทอง มีกล่องสวม ข้างในมีริบบิ้นผ้าคั่นหน้า และขอบเป็นสีทองแวววาว

โดยเล่ม 1 ปกสีม่วงลาย Golden snitch จะมาพร้อมกับของแถมเป็นโปสเตอร์ตรอกไดอะกอนแบบยาวมาด้วย ปัจจุบันมีถึงเล่ม 4 ลองดูรูปของเวอร์ชั่นปกแข็งเทียบกับปกผ้าได้ในคอมเมนต์ บอกเลยว่าใหญ่มาก หนักมาก ต้องวางบนโต๊ะอ่านเท่านั้น ไม่งั้นข้อมือซ้นแน่

และเช่นเคย มีการนำเข้ามาขายในประเทศไทย สนนราคาอยู่ที่ 6,369 บาท บนเว็บคิโนะคุนิยะ https://thailand.kinokuniya.com/bw/9781408871874

แหมราคาสมกับเป็นขอบสีทอง💰💰💰


รีดีไซน์สถาปัตยกรรมใหม่กับ ITALIAN EDITION

ถ้าวันหนึ่งนั่งอ่านข่าวบนเว็บงานสถาปัตย์แล้วพบหนังสือ Harry Potter ก็คงต้องรู้สึกงงนิดหน่อยว่ามาได้ยังไง

ปกหนังสือชุดนี้เป็นการร่วมกันออกแบบระหว่างสถาปนิก Michele De Lucchi ที่เริ่มออกแบบสถาปัตยกรรมในเรื่องใหม่ตั้งแต่ต้น โดยลบภาพเดิมที่เราเคยเห็นกันออกไปทั้งหมด ก่อนจะนำมาวาดโดย Andres Rocha

ในงานเปิดตัวหน้าปกชุดนี้ มีการจัดแสดงหนังสือควบคู่ไปกับโมเดล คุณจะพบว่าสถาปัตยกรรมหลายอย่างมีรูปร่างแปลกตา โครงสร้างประหลาด และหลายอย่างดูท่าจะตั้งอยู่ไม่ได้ แต่ไม่มีอะไรเป็นไปในโลกของเวทมนตร์หรอกนะ

ดูตึกรูปทรงประหลาดๆไม่เข้าใจ ลองตามไปอ่านลิ้งนี้ได้ https://www.facebook.com/artofth/posts/293884102138780
เราอธิบายไว้ให้คุณฟังหมดแล้ว!

source: 


งานกราฟฟิกดิจิตอลอาร์ท LITHUANIAN EDITION

ลิทัวเนียเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ออกปกพิเศษมาเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี โดยสำนักพิมพ์ Alma Littera ได้ร่วมมือกับศิลปินหญิงชาวลิทัวเนียน Jekaterina Budryte ออกแบบหน้าปกใหม่ขึ้นมา เธอตีความโลกเวทมนตร์ให้มาเป็นรูปแบบกราฟฟิก โดยเลือกใช้คู่สีในแต่ละปกให้สะท้อนถึงเรื่องราวของแต่ละเล่ม ส่วนใหญ่ใช้สีคู่ตรงข้าม ดูเตะตา

ศิลปินเอาเรื่องราวจากในหนังสือมาตัดทอนรายละเอียดยุ่งๆออก ให้เหลือเพียงเส้นกราฟฟิกและเลขาคณิตเอามาใช้เล่าเรื่องของแต่ละภาคได้อย่างมีเรื่องราว


มองดูแล้วเห็นเรขาคณิตหรือสัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในภาพบ้างไหม ?
ใครชอบผลงานของเธอตามไปดูได้ที่ https://www.instagram.com/jekaterina_budryte


ยินดีต้อนรับสู่โลกพ่อมด Hari Potta JAPANESE EDITION

เซ็ทที่หยิบมาให้ดูกันเป็นภาษาญี่ปุ่น ตัวคันจิ เซ็ทออริจินัลของญี่ปุ่น ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1999 โดย Say-zan-sha

เวอร์ชั่นญี่ปุ่นมีการแบ่งเล่มที่ไม่เหมือนประเทศอื่น รวมแล้วมีถึง 11 เล่ม โดยตั้งแต่ภาค 4 จะถูกแบ่งออกเป็น 2 เล่ม เดาว่าเพื่อให้มีขนาดบางพกออกไปอ่านข้างนอกได้สะดวก

อาร์ตเวิร์คค่อนข้างจะประหลาดตา ดูเป็นสไตล์อิมเพรสชั่นนิสต์ ดูเผินๆไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคือแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เราพยายามหาชื่อนักวาดแล้ว…แต่อ่านไม่ออกจริงๆ🤣

ดูแล้วรู้สึกไหมว่า เหมือนหน้าปกหนังสือการ์ตูน?© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save