Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘ภายนอกตรง ภายในโค้ง’ ออกแบบแบบนี้ไปเพื่ออะไรกันนะ? เรียนรู้จากโครงการ FYNN Asoke

การออกแบบมักจะเน้นความสวยงาม แต่หลายครั้งความสวยก็มีประโยชน์มากกว่านั้นด้วย งานออกแบบที่ดีก็จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีในหลากหลายมิติ

ตัวอย่างที่เราจะเอามาแนะนำวันนี้คือ คอนโดมิเนียม ‘FYNN Asoke’ ที่ออกแบบอาคารโดย ATOM และออกแบบพื้นที่ภายนอกโดย TROP ซึ่งเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดูภายนอกก็อาจเหมือนตึกเหลี่ยมๆ ทั่วไป แต่เมื่อเดินเข้าไปด้านในก็จะพบกับคอร์ทภายในเหมือนหลุดเข้าไปในหนังไซไฟสักเรื่อง!

ทำไมต้องออกแบบให้โค้งๆ แอบๆ อยู่ข้างในกัน?

ขึ้นชื่อว่าอโศกหลายคนก็คงจะรู้ว่าเป็นย่านกลางเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง ตึกเหลี่ยมๆ เป็นแท่งๆ เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้สูงสุด แต่อาคารนี้กลับมาความโค้งยึกยักต่างไปจากที่อื่น

Art of จะพาไปดูเบื้องหลังแนวคิดการออกแบบ กว่าจะออกมาเป็นโครงการฟีลโอเอซิสล้ำๆ แบบนี้

เรื่องมันเริ่มจาก จามจุรีกิ่งงาม อายุ 60 ปี

ต้นจามจุรีเก่าแก่ ที่ส่งผลต่องานออกแบบมากกว่าที่คิด

เวลาที่เห็นต้นไม้ คนก็มักจะไม่อยากตัด สถาปนิกเองก็เช่นกัน ต่อให้รากจามจุรีจะร้ายกาจกับโครงสร้างใต้ดินแค่ไหน ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ คงไม่มีใครอยากตัด เช่นเดียวกับโครงการนี้ ที่เลือกจะเก็บต้นจามจุรีอายุ 60 ปี บนที่ดินกลางอโศกผืนนี้ไว้ สถาปนิกของโครงการจึงนำเอาต้นจามจุรีนี้มาเป็นจุดสำคัญในการออกแบบ

ไม่ตัดแล้วทำไงต่อ?

ภาพวาดบ้านของเด็กๆ ทุกคนมักจะมีต้นไม้ เพราะลึกๆ แล้วมนุษย์ชอบที่จะอยู่ใกล้ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดส่องถึง มีลมผ่าน หรือใกล้ชิดกับต้นไม้ ถือเป็นชีวิตในฝันของใครหลายๆ คน

หาก ‘สี่เหลี่ยม’ เป็นตัวแทนของตึกและสิ่งก่อสร้าง ‘เส้นโค้งที่เป็นอิสระ’ ก็เป็นตัวแทนของธรรมชาติ

เราจะเห็นว่า ถ้าเอาพื้นที่สี่เหลี่ยมเกือบจะจัตุรัสนี้มีทำเป็นตึกเต็มๆ จะสามารถอัดห้องเข้าไปได้เยอะมากๆ แต่ถ้าทำแบบนั้นจะทำให้ภายในได้รับแสงอาทิตย์น้อยและอากาศเข้าไปได้ยาก การคว้านตรงกลางออก ช่วยให้แสงแดดส่องถึงห้องภายใน และลมสามารถหมุนเวียนผ่านเข้ามาในอาคารได้นอกจากนี้ ระเบียงที่โค้งเว้าดูล้ำๆ ไม่ใช่แค่เพราะอยากได้มุมถ่ายรูปสระว่ายน้ำสวยๆ แต่การจัดวางระเบียงแบบนี้ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและหลบเลี่ยงสายตาไม่ให้ระเบียงบ้านเราปตรงกับระเบียงบ้านอื่น ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้มองเห็นวิวภายนอกแบบ Panorama 180 องศา ไม่มีอะไรบังอีกด้วย

การออกแบบคอร์ทภายในตรงกลางเลือกใช้เส้นโค้งแบบอิสระ ตัวอาคารถูกสร้างล้อมต้นไม้เดิมไว้ นอกจากนี้ยังเลื่อนไหลไปทั้งโครงการ ตัวอาคารล้อมขึ้นไปเป็นชั้นๆ ให้ความรู้สึกเหมือนหุบเขา แทรกด้วยผืนน้ำและต้นไม้ กลายเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ดูน่าสบาย

นอกจากระเบียงแล้ว สระว่ายน้ำและการออกแบบสวนก็ยังมีเส้นสายธรรมชาติตามไปด้วย บริเวณตรงกลางมีสระว่ายน้ำที่ตั้งใจให้น้ำไปเกยจนถึงหน้าห้อง แบบ Pool access แทรกด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด อยู่บ้านแต่เหมือนได้มาเที่ยวพักผ่อนเลยทีเดียว

เส้นสายความโค้งที่แทรกอยู่ในทุกพื้นที่

การออกแบบภายในก็ดึงเอาเส้นโค้งที่ต่อเนื่องมาจากข้างนอกเข้าสู่ข้างในด้วย งานเฟอร์นิเจอร์ งานโคมไฟก็มีความโค้งละมุนธรรมชาติ

เส้นโค้งทำให้แต่ละห้องมีความหลากหลายตามไปด้วย เพราะรูปร่างของอาคารภายนอกมีความโค้ง ทำให้รูปร่างของห้องมีความหลากหลายตามไปด้วย ประกอบกับฝ้าเพดานสูงถึง 2.6 เมตร เพราะต้องการเน้นความโปร่งสบาย

และที่สำคัญ มีผนังกระจกที่สูงถึง 2.8 เมตรและระเบียงทุกห้อง ไม่ว่าจะอยู่ด้านในรับวิวคอร์ทตรงกลาง หรืออยู่ด้านนอกรับวิวเมืองรอบๆ การออกแบบที่นี้เน้นให้ได้ห้องโปร่งๆ และสามารถชมต้นไม้หรือวิวสุดลูกหูลูกตาในทุกห้อง

สวนบนดิน สวนบนฟ้า


ดาดฟ้าเป็นพื้นที่ที่หลายคนมักไม่ได้นึกถึง แต่ในประเทศสิงคโปร์ที่มีขนาดเล็ก อาคารมักจะทำสวนลอยฟ้า เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง การออกแบบโครงการนี้ก็มีแนวคิดเดียวกัน

จะเห็นว่ามีการออกแบบคอนเซ็ปต์เดียวกับโอเอซิสข้างล่าง เพียงแต่บนดาดฟ้าเปลี่ยนเป็นต้นไม้ พื้นที่นั่งเล่น และลู่วิ่งที่คดเคี้ยวพาดระหว่างตึก A และ B หรือจะเดินไปอีกหน่อยก็มีสวนเบญจกิตติ ใครที่เป็นสายวิ่งน่าจะวิ่งเพลินเลยทีเดียว

การออกแบบที่ดี จะได้ทั้งเรื่องความสวยงามและการใช้งาน


สรุปง่ายๆ ก็คือ การรักษาต้นไม้เดิมของโครงการไว้ นอกจากจะได้เรื่องความร่มรื่นแล้ว เมื่อนำมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์การออกแบบ ก็กลายมาเป็นอาคารที่แปลกตามีเอกลักษณ์

การลงทุนคว้านอาคารตรงกลางออกไป สร้างโอเอซิสขึ้นมา ทำให้เกิดบรรยากาศร่มรื่นน่าอยู่ และที่สำคัญช่วยเรื่องแสงสว่างและอากาศถ่ายเท แม้จะไม่ได้จับต้องได้ทันที แต่เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลชีวิตต่อลูกบ้านโดยตรง


สัมผัส Oasis Resort ใจกลางอโศก กับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว วันที่ 23-24 ก.ย. นี้ Secret Deal โปรลับ ราคาพิเศษ 1 ห้องนอน แต่งครบ พร้อมเข้าอยู่

ลงทะเบียนรับดีลลับ ราคาพิเศษแห่งปี
คลิก : bit.ly/3O7Mb1Y
Tel : 092-201-9999
Add Line : https://lin.ee/4ThtiXb
Location : https://bit.ly/3AxzIO9
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

📍 𝐅𝐘𝐍𝐍 𝐀𝐒𝐎𝐊𝐄 – 𝐏𝐀𝐑𝐊𝐒𝐈𝐃𝐄 𝐋𝐔𝐗𝐔𝐑𝐘 𝐂𝐎𝐍𝐃𝐎 𝐁𝐓𝐒 𝐀𝐒𝐎𝐊𝐄
350 ม. BTS อโศก และเดิน 30 ก้าวจากสวนเบญจกิติ
กรุงเทพ, ประเทศไทย

#ARTof#FYNNASOKE#Asoke#SeptemberSecret

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save