Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

FLOCK OF… เหล่าฝูงปลาแหวกว่ายในอากาศด้วยเทคโนโลยี AI เหมือนมีชีวิต

ผลงาน “FLOCK OF… Discover the supernatural nature of floating fish” สร้างสรรค์โดย bit.studio สตูดิโองานออกแบบที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้เทคโนโลยีผสมผสานกับศิลปะ ร่วมมือกับ True Digital Park ในการสร้างผลงานสุดล้ำที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง!

AI กับงานศิลปะ

ในยุคนี้บทบาทของ AI กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวงการ โดยเฉพาะในวงการงานศิลปะและงานออกแบบ ที่ AI นั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ จนหลายๆ ครั้ง ก็น่าตั้งคำถามว่า ‘เจ้า AI เหล่านี้มีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองไหมนะ ขอบเขตจะอยู่ตรงไหน?

และเมื่อได้มาชมนิทรรศการนี้ก็ยิ่งทำให้คิดถึงคำถามนี้อีกครั้ง เพราะเหล่าฝูงปลาเหล่านี้เหมือนมีชีวิตและความคิดของตัวเอง บวกกับแสงสลัวๆ จากด้านบนและเสียงเพลงแล้ว เหมือนเรากำลังได้ดื่มด่ำเฝ้ามองปลาอยู่ใต้ทะเลจริงๆ เลยทีเดียว

เทคโนโลยีเบื้องหลัง

เบื้องหลังการสร้างสรรค์เจ้าปลานั้นไม่ธรรมดาเลย ทีมงานต้องผ่านการค้นคว้า ทดลองและคัดเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมตลอดหลายเดือน เจ้าปลาเหล่านี้ถูกควบคุมด้วยซอฟต์แวร์และเซ็นเซอร์ ทำให้สามารถเคลื่อนไหวแหวกว่ายทุกทิศทางไปในอากาศได้ และสามารถรับรู้ตำแหน่งของปลาตัวอื่นด้วย พวกมันคุยกันด้วยสัญญาณอย่างลับๆ เหมือนปลาในธรรมชาติจริงๆ

นอกจากนี้ปลาแต่ละตัวยังมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ทำให้พฤติกรรมการว่ายดูมีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ ปลาแต่ละตัวจะมีอุปกรณ์และแบตเตอร์รี่ติดอยู่ที่ตัว ซึ่งต้องทดลองและควบคุมไม่ให้มีน้ำหนักเกินเด็ดขาด เกินแม้แต่กรัมเดียวเจ้าปลาก็จะไม่สามารถว่ายได้

bit.studio

bit.studio เป็นบริษัทออกแบบของคนไทยที่มักผสมผสานเทคโนโลยีหลากหลายแบบกับงานออกแบบและศิลปะ ซึ่ง ‘คุณบุ๊น หรือ นายเกียรติยศ พานิชปรีชา’ (ซ้าย) ผู้บริหารและก่อตั้ง bit.studio ได้กล่าวว่า ทางทีมเคยมีโอกาสได้ร่วมงานกับลูกค้าทั่วโลก ติดตั้งงานไปแล้วกว่า 800 โปรเจ็คใน 25 เมืองทั่วโลกในระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา และเทรนด์การเสพงานแบบ Interactive art หรือแบบที่ผู้ชมได้มีปฏิสัมพันธ์ในงานก็กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในบริบทประเทศไทยการสร้างงานในรูปแบบนี้นั้นยังเป็นเรื่องท้าทายเพราะยังขาดองค์กรที่จะสนับสนุน

ในประเทศไทยนั้น ทาง bit.studio อาจไม่ได้มีผลงานติดตั้งบ่อยครั้งนัก แต่ผลงานล่าสุดเมื่อปี 2018 อย่าง ‘bit.playground‘ ก็สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าร่วมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นบริษัทอันดับแรกๆ ที่มีการใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ชม น่าติดตามว่าในอนาคตเราจะมีโอกาสได้เห็นผลงานแบบไหนอีกจากทางทีมงาน โดยเฉพาะในประเทศไทย

True Digital Park

สำหรับ True Digital Park ที่เป็นองค์กรผู้ร่วมโปรเจ็คในครั้งนี้ ‘คุณฮี หรือ ดร.ธาริต นิมมานวุฒิพงษ์’ (ขวา) ผู้จัดการทั่วไปของโครงการ True Digital Park กล่าวว่า เราต้องการสนับสนุนการทำงานของสตาร์ทอัพคนรุ่นใหม่และสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานเสมอ และหวังว่างานศิลปะจะช่วยสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับที่นี่ ส่งเสริมให้การเสพงานศิลปะเป็นสิ่งที่เข้าถึงง่ายและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของทุกคน


ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานจากนักออกแบบและองค์กรของไทยที่น่าประทับใจมาก ผลงานนี้จะมีการจัดแสดงถึงวันที่ 15 กันยายน 2023 ที่ True Digital Park West หลังจากนั้นก็จะมีการนำไปจัดแสดงที่อื่นๆ อีกด้วย ต้องรอติดตาม

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save