Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CREATE NEXT by PAULINE จะเป็นอย่างไรเมื่อรวมทุก GEN ไว้ด้วยกัน?

นอกจากจะมีคลิปไวรัลที่เลื่องลือแล้ว ‘พอลลีน’ ก็ยังเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์ฝีมือดี จนได้รับการเลือกเป็นหนึ่งใน Converse All Stars อีกด้วย!

และล่าสุดในปีนี้ พอลลีนก็ได้รับเลือกโดย Converse ให้ออกแบบรองเท้าในชื่อรุ่น Converse All Stars ที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่

แล้ว Converse All Stars นั้นคืออะไรกัน?

จริงๆ แล้วโครงการนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า ‘Converse All Stars Community’ เป็นโครงการเชิงสร้างสรรค์ที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน เปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ในไทยเท่านั้นนะ มีสมาชิกกว่า 3,000 คน จาก 30 เมืองทั่วโลกเลยทีเดียว!

@paulinethebeansprout เป็นทั้งฟรีแลนซ์กราฟิกดีไซน์เนอร์และนักแสดง เริ่มทำงานออกแบบที่จับประเด็นสังคมมาตั้งแต่อยู่ในรั้วจุฬาลงกรณ์ สมัยเรียนมีผลงานธีสิส เอ็มวีเพลง ‘โรงเรียนเขาว่าน่าอยู่’ ยอดชมเกือบ 5 ล้านเข้าไปแล้ว

จนมาปัจจุบัน เธอก็ยังคงให้ความสนใจเกี่ยวกับ Generation Gap หรือความแตกต่างของคนในแต่ละวัย จึงหยิบเอาประเด็นนี้มาเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบในแคมเปญ Create Next ของ Converse ที่สนับสนุนให้คนกล้าที่จะก้าวออกมาจากสิ่งเดิม เพื่อค้นหาประตูใหม่ๆ

แต่ละเจเนอเรชั่นต่างมีความแตกต่างและความเฉพาะตัวของตนเอง แม้การปรับเข้าหากันจะยาก … แต่ก็เป็นไปได้ หรือความจริงแล้วการผสมผสาน จะนำไปสู่สิ่งใหม่ที่สวยงามยิ่งกว่า

ชวนมาดูผลงาน การอยู่ร่วมกันของ 4 เจเนอเรชั่นว่า บูมเมอร์, Gen X, Gen Y และ Gen Z ผ่านผลงานการออกแบบกราฟิกสไตล์ pop-art ที่ผสมกลิ่นอายความเรโทรหลากหลายยุค

แม้ผลจะออกมาไม่สมบูรณ์แบบ
แต่มันก็มีความสวยงามในความแตกต่างอยู่นะ


แต่ละเจเนอเรชั่นเกิดและเติบโตมาในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ต่างกัน และแน่นอนว่าอาจมีแนวคิดที่แตกต่างและเฉพาะตัวของตนเอง และความแตกต่างนี้ก็อาจนำมาสู่ความ ‘ไม่เข้ากัน’

แม้การปรับเข้าหากันจะยาก แต่ก็เป็นไปได้ อาจจะใช้เวลาและต้องผ่านการปรับตัวและรับฟังของทุกฝ่าย ถ้าเราสามารถหยิบจุดเด่นของคนแต่ละวัยมารวมกันได้ คงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเปลี่ยนแปลง

โรงเรียนเขาว่าน่าอยู่

ผลงานหนึ่งของพอลลีน ที่เริ่มจากการตั้งคำถามกับขนบและกรอบเดิมๆ ของชีวิตในรั้วโรงเรียน กับความรู้สึกกดทับที่หลายคนเคยเจอ แต่กลับไม่เคยได้รับการหยิบยกขึ้นมาพูด

เอ็มวีเพลง ‘โรงเรียนเขาว่าน่าอยู่’ แม้ว่าจะคล้ายเพลงโรงเรียนดั้งเดิม แต่เนื้อเพลงแรปหยิบเอาเรื่องจริงมาพูดแบบแสบๆ คันๆ (มั่นใจว่าเกินครึ่งตรงกับประสบการณ์ของคุณแน่ๆ)

ทำไมมัดผม ถูกเรียกว่าแรด?
ทำไมผมยาว แล้วต้องโง่?
ทำไมคนเขียนกฎ ไม่ต้องทำตามกฎ?
และอีกหลาย ‘ทำไม’

แน่นอนว่าโปรดักชั่นดี เนื้อหาเจ็บแบบนี้ ยอดวิวในยูทูปจึงเกือบจะ 5 ล้านเข้าไปแล้ว ใครอยากดูเอ็มวีเต็มๆ ตามไปได้ในคอมเมนต์ รับรองว่าแตกต่างจากโรงเรียนของเราน่าอยู่ที่คุณรู้จักแน่ๆ


ผลงานอื่นๆ ก็ยังเน้นไปที่ความแตกต่างและความเฉพาะตัวของแต่ละวัย ลองดูการคอลลาจที่ผสมผสาน element ที่ดูไปคนละทิศละทาง

ป่าหิมพานต์และกินรี
นกแก้วและนกยูง
ชุดว่ายน้ำยุค 70s
ลามไปจนถึง… ดวงจันทร์

แต่แม้จะต่างยุคสมัย-ต่างเรื่องราว ดูไม่เกี่ยวข้องกันและไม่น่าจะไปด้วยกันได้ แต่รวมกันแล้วก็ยังสวยงาม

ความผสมผสาน… ที่ไม่ผสมผสาน

การดีไซน์ที่ตีความแต่ละเจเนอเรชั่นเป็น ‘ลายเส้น’ และ ‘สี’

โดยไล่จากเจน baby boomer ที่มีอายุมากที่สุด จะมีสีเย็น – รูปทรงเรขาคณิต สื่อถึงความเป็นทางการ อยู่ในกรอบระเบียบ และมั่นคง ค่อยๆ ไล่มาอายุน้อยลง Gen X, Y และ อายุน้อยที่สุด Gen Z จะมีสีที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ – เส้นสายที่เคลื่อนไหว เปรียบเหมือนความเปลี่ยนแปลง ไหลเลื่อน และเป็นอิสระ

เมื่อนำมาจัดอยู่ในรูปเดียวกัน ก็เกิดเป็นผลงานที่รวบรวมความแตกต่างของ สี-รูปทรง-เส้นสาย ไว้ในรูปเดียว


พอลลีนได้มาร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิก All Stars ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ กับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง CONVERSE

รองเท้าผ้าใบสีขาวที่คุณคุ้นเคย ในมาดใหม่ที่มีส้นรองเท้าสีเหลืองอมเขียวจี๊ดๆ แสดงตัวตนเปรี้ยวๆ แบบที่เอาของเก่า – ใหม่ มาผสมกัน

ความผสมผสาน… ที่ไม่ผสมผสาน

ใครสนใจดูเบื้องหลังการออกแบบรองเท้า Converse CX ของพอลลีน ก็ตามไปดูกันได้ ที่นี่ เลย

หรืออยากแวะไปดูผลงานของศิลปินคนอื่นๆ ในแคมเปญ Converse All Stars ก็ตามไปดูได้ที่ facebook.com/thaiconverse

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save