Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

4 เหตุผล ทำไม Character Design ถึงทำให้แบรนด์น่าดึงดูดใจ

หลายๆ คนคงจะเคยเห็นตัวการ์ตูนน่ารักๆจากแบรนด์ต่างๆ ที่มีความน่ารักและทำให้เราใจละลายได้ง่ายๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการตลาดแบบนี้มีที่มาเบื้องหลังของมันอยู่ที่ผ่านการพัฒนาและปรับใช้กับคนในยุคนี้!

การออกแบบตัวการ์ตูนหรือคาแรคเตอร์ (Character Design) สำหรับแบรนด์นั้น คือการทำให้แบรนด์มีความเป็นมนุษย์ มีตัวตนขึ้นมา (Personification) โดย Art of จะมาเล่าถึง 4 เหตุผล ที่ทำให้วิธีนี้ใช้ได้ผลในปัจจุบัน


1. ผู้คนโหยหาความเป็นมนุษย์

โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีล้ำหน้า ผู้คนอยู่ในโลกออนไลน์กันเกือบจะตลอดเวลา ทำให้คนโหยหาการมีปฏิสัมพันธ์กับคนหรือสิ่งมีชีวิตกันมากขึ้น เรียกว่าเรื่องนี้นั้นเป็นพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ข้อหนึ่งที่สำคัญมาก (ตามหลักพีระมิดความต้องการของคน)

การที่แบรนด์มี Character เป็นตัวเป็นตนขึ้นมาทำให้เรารู้สึกเหมือนได้รู้จักกับคนคนหนึ่งจนกลายมาเป็นเพื่อนของเรานั่นเอง ตัวอย่างที่เห็นชัดก็คือเจ้า Mickey Mouse (เดบิวท์ปี 1928) ที่เป็นตัวละครแรกและเป็นตำนานของบริษัท Walt Disney ตัวละครมีความน่ารักใจดี อบอุ่นและมีความพยายาม สะท้อนความเป็น Disney ได้อย่างดี


2. ช่วยทลายกำแพงในใจ

ในทุกๆ วันคนเราได้รับข้อมูลข่าวสารเยอะมากจากหลายๆ ช่องทาง ทั้งข่าวจริงและข่าวเท็จเต็มไปหมด และยังมีโฆษณาสินค้าในทุกๆ ที่อีกด้วย เมื่อคนได้รับสารเยอะก็เริ่มมีการสร้างกำแพงในใจขึ้นมา ใจเริ่มต่อต้านต่อโฆษณาและเริ่มเชื่อยากขึ้นเรื่อยๆ เหล่า Character นี้เองที่ช่วยมาเล่าเรื่องแทนแบรนด์และทลายกำแพงในใจของทุกคนอย่างช้าๆ


3. เบื้องหลังจิตวิทยาของความ ‘น่ารัก’

การใช้ความ ‘น่ารัก’ มาดึงดูดนั้นได้ผลเพราะตามงานวิจัยแล้ว เมื่อเห็นสิ่งที่น่ารักเช่นลูกหมาหรือเด็กทารก คนเราจะหลั่งสารอ็อกซิโทซินออกมาทำให้เกิดความไว้ใจมากขึ้น อีกทั้งความน่ารักนี้ยังกระตุ้นให้คนเราคิดถึงอดีตอีกด้วย ทำให้นึกถึงวัยเด็กที่เรียบง่ายสบายใจและส่งผลมองแบรนด์เป็นแง่บวกไปด้วย 

ตัวอย่างจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเจ้า Kumamon (เดบิวท์ปี 2010) มาสคอตของจังหวักคุมาโมโตะ ที่ญี่ปุ่น ถือเป็น Character ที่ประสบความสำเร็จมาก ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวและยังสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ที่ยากๆ ให้เข้าใจง่ายอีกด้วย ซึ่งในญี่ปุ่นก็ใช้ Character อื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากในการสื่อสาร


4. ช่วยสื่อสารแบรนด์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

การออกแบบ Character ยังช่วยแบรนด์ให้สื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายได้ถูกกลุ่ม และยังสื่อสารภาพลักษณ์ที่ต้องการได้ชัดเจนอีกด้วย หลายครั้งก็มีการออกแบบมาจากลักษณะของกลุ่มผู้ใช้เองอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น Mr. Muscle ( เดบิวท์ปี 1986) เป็นตัวละครที่เป็นตำนาน เหมือนเป็นชายซุปเปอร์ฮีโร่ที่ช่วยทำความสะอาดให้กับแม่บ้านทั้งหลาย! ชัดเจนว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงและต้องการคนที่มีพลังมาช่วยทำงานนั่นเอง!


source:

Long, Z. (2021) Japan’s Next Top Mascot: An Analysis of the Use of Character Marketing and Commercial Cute in Japan.

Wei, X. and Zhang, S. (2021) Analysis on the Application of Cartoon Characters in Brand Image Design Atlantis Press.

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save