Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

พาเก็บทุกงานอาร์ตที่ The PARQ แบบจัดเต็ม ! ไปเติมศิลปะให้กับจิตใจ เยียวยาทุกความเหนื่อยล้าในช่วงปลายปี !

ในช่วงปลายปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่หลายคนน่าจะชอบมากที่สุดของปี ทั้งอากาศที่เริ่มเย็นขึ้น บรรยากาศของความสุข และเทศกาลในช่วงท้ายปี ดูเป็นช่วงเวลาที่เหมาะมากกับการออกไปหาที่นั่งทำงานชิวๆ หรือหากิจกรรมอย่างการเสพงานศิลปะ ปล่อยตัวปล่อยใจให้จิตใจได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าตลอดทั้งปี

โลกอีกใบที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ

หนึ่งในที่ที่เรียกว่าไปที่เดียวครบ จบทุกกิจกรรม ! ซึ่งเราจะแนะนำกันในวันนี้ก็คือ ‘The PARQ’ หนึ่งในโครงการ Mixed-Use ที่ใครเคยไปก็จะพอสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ เหมือนเราได้หลุดจากเมืองที่วุ่นวาย ไปยังอีกโลกที่เราถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ สายลม แสงแดด และองค์ประกอบอื่นๆ ที่มีความเป็น ‘ศิลปะ’

เยียวยาร่างกายและจิตใจด้วยศิลปะ

ด้วยคอนเซ็ปต์หลักๆ ของโครงการ “Life Well Balanced” ที่ยกระดับ และสร้างสมดุลของชีวิต ผ่านสิ่งที่เรียกว่าศิลปะ จึงไม่แปลกที่ใครเข้ามาจะรู้สึกว่ามีความอาร์ตสูงมาก ทั้งการออกแบบตกแต่งอาคาร, การกิจกรรมทางศิลปะต่างๆ อย่าง เทศกาลศิลปะร่วมสมัย ‘Art in the PARQ Season 2’ ที่กำลังจัดอยู่ในตอนนี้ !

รวมทุกกิจกรรมเพื่อคนรักงานศิลปะ

Art in the PARQ Season 2 จึงเป็นเหมือนการส่งต่อความสุขส่งท้ายปี ที่มีหลายงานรวมอยู่ครบใน The PARQ ที่เดียว (ตอนวันที่ไปก็เดินจนเหนื่อยเหมือนกัน 🤣🤣) เช่น นิทรรศการภาพถ่าย “Piece Place PARQ” หรือใครกำลังตามเก็บชิ้นงานจาก Bangkok Art Biennale 2022 อยู่ ก็มาที่นี่ได้เช่นกัน


อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่าที่ The PARQ ตอนนี้ เต็มไปด้วยงานศิลปะมากมาย ทั้งผลงานดั้งเดิมที่ถูกติดตั้งมาพร้อมอาคาร (แต่แนวคิด, ที่มา และศิลปินผู้ออกแบบไม่ธรรมดานะ) และงานใน Art in the PARQ Season 2 ซึ่งทั้งหมดกระจายตัวอยู่ตั้งแต่ด้านนอกก่อนเข้าในอาคาร ไปจนถึงสวน Q Garden ชั้น 3 ลองมาทำความเข้าใจง่ายๆ กันก่อน

 1. นิทรรศการ “Piece Place PARQ” : นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำโดย ‘คุณธนพล แก้วพริ้ง’ ศิลปินและช่างภาพอิสระ ที่ถ่ายทอดชิ้นงานศิลปะจาก The PARQ Collection ในมุมมองของตนเอง
 2. งานศิลปะสาธารณะจาก The PARQ Collection : ชิ้นผลงานศิลปะถาวรของ The PARQ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ธรรมชาติ” อันเป็นแก่นแท้ของทุกสรรพสิ่ง 5 ชิ้นงาน ซึ่งกระจายตัวกลมกลืนอยู่กับบริบทของอาคาร
 3. Bangkok Art Biennale 2022 : เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มาในคอนเซ็ปต์ CHAOS : CALM ซึ่งกระจายไปตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพ โดยที่ The PARQ ก็เป็นอีกแลนด์มาร์กมีผลงานของ 2 ศิลปิน คือ Uninspired by Current Events และ Francesco Arena

1.) นิทรรศการ “Piece Place PARQ”

ถ่ายทอดเรื่องราวของ The PARQ ผ่านชิ้นงานศิลปะในมุมมองภาพถ่ายขาว-ดำ

คุณตาล – ธนพล แก้วพริ้ง คือช่างภาพฝีมือฉมัง ผู้ที่ฝากผลงานไว้กับนิตยสารชั้นนำมากมาย อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์เกี่ยวโยงกับงานศิลปะใน The PARQ เป็นอย่างดี เพราะเป็นผู้บันทึกทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวให้กับ The PARQ Collection สำหรับใช้ในการประชาสัมพันธ์ต่างๆ มาโดยตลอด

แต่สำหรับนิทรรศการภาพถ่ายขาวดำ “Piece Place PARQ” ครั้งนี้จะไม่ใช่การถ่ายภาพธรรมดา แต่เป็นสร้างผลงานศิลปะในแบบฉบับของ ‘ธนพล แก้วพริ้ง’ โดยเป็นเหมือนการถ่ายทอดความหมายของผลงานศิลปะซ้อนทับผ่านผลงานศิลปะอีกหนึ่งชิ้น เป็นการตีความชิ้นงานศิลปะ The PARQ Collection ใหม่อีกครั้ง ในบริบทของพื้นที่ที่คุณตาลคุ้นเคยเป็นอย่างดี สะท้อนการอยู่ร่วมกันของศิลปะ สถานที่ เวลา และผู้คน

 • Piece สื่อความหมายถึงชิ้นงานศิลปะ The PARQ Collection ทั้ง 5 ชิ้น อีกทั้งยังหมายถึงชิ้นงานภาพถ่ายขาวดำที่เกิดขึ้นจากการตีความศิลปะเหล่านั้นอีกชั้นหนึ่ง
 • Place สื่อถึงสถานที่ เวลาและผู้คน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับงานศิลปะสาธารณะ (Public Art)
 • PARQ คือโครงการ The PARQ ไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลและมีคุณภาพ

โดยทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายขาว-ดำจำนวน 15 ภาพ โดยมีไฮไลต์คือ การพิมพ์ลงบนอลูมิเนียมเคลือบพิเศษ ทำให้มีความคมชัดสามารถสะท้อนรายละเอียดของตัวงานที่อาจไม่สามารถมองเห็นได้จากระยะสายตาปกติ

เป็นเทคนิคการเพิ่มมิติให้ชิ้นงานแบบ ‘เงาซ้อนเงา’ คือปริ้นท์หมึกเงา บน surface เงานั่นเอง


2.) งานศิลปะสาธารณะจาก The PARQ Collection

ชิ้นผลงานศิลปะถาวรของ The PARQ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ธรรมชาติ” อันเป็นแก่นแท้ของทุกสรรพสิ่ง 5 ชิ้นงาน ซึ่งกระจายตัวกลมกลืนอยู่กับบริบทของอาคาร โดยขอหยิบบางชิ้นงานศิลปะจาก The PARQ Collection ที่ได้ถูกบันทึกภาพมาจัดแสดงใน Piece Place PARQ Photo Exhibition มาให้ชมกัน

2.1 เกื้อกูล (Kuer Koon)

การทำงานและการใช้ชีวิต แม้ดำรงอยู่แยกกัน แต่คือพลังที่ ‘เกื้อกูล’ กันเสมอ

ประติมากรรมสเตนเลสผิวกระจก ที่ตั้งอยู่เห็นได้อย่างโดดเด่นตั้งแต่เราเข้ามาที่บริเวณ Office Drop-Off ถูกสร้างสรรค์โดย คุณโด่ง – พงษธัช อ่วยกลาง ที่มีความเชี่ยวชาญในประติมากรรมขนาดใหญ่ และคุ้นเคยกับวัสดุหลากหลายชนิด

รูปทรงของผลงานไม่ได้เป็นเลขาคณิต แต่เป็นฟอร์มที่ดูลื่นไหลเหมือนรูปทรงแห่งธรรมชาติ ซึ่งทั้งคู่ดูมีความสัมผัสถึงความเชื่อมโยงถึงกัน สะท้อนถึงพลังที่เกื้อกูลกันของ ‘พลังในการทำงาน’ และ ‘พลังในการใช้ชีวิต’

แม้เป็นฟอร์มธรรมชาติ แต่ก็ให้ความรู้สึกมั่นคง แข็งแรง สมดุล เป็นคุณลักษณะสำคัญของการมีชีวิตที่ดีไปพร้อมๆ กัน จึงกลายเป็นตัวแทนที่บอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพของผู้คนในพื้นที่แห่งนี้

2.2 The Cradle

เซรามิกที่ถักทอลงมาจากเพดาน สะท้อนการเติบโต และรุ่งเรืองของบางสิ่งบางอย่าง

ผลงานจากการดำดิ่งลงลึกไปในจิตใจของตนเองของ ‘คุณอ้อ สุทธิประภา’ ศิลปินเซรามิกที่ศึกษาตัวตนอย่างลึกซึ้งด้วยการพูดคุยกับตัวเองผ่านดินปั้น โดยต่อยอดแนวคิดการออกแบบ Cradle-to-Cradle ที่ให้ความสำคัญกับกระบวนการออกแบบและวงจรของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ความเจ๋งในการทำงานนี้อยู่ตั้งแต่กระบวนการสร้างสรรค์ ที่ต้องการเผยความงามของเซรามิกซึ่งเป็นวัสดุที่มีที่มาจากธรรมชาติ ด้วยเทคนิคการทำด้วยมือ ให้เกิดเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่ ทำให้ต้องอาศัยความประณีต และฝีมือขั้นสูง


3.) Bangkok Art Biennale 2022

เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มาในคอนเซ็ปต์ CHAOS : CALM ซึ่งกระจายไปตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพ โดยที่ The PARQ ก็เป็นอีกแลนด์มาร์กมีผลงานของ 2 ศิลปิน คือ Uninspired by Current Events และ Francesco Arena

3.1 Daily Stone

ข่าว ‘ของวันนี้’ จะกลายเป็นข่าว ‘ของเมื่อวาน’ แต่แท่นหินซึ่งเป็นผู้ส่งสารจะไม่เปลี่ยนแปลงไป

หนึ่งในผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่องาน BAB2022 โดย Francesco Arena ที่แกะส่วนหนึ่งของก้อนหินธรรมชาติให้เป็นพื้นผิวระนาบ เพื่อใช้วางหนังสือพิมพ์ ‘ฉบับวันนี้’ (ตอนไปดูก็เป็นฉบับวันนี้จริงๆ นะ)

งานชิ้นนี้จะมีความหมายสมบูรณ์เมื่อหนังสือพิมพ์ และแท่นหินมาวางอยู่ด้วยกันเท่านั้น ซึ่งสะท้อนความหนักแน่นของผู้ที่ทำหน้าที่ส่งสารอย่างก้อนหิน ว่าจะไม่โอนอ่อนเปลี่ยนแปลง ไม่สนใจใยดีกับข่าวคราวที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวันของมนุษย์ ปล่อยให้เรื่องราวของวันนี้จบลง แล้วกลายเป็นเพียงเรื่องราวของเมื่อวาน

ถือเป็นงานศิลปะที่มีความเชื่อมโยงกับบริบทอย่าง ‘เวลา’ ทำให้ตัวงานมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องทันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในข่าวหนังสือพิมพ์

3.2 Peasant Park

ผลงานศิลปะ ผสานเรื่องราวการเมือง ในรูปแบบวีดีโออินสตอลเลชั่นและงานศิลปะวีดิทัศน์และเป็นงานศิลปะที่ไร้ข้อจำกัดทางเสรีภาพด้านความคิด

อีกศิลปินในงาน BAB2022 กับเพจผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพสามมิติแบบเซอเรียล ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเสียดสีสถานการณ์บ้านเมืองโดยศิลปิน Uninspired by Current Events (คุณสารัตถะ จึงเสถียรทรัพย์) คนธรรมดาที่อัดอั้นตันใจ อยากจะให้เสียงนั้นดังกว่าการพิมพ์ระบายไปในสื่อโซเชียล และเนื่องจากไม่รู้จะกลั่นออกมาเป็นคำพูดยังไง เลยให้ภาพเล่าแทน

จุดเด่นของงานของเขา คือการเล่นมุกตลกภายใน (inside joke) และความทันต่อสถานการณ์จนต้องทึ่งว่า ข่าวเพิ่งออกมาไม่กี่ชั่วโมง ภาพก็ตามออกมาแล้วหรอ! แถมยังทำทุกวัน วันละ 1 ภาพตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 จนปัจจุบันก็มากกว่า 400 ภาพแล้ว

เคล็ดลับไม่ใช่การทำงานให้เนี๊ยบเหมือนจริง แต่คือการหยิบเอาประเด็นมาออกแบบเป็นภาพ โดยเลือกใช้องค์ประกอบพื้นๆ เช่น มือ เสื้อสูท ชมพู่ และอื่นๆ แต่เมื่ออยู่รวมกันแล้วสามารถเข้าใจได้ง่าย มาถ่ายทอดเรื่องราว

โดยการจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ มีความพิเศษคือจะมีการแสดงผลงานทั้งในรูปแบบวีดีโออินสตอลเลชั่นและงานศิลปะวีดิทัศน์จัดแสดงใน BAB cafe กลางสวน Q Garden ชั้น 3 ใครที่สนใจชมงานก็สามารถนั่งจิบกาแฟชิลๆ ไประหว่างเสพศิลป์ได้เลย


โดยรวมสำหรับคนรักงานอาร์ต ถ้าได้ลองมาใช้เวลาที่ The PARQ น่าจะเป็นอีกที่ที่ถูกใจได้ไม่ยาก ทั้งมาสัมผัสธรรมชาติโดยรวม หรือ Art & Craft Market ร้านอาหาร คาเฟ่ บรรยากาศดีๆ มากมาย จะมานั่งทำงานคนเดียวชิลๆ ช่วงสุดสัปดาห์ หรือมาผ่อนคลายทานอาหารกับเพื่อนหลังเลิกงานก็เหมาะ

ยิ่งช่วงนี้ที่มีกิจกรรมมากมาย มีนิทรรศการให้เสพกันยาวๆ เหมาะกับบรรยากาศช่วงสิ้นปีมากๆ ไม่ควรพลาดจริงๆ

Art in the PARQ Season 2

The PARQ I MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทางออก

 • “Piece Place PARQ” Black & White Photo Exhibition
  วันนี้ – 31 ธ.ค. 2565
 • Bangkok Art Biennale 2022 #BAB2022
  วันนี้ – 23 ก.พ. 2566
 • Art & Craft Market
  7-11 พ.ย. 2565
 • Live music & Workshop
  8-10 พ.ย. 2565

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
  the.art.of.sth@gmail.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save