Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

‘After Yang’ หนังที่เล่าด้วยเรื่องของความทรงจำ และค้นหาสิ่งที่เรามองข้ามในความเป็นมนุษย์

เชื่อว่านี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ไซ-ไฟของผู้กำกับชาวเกาหลี-อเมริกัน Kogonada ที่หลายคนรอชม เพราะกระแสแรงมากๆ ในปี 2022 นี้ (ซีรีส์ PACHINKO ทาง Apple TV+ ของ ผกก ที่เพิ่งฉายไปไม่นานก็คนชมเยอะนะ)

สิ่งที่สร้างความประทับใจให้เราเป็นอย่างมาก คือการค้นพบว่าหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยสุนทรียศาสตร์ทางภาพยนตร์, สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ ได้อย่างลงตัว ยิ่งสำหรับแฟนภาพยนตร์สายอาร์ต ยิ่งพลาดไม่ได้ เพราะงานภาพถ่ายทอดได้สวยงาม องค์ประกอบภาพทจัดมาอย่างปราณีต เชื่อว่าต้องได้ซีนในดวงใจออกมากันบ้างแน่ๆ

แม้ว่าหนังจะเล่าในเรื่องของ ‘มนุษย์ประดิษฐ์’ ซึ่งดูเป็นเรื่องของเทคโนโลยีล้ำหน้า แต่นั่นเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น เพราะตัวผู้กำกับไม่ได้ใช้คำว่าเทคโนโลยีมาจำกัดกรอบความเป็นภาพยนตร์ไซ-ไฟ แต่ในทางตรงกันข้าม สิ่งที่เราได้เห็นบนภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเต็มไปด้วยความรู้สึก ความสะเทือนอารมณ์ผ่านทางภาพ และการเล่าเรื่อง

ผู้กำกับเน้นย้ำกับเราตลอดทั้งเรื่องให้เห็นถึงความสวยงามของความทรงจำผ่านตัวละครหุ่นยนต์ ธรรมชาติรอบๆ ตัวเรา ร่มเงาต้นไม้ ท้องฟ้า ต้นไม้ ใบหญ้า วอลเปเปอร์ หรือแม้แต่เฟอนิเจอร์ ล้วนเป็นความสวยงามรอบตัวที่เราอาจมองข้าม

สีที่ผู้กำกับเลือกใช้ มีความ Contrast ตรงกันข้ามอย่างเห็นได้ชัด ตัวละครที่เป็นมนุษย์มักสวมเสื้อผ้าสีโทนเย็น สีฟ้า และน้ำเงิน ส่วน AI มีเสื้อผ้าโทนร้อน สีแดง และเหลือง แสดงสัญญะสะท้อนความแตกต่างให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน แต่สุดท้ายแล้ว นั่นคือรายละเอียดที่ผู้กำกับตั้งใจใส่มาให้เราได้เห็นความแตกต่างของตัวละคร โดยที่เราก็ตั้งคำถามไปพร้อมๆ กันด้วยว่า ตัวละครที่เป็นมนุษย์นั้นต่างกับตัวละครที่เก็บความทรงจำได้อย่าง AI หรือไม่ ? หรือจริงๆ แล้วเรากับ AI นั้นไม่ได้ต่างกันเลย

หนังได้ลบภาพทัศนคติสำหรับหนังไซ-ไฟในความทรงจำของเราที่ต้องดูล้ำๆ ออกไปได้ไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะภาพที่เราได้เห็นในหนังเต็มไปด้วยธรรมชาติ และความเป็นมนุษย์ ขนาดที่ฉากค้นความทรงจำของ AI เรายังรู้สึกได้ถึงความรัก ความเศร้าได้อย่างชัดเจน

“แท้จริงแล้วหนังเรื่องนี้คือหนังปรัชญา
ตั้งคำถามและให้เราคิดต่อได้อย่างสวยงาม ล้ำลึก”

After Yang เข้าฉายจริง 2 มิถุนายน แต่มีรอบ Sneak Peek ตั้งแต่วันนี้แล้วนะ แอดไปดูที่ House Samyan มีเหมือนเป็นนิทรรศการขนาดย่อม มีภาพจากซีนในหนังที่เอามาทำเป็น Color Palette จัดแสดงอยู่ด้วย ห้ามพลาดกันนะ !

© 2021 Art of. All rights reserved.

  083-138-5607
contact@artofth.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save